icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Châu Á và cuộc chiến ở Ukraina

Tiêu điểm

19/06/2022

14:42

Các bộ trưởng quốc phòng châu Á phát biểu tại Đối thoại Shangri-La 2022 của IISS gần như nhất trí bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về các hành động của Nga ở Ukraina.

Việc một vấn đề châu Âu đóng một vai trò rất nổi bật tại hội nghị thượng đỉnh - và các bộ trưởng từ rất nhiều quốc gia đa dạng đã phát biểu từ một vị trí tương tự - là một tin đáng khích lệ cho những ai đang tìm cách cùng nhau tổ chức liên minh quốc tế rộng lớn chống lại cuộc tấn công của Nga.

Lần đầu tiên một cuộc khủng hoảng ở châu Âu bùng phát lớn qua hội nghị thượng đỉnh quốc phòng hàng đầu châu Á, Đối thoại Shangri-La IISS, diễn ra từ ngày 10 đến 12/6 năm nay. Không có gì ngạc nhiên khi các quan chức phương Tây, thống nhất phản đối cuộc chiến của Nga ở Ukraina. Nhưng gần như mọi bộ trưởng quốc phòng châu Á cũng đã làm như vậy. 

Theo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Malaysia Dato 'Seri Hishammuddin Tun Hussein, xung đột đang gây ra "những tác động địa chấn" cho khu vực. Ông và những người đồng cấp đã nêu ra ba mối quan tâm.

Châu Á và cuộc chiến ở Ukraina - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Thứ nhất, một thách thức rõ ràng đối với luật pháp quốc tế ở một nơi trên thế giới làm suy yếu nó ở những nơi khác. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Kishi Nobuo lưu ý rằng phản ứng trước hành động gây hấn của Nga sẽ ảnh hưởng đến 'không chỉ số phận của Ukraina mà còn ảnh hưởng đến trật tự quốc tế dựa trên luật lệ'. 

Những người khác lặp lại mối quan tâm này. Thủ tướng của ông, Kishida Fumio, thậm chí còn rõ ràng hơn trong bài phát biểu quan trọng của mình: 'Ukraina hôm nay có thể là Đông Á vào ngày mai'. Những người khác lặp lại mối quan tâm này.

Thứ hai, và cụ thể hơn, là tiền lệ mà cuộc đối đầu giữa Nga và phương Tây về Ukraina đặt ra cho một cuộc xung đột có thể xảy ra giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc về Đài Loan. Như Kishi đã lưu ý, 'cộng đồng quốc tế đã chia sẻ mối lo ngại rằng một tình huống tương tự như hành động gây hấn của Nga đối với Ukraina có thể bùng phát ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương'. Đối tác người Fiji của anh, Inia Batikoto Seruiratu, đã đưa ra sự so sánh rõ ràng hơn.

Thứ ba, đã có những hệ quả trực tiếp và vật chất đối với giá cả hàng hóa. Như Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Indonesia, Prabowo Subianto, đã lưu ý, 'Điều đó có vẻ xa vời với chúng tôi nhưng nó ảnh hưởng trực tiếp đến chúng tôi". 

Vấn đề thực phẩm, vấn đề năng lượng. "Người đồng cấp của ông từ Singapore, Tiến sĩ Ng Eng Hen, lưu ý rằng, vì sự phụ thuộc lẫn nhau giữa các quốc gia châu Á cao hơn giữa châu Âu và Nga, nên hậu quả kinh tế của chiến tranh ở châu Á sẽ còn nặng nề hơn".

Tướng Wei Fenghe lưu ý rằng Trung Quốc 'vô cùng lấy làm tiếc và vô cùng đau buồn' về một cuộc xung đột đang ảnh hưởng đến đất nước của ông 'rất nhiều. Ông nhắc nhở khán giả của mình rằng Trung Quốc đã kêu gọi các cuộc đàm phán hòa bình từ ngày thứ hai của cuộc chiến, truyền đạt ấn tượng rằng Trung Quốc thà rằng nó chưa bắt đầu. Bằng cách kêu gọi ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraina và các lệnh trừng phạt chống lại Nga, ông nói rõ rằng Trung Quốc muốn nó nhanh chóng kết thúc.

Châu Á và cuộc chiến ở Ukraina - Ảnh 2.

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky phát biểu trực tuyến tại Đối thoại Shangri-La 2022 của IISS mới đây.

Điểm nổi bật của Đối thoại Shangri-La năm nay là bài phát biểu trực tuyến chưa từng có của Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky. Mặc chiếc áo phông thiết kế để ủng hộ Ukraina, ông dẫn lời cựu thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu để củng cố tầm quan trọng toàn cầu của việc tôn trọng các quy tắc: 'Nếu không có luật pháp quốc tế, và con cá lớn đã ăn cá nhỏ và cá nhỏ ăn tôm, chúng ta sẽ không tồn tại'. 

Một bài học lớn hơn về cuộc tấn công của Nga là tầm quan trọng của 'các biện pháp phủ đầu để ngăn chặn bạo lực' trước khi bắt đầu gây hấn. Một vấn đề khác là quyền tự do hàng hải không thể phân chia. 

Trong bài phát biểu khai mạc, ông nhắc lại câu hỏi do Tổng giám đốc IISS, Tiến sĩ John Chipman đặt ra: "Làm thế nào người ta có thể nói về việc giúp hỗ trợ một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở, khi cho đến nay vẫn chưa chứng minh được khả năng đảm bảo một Biển Đen mở?"

Bài học cho phương Tây

Trong khi không phải tất cả mọi người tại hội nghị thượng đỉnh đều lên án cuộc chiến của Nga vào Ukraina - Tướng Wei ám chỉ rằng trách nhiệm thuộc về các phái đoàn Mỹ - châu Á chia sẻ mối quan tâm gần như nhất trí về cả tác động kinh tế trực tiếp và tác động an ninh lâu dài của nó. Khi làm như vậy, họ nhắc lại cả tính mong manh và giá trị của các nguyên tắc của trật tự quốc tế. Hai hàm ý theo sau đối với ngoại giao phương Tây.

Thứ nhất, điều này sẽ khuyến khích những người đang tìm cách duy trì liên minh quốc tế rộng rãi chống lại sự xâm lược của Nga. Cuộc gặp giữa Macky Sall, chủ tịch Liên minh châu Phi và Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 3/6 để thảo luận về cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu đã làm dấy lên lo ngại rằng liên minh này có thể xích mích. 

Tuy nhiên, ở châu Á, ít người coi Nga là một phần của giải pháp cho cuộc khủng hoảng mà nước này tạo ra, và hầu hết đều coi các phân nhánh an ninh rộng hơn như lạm phát giá hàng hóa.

Châu Á và cuộc chiến ở Ukraina - Ảnh 3.

Thứ hai, các mối quan tâm của châu Á nên tạm dừng đối với những người có khuynh hướng thỏa hiệp với Nga bằng cách đàm phán một nền hòa bình - và áp đặt nó lên Ukraina - điều đó sẽ coi sự xâm lược là cái giá của sự kết thúc, nếu chỉ là tạm thời, chiến tranh. 

Mức độ quan tâm sâu sắc đến tính toàn vẹn của trật tự dựa trên luật lệ, và hàm ý, tính không thể phân chia của an ninh, gợi lại nhận xét của đại biểu Haiti tại cuộc tranh luận về cuộc tấn công Abyssinia của Ý vào năm 1935: 'Chúng ta đừng bao giờ quên điều đó, ngày chúng ta có thể là Abyssinia của ai đó '.

Nhiều nước nhỏ chú ý đến lời kêu gọi đó, nhưng những nước lớn thì không. Phản ứng không đầy đủ của họ đối với cuộc xâm lược của Mussolini - một nỗ lực để mặc cả việc phân chia Abyssinia và tránh thực hiện các biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất - không những thất bại mà còn khuyến khích những cuộc tấn công khác, mở đường cho Chiến tranh thế giới thứ hai. 

Một số người ở châu Âu dường như bị thu hút bởi một thỏa hiệp tương tự ngày nay. Những người khác ở châu Á, mặc dù ở xa hơn, nhìn nhận vấn đề rõ ràng hơn. Với việc các nhà lãnh đạo của Pháp, Đức và Ý đến thăm Kyiv lần đầu tiên và gặp gỡ với Zelensky, con mắt của cả hai châu lục đang theo dõi sát sao.

(Nguồn: Viện Nghiên cứu Chiến lược quốc tế - IISS)

Thực hiện: Chân Hưng (dịch)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Đừng bận tâm đến hàng không mẫu hạm mới của Trung Quốc, Mỹ nên lo lắng về những con tàu này

Đừng bận tâm đến hàng không mẫu hạm mới của Trung Quốc, Mỹ nên lo lắng về những con tàu này

Trung Quốc đã đưa ra tuyên bố lớn về tham vọng hải quân của mình với việc hạ thủy tàu sân bay thứ ba và tiên tiến nhất gần đây.

Tiêu điểm

26/06/2022

Hai mối đe dọa với Mỹ và NATO

Hai mối đe dọa với Mỹ và NATO

Nhà phân tích Stephen Bryan của tạp chí điện tử Asia Times nhận định rằng kho vũ khí của các nước phương Tây đang suy giảm và không thể được bổ sung nhanh chóng, điều này gây ra những mối đe dọa nghiêm trọng đối với Mỹ và các đồng minh trong NATO.

Tiêu điểm

26/06/2022

Mỹ chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc bằng cách nào?

Mỹ chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc bằng cách nào?

Trung Quốc ngày 17/6 đã hạ thủy tàu sân bay mới nhất và lớn nhất cho đến nay, được đặt tên là Phúc Kiến. Đây tàu sân bay thứ ba của hải quân Trung Quốc và là tàu sân bay thứ hai do nước này hoàn toàn tự thiết kế và đóng.

Tiêu điểm

26/06/2022

Liệu châu Á có tránh được suy thoái?

Liệu châu Á có tránh được suy thoái?

Tác giả bài viết trên The Straits Times nhận định, mặc dù nguy cơ suy thoái ở Mỹ tiếp tục tăng lên, nhưng Singapore và hầu hết các nền kinh tế châu Á sẽ có cơ hội tránh được sự suy giảm sâu và kéo dài.

Tiêu điểm

26/06/2022

Du khách đang trở lại Đông Nam Á nhưng du lịch phục hồi chậm

Du khách đang trở lại Đông Nam Á nhưng du lịch phục hồi chậm

Sau hơn hai năm bị cấm vận và kiểm soát biên giới, Đông Nam Á cuối cùng cũng đang trải qua một số hình ảnh của những ngày du lịch trước đây.

Tiêu điểm

24/06/2022

Kaliningrad có thể đẩy xung đột Nga và NATO lên đỉnh điểm

Kaliningrad có thể đẩy xung đột Nga và NATO lên đỉnh điểm

Một mặt trận mới trong căng thẳng giữa Nga và NATO đã mở ra sau khi một trong những thành viên của liên minh quân sự phương Tây, Litva, cấm vận chuyển một số hàng hóa từ Nga tới vùng ngoại ô Kaliningrad trên Biển Baltic.

Tiêu điểm

22/06/2022

Bên trong 'cơn ác mộng Thượng Hải'

Bên trong 'cơn ác mộng Thượng Hải'

Bên cạnh các vấn đề về sức khỏe, người dân Thượng Hải còn phải ứng phó với các vấn đề tâm lý.

Tiêu điểm

22/06/2022

Kinh tế Mỹ có thể rơi vào tình trạng 'lạm phát đình trệ'

Kinh tế Mỹ có thể rơi vào tình trạng 'lạm phát đình trệ'

80% nhà kinh tế coi ‘lạm phát đình trệ’ là một rủi ro dài hạn đối với kinh tế Mỹ. Lạm phát đình trệ là gì và cần chuẩn bị gì để đối phó?

Tiêu điểm

22/06/2022

Ông Putin 'kết liễu' trật tự thế giới đơn cực

Ông Putin 'kết liễu' trật tự thế giới đơn cực

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tận dụng bài phát biểu của mình tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế ở St.Petersburg hôm 17/6 vừa qua để lên án mạnh mẽ phản ứng của phương Tây đối với việc Nga tấn công Ukraina.

Tiêu điểm

21/06/2022