Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

PCI là gì? Những điều cần biết về PCI

Kiến thức kinh tế

05/08/2022 12:42

PCI là gì? Nội dung và mục đích của chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh viết tắt là PCI.

PCI là gì?

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh hay PCI (viết tắt của Provincial Competitiveness Index) là chỉ số đánh giá và xếp hạng chính quyền các tỉnh, thành của Việt Nam về chất lượng điều hành kinh tế và xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi cho việc phát triển doanh nghiệp dân doanh. 

Đây là dự án hợp tác nghiên cứu giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID). 

Chỉ số này được công bố thí điểm lần đầu tiên vào năm 2005 cho 42 tỉnh, thành. Từ lần thứ hai, năm 2006 trở đi đến nay, tất cả các tỉnh thành Việt Nam đều được đưa vào xếp hạng, đồng thời các chỉ số thành phần cũng được tăng cường thêm.

Nội dung của chỉ số PCI

Chỉ số PCI gồm 10 chỉ số thành phần chính bao gồm:

+ Chi phí gia nhập thị trường thấp: Mang đến thuận lợi cho nhà đầu tư, thành phần kinh tế tư nhân tham gia vào thị trường. Các nhu cầu thúc đẩy mạnh cũng giúp cho phản ánh đa dạng hơn.

+ Tiếp cận đất đai dễ dàng và sử dụng đất ổn định: Với tính chất quản lý nhà nước và sở hữu toàn dân. Các tính chất trong sử dụng đất có thể đáp ứng các nhu cầu trong kinh doanh hay tìm kiếm lợi ích lâu dài. Do đó các hoạt động thuê đất với thời hạn, thủ tục đảm bảo, dễ dàng.

+ Môi trường kinh doanh minh bạch và thông tin kinh doanh công khai: Tạo ra các tính chất luật chơi trên thị trường đảm bảo. Cũng như mang đến tính chất của nhu cầu cạnh tranh lành mạnh. Luật chơi này được đảm bảo với các nghĩa vụ và quyền lợi xác định. Kinh doanh được tiến hành công khai với nội dung, hoạt động thực hiện cùng những hiệu quả thực tế.

+ Chi phí không chính thức thấp: Giảm thiểu và loại bỏ các chi phí không đảm bảo. Bên cạnh các chi phí cố định cụ thể và được quy định công khai. Mang đến các chi phí có thể xác định và cân đối trước trong hoạt động phản ánh nhu cầu của doanh nghiệp. Khi đó, cũng mang đến thuận lợi và công khai khi tư nhân tham gia trong bất cứ hoạt động nào.

+ Thời gian thanh tra, kiểm tra và thực hiện các quy định, thủ tục hành chính nhanh chóng: Không chồng chéo, không làm khó trong lạm dụng hay thực thi quyền lực không hiệu quả, linh hoạt. Bởi ổn định mới giúp doanh nghiệp có được hoạt động kinh doanh tốt nhất.

PCI là gì? Những điều cần biết về PCI - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

+ Môi trường cạnh tranh bình đẳng, lành mạnh: Các tính chất tạo ra cho tiềm năng hay lợi thế kinh doanh phải xác định với tuân thủ quy định. Trong đó là các quy định pháp luật về lĩnh vực hoạt động. Các nghĩa vụ cũng như tìm kiếm lợi ích trong phát triển cho thị trường. Không thực hiện các nhu cầu tìm kiếm lợi ích cá nhân nhưng mang đến ảnh hưởng tiêu cực cho thị trường.

+ Chính quyền tỉnh năng động, sáng tạo trong giải quyết vấn đề cho doanh nghiệp: Đảm bảo mang đến tiện ích thực tế. Trong động lực gửi đến doanh nghiệp và thể hiện các thúc đẩy cho doanh nghiệp có môi trường, lợi thế phát triển.

 + Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, chất lượng cao: Là thuận lợi và thúc đẩy trong quản lý nhà nước. Cũng như phản ánh nhu cầu, mong muốn của nhà nước. Cạnh tranh hiệu quả giúp các tỉnh tìm kiếm và phấn đấu cho các giá trị cao hơn. Nhờ đó mà mang đến thay đổi bộ mặt các tỉnh theo chiều hướng tốt lên. Đây cũng là ý nghĩa trong phát triển kinh tế đất nước hiệu quả.

+ Chính sách đào tạo lao động tốt: Mang đến nguồn lao động chất lượng cao trên thị trường. Tính năng động, sáng tạo, có kỹ thuật và tay nghề cao. Thúc đẩy các chất lượng và hiệu quả đối với công việc của thành phần kinh tế tư nhân. Trong đó, các giá trị tìm kiếm phản ánh đúng các nhu cầu trên thị trường với ý nghĩa ngày càng cao.

+ Thủ tục giải quyết tranh chấp công bằng, hiệu quả và duy trì được an ninh trật tự.

Mục đích của việc nghiên cứu chỉ số PCI

+ Chỉ số PCI không nhằm mục đích nghiên cứu khoa học đơn thuần hoặc để biểu dương hay phê phán những tỉnh có điểm số PCI cao hay thấp.

+ Thay vào đó, chỉ số PCI tìm hiểu và lí giải vì sao một số tỉnh, thành vượt lên các tỉnh, thành khác về phát triển kinh tế tư nhân, tạo việc làm và tăng trưởng kinh tế, từ đó cung cấp thông tin hữu ích cho lãnh đạo các tỉnh, thành phố để xác định những lĩnh vực và cách thức để thực hiện những cải cách điều hành kinh tế một cách hiệu quả nhất.

(Tổng hợp)

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement