Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chỉ số Dax là gì? Tầm quan trọng của chỉ số Dax

Kiến thức kinh tế

03/07/2022 15:22

Chỉ số DAX là gì? Các yếu tố ảnh hường và tầm quan trọng của chỉ số Dax?

1. Chỉ số DAX là gì?

Chỉ số DAX (Deutscher Aktien Index) là một chỉ số thị trường chứng khoán đại diện cho 30 công ty lớn nhất và có tính thanh khoản cao nhất của Đức giao dịch trên Sàn giao dịch Frankfurt. Giá được tính theo giá trên hệ thống giao dịch điện tử Xetra. Chỉ số DAX dùng phương pháp free-float để tính trọng số và khối lượng giao dịch trung bình.

Chỉ số DAX được tạo ra năm 1988 với giá trị cơ bản là 1.000. Các công ty thành viên DAX đại diện cho khoảng 75% tổng vốn hóa thị trường giao dịch trên Sàn giao dịch Frankfurt.

+ DAX là chỉ số thị trường chứng khoán cho các cổ phiếu blue chip của Đức, theo dõi hoạt động của 30 công ty lớn nhất giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán Frankfurt.

+ Xetra là một hệ thống giao dịch điện tử cung cấp các mức giá được sử dụng để tính toán chỉ số DAX.

+ Chỉ số DAX là chỉ số tiêu chuẩn cho các cổ phiếu ở Đức và Châu Âu, liệt kê các công ty lớn theo tính thanh khoản và vốn hóa thị trường.

+ Một số công ty toàn cầu thuộc DAX là Volkswagen, Bayer, BMW và Adidas.

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số DAX 30

30 mã cổ phiếu Blue chip: giá trị DAX 30 được cấu thành từ những công ty này, nên nếu có bất kỳ sự biến động nào, dù tốt hay xấu của bất kỳ một công ty nào cũng đều làm thay đổi giá trị của DAX 30, đặc biệt là những cổ phiếu có tỷ trọng cao.

Các yếu tố kinh tế, chính trị của Đức: có thể nói rằng DAX 30 đại diện cho nền kinh tế Đức, mặc dù không phải là toàn bộ nhưng 30 mã cổ phiếu cấu thành nên DAX 30 chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế của quốc gia này (chiếm hơn 70% giá trị vốn hóa thị trường của sàn giao dịch chứng khoán Frankfurt) nên xu hướng thay đổi của nền kinh tế Đức, các sự kiện chính trị, xã hội sẽ ảnh hưởng đến các công ty này, từ đó ảnh hưởng đến giá trị của chỉ số DAX 30.

Liên minh châu Âu: Đức hiện là nền kinh tế dẫn đầu của khu vực Liên minh châu Âu, bộ mặt của khu vực này phụ thuộc ít nhiều vào sự phát triển của Đức. Bên cạnh đó, Đức còn là chất xúc tác quan trọng, là đối tác lớn của nhiều quốc gia khác trong khu vực này. Chính vì thế, những sự thay đổi lớn về kinh tế, chính trị, xã hội của Liên minh châu Âu sẽ ảnh hưởng đến DAX 30.

Nền kinh tế, sự kiện chính trị toàn cầu: thứ nhất, Đức là quốc gia có nền kinh tế đứng thứ 4 trên thế giới; thứ hai, phần lớn các công ty cấu thành nên DAX 30 cũng hoạt động trên các thị trường lớn như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, nên xu hướng kinh tế thế giới thay đổi hay bất kỳ một sự kiện chính trị, xã hội nào ảnh hưởng đến kinh tế thế giới hoặc các thị trường lớn khác thì cũng đều có khả năng làm thay đổi giá trị của DAX 30.

3. Tầm quan trọng của chỉ số DAX 30

DAX 30 được so sánh với chỉ số Dow Jones của Hoa Kỳ, nên nó cũng phản ánh được sức khỏe của nền kinh tế Đức.

Các công ty trong chỉ số DAX 30 đều là những tập đoàn lớn, thuộc nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau và chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế Đức nên nhìn vào DAX 30, chúng ta có thể hình dung được một bức tranh tổng thể về nền kinh tế hiện tại của quốc gia này.

Bên cạnh đó, đối với các trader giao dịch cổ phiếu Đức hoặc các cặp forex có đồng Euro thì việc nghiên cứu chỉ số DAX 30 là vô cùng quan trọng. Những biến động lớn trên DAX 30 sẽ ảnh hưởng rất mạnh đến tâm lý của nhà đầu tư, từ đó, quyết định đến xu hướng giao dịch chung của họ trên thị trường chứng khoán và cả thị trường tiền tệ.

(Tổng hợp)

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement