Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ông Putin cáo buộc lính đánh thuê Wagner phản quốc, thề trừng phạt các thủ lĩnh nổi loạn

Quân sự

24/06/2023 19:18

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố trừng phạt tất cả những ai tham gia vào "cuộc nổi loạn vũ trang" và cáo buộc họ tội phản quốc.
news

Trong một bài phát biểu trên truyền hình vào sáng nay (24/6), ông Putin đã kêu gọi những người "do lừa dối hoặc đe dọa, bị lôi kéo, bị đẩy vào con đường phạm tội nghiêm trọng - một cuộc nổi loạn có vũ trang".

Bình luận của ông được đưa ra sau khi Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu Tập đoàn lính đánh thuê Wagner, cáo buộc Điện Kremlin cố tình ném bom quân đội Wagner. Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ các cáo buộc, gọi nhận xét của Prigozhin là "sự khiêu khích về thông tin". 

Chỉ huy lính đánh thuê cũng đã tuyên bố rằng lời biện minh của Nga cho việc tấn công Ukraina là dựa trên những lời dối trá.

Tổng thống Putin mô tả cuộc chiến ở Ukraina là một cuộc đấu tranh cho tương lai của Nga, một nỗ lực mà ông nói đòi hỏi sự thống nhất giữa các lực lượng. Nhà lãnh đạo Nga nói: "Tôi xin nhắc lại, bất kỳ cuộc nổi loạn nội bộ nào cũng là mối đe dọa chết người đối với địa vị của chúng ta, với tư cách là một quốc gia".

"Chúng tôi sẽ bảo vệ cả người dân và quốc gia của chúng tôi khỏi mọi mối đe dọa. Bao gồm cả sự phản bội nội bộ", ông Putin nói. "Và những gì chúng ta đang phải đối mặt chính xác là một sự phản bội. Tham vọng thái quá và lợi ích cá nhân đã dẫn đến phản quốc".

Ông Putin cáo buộc lính đánh thuê Wagner phản quốc, thề trừng phạt các thủ lĩnh nổi loạn  - Ảnh 1.

Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu Tập đoàn lính đánh thuê Wagner.

Prigozhin sau đó đã nói rằng Putin đã "sai lầm nghiêm trọng" và lực lượng của Wagner là "những người yêu nước", theo bản dịch của NBC News về nhận xét của ông.

"Về việc phản bội Tổ quốc – tổng thống đã sai lầm sâu sắc. Chúng tôi là những người yêu nước của Tổ quốc chúng tôi", Prigozhin nói. "Chúng tôi đang và đã có chiến tranh và không ai sẽ khuất phục theo lệnh của FSB, tổng thống hay người khác – bởi vì chúng tôi không muốn đất nước mình tiếp tục sống trong tham nhũng, lừa dối và quan liêu".

Ông cũng cáo buộc các quan chức Nga tham nhũng và tích trữ vũ khí cũng như tiền bạc cho riêng mình. Ông Putin cũng mô tả tình hình ở Rostov-on-Don, một thành phố ở Tây Nam nước Nga gần Ukraina, là khó khăn nhưng cho biết ông sẽ tìm cách ổn định tình hình ở đó.

Prigozhin tuyên bố rằng ông ta và lực lượng lính đánh thuê của mình đã nắm quyền kiểm soát thành phố, một trung tâm hậu cần quan trọng cho các nỗ lực chiến tranh của Nga ở Ukraina. CNBC đã không xác minh các tuyên bố. Người đứng đầu Wagner đã yêu cầu tướng hàng đầu của Nga Valery Gerasimov và Bộ trưởng Quốc phòng gặp ông ta ở Rostov.

Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh mô tả mối thù này giữa Wagner và Moscow là "thách thức quan trọng nhất đối với nhà nước Nga trong thời gian gần đây", đồng thời nói thêm rằng nó đã "leo thang thành đối đầu quân sự hoàn toàn". 

Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh cho biết lòng trung thành của các lực lượng Nga là rất quan trọng đối với kết quả của tình huống này. Bộ này lưu ý rằng có rất ít bằng chứng về việc các lực lượng Nga chiến đấu với lính đánh thuê, thậm chí còn "thụ động" hoặc "đồng tình" trong một số trường hợp.

Việc ông Putin cam kết sẽ khiến những kẻ tổ chức cuộc nổi dậy phải trả lời về hành động của họ đánh dấu sự chia rẽ rõ rệt đối với Prigozhin, người từng là một trong những người ủng hộ lâu dài của tổng thống. 

Ngay cả khi căng thẳng gia tăng giữa nhà lãnh đạo bán quân sự và các quan chức quốc phòng cấp cao, Prigozhin đã cẩn thận không hướng sự chỉ trích của mình tới Điện Kremlin và Tổng thống Putin.

Nga đã phụ thuộc rất nhiều vào nhóm lính đánh thuê trong cuộc chiến của mình, nhưng sự rạn nứt đã gia tăng giữa Moscow và các chiến binh Wagner. Prigozhin trước đây đã phàn nàn rằng lực lượng của ông ta chỉ nhận được một phần nhỏ số lượng đạn dược được giao theo yêu cầu. Ông cũng chỉ trích chiến lược của các quan chức quốc phòng ở Ukraina.

Cuộc nổi dậy của lính đánh thuê diễn ra khi Ukraina chiếm dần lãnh thổ do Nga chiếm đóng trong nỗ lực phản công. Giao tranh đã gia tăng, nhưng những nỗ lực của Kiev cho đến nay chỉ đạt được những thành tựu hạn chế.

Ông Putin cáo buộc lính đánh thuê Wagner phản quốc, thề trừng phạt các thủ lĩnh nổi loạn  - Ảnh 2.

Một xe bọc thép chở quân được nhìn thấy bên cạnh một trung tâm mua sắm ở thành phố Rostov-on-Don, miền Nam nước Nga vào ngày 24/6/2023. Ảnh: Reuters

Nga trong tình trạng báo động

Lực lượng an ninh Nga đã phong tỏa trụ sở chính của Wagner ở St. Petersburg vào hôm nay, để đáp trả các động thái của Wagner. Ủy ban chống khủng bố quốc gia Nga cũng tuyên bố áp dụng chế độ hoạt động chống khủng bố ở Moscow và khu vực Voronezh.

Chế độ chống khủng bố bao gồm nhưng không giới hạn ở việc kiểm tra tài liệu, tăng cường bảo vệ trật tự công cộng, giám sát các cuộc trò chuyện qua điện thoại và hạn chế liên lạc, hạn chế sự di chuyển của phương tiện và người đi bộ trên đường phố.

Prigozhin đã khẳng định rằng lực lượng của ông ta sẽ nhận được sự hậu thuẫn rộng rãi từ binh lính Nga, tuyên bố rằng họ đã được chào đón như một anh hùng khi tiến vào vùng Rostov và đến sáng thứ Bảy, 60 đến 70 người đã tham gia cùng các chiến binh của ông ta.

Ông nói: "Những người lính biên phòng đã ra gặp và ôm những người lính của chúng tôi".

Hoạt động quân sự trở nên rõ ràng ở Rostov-on-don vào sáng nay, khi các hình ảnh bắt đầu xuất hiện trên mạng xã hội về các phương tiện quân sự đi qua đường phố và nhiều máy bay trực thăng bay trên đầu, mặc dù không rõ chúng thuộc quyền kiểm soát của ai.

Thống đốc vùng Rostov Vasily Golubev trước đó đã yêu cầu người dân giữ bình tĩnh và không rời khỏi nhà của họ trong một bài đăng trên Telegram. Vùng Rostov cách Moscow khoảng 1.000 km (620 dặm). Thủ phủ của nó là Rostov-on-Don có dân số khoảng 1 triệu người.

Trong gợi ý đầu tiên về xung đột vũ trang công khai giữa hai bên vào sáng nay, Prigozhin cho biết các đơn vị của ông đã bị trực thăng tấn công trên đường cao tốc. Không rõ chính xác các đơn vị đã ở đâu.

"Các đơn vị Wagner còn nguyên vẹn, chiếc trực thăng bị phá hủy và đang bốc cháy trong rừng", Prigozhin nói, đồng thời cho biết thêm "chúng tôi sẽ coi đó là mối đe dọa và phá hủy mọi thứ xung quanh chúng tôi".

Prigozhin cũng tuyên bố một chiếc trực thăng thứ hai đã bị bắn rơi sau khi nó tấn công dân thường. CNN đã không thể xác minh bất kỳ tuyên bố nào của Prigozhin.

Prigozhin cũng cho biết cáo buộc Wagner tiếp quản các cơ sở quân sự ở Rostov sẽ không cản trở các hoạt động quân sự, nói rằng người của ông không ngăn cản các sĩ quan thực hiện nhiệm vụ của họ.

Ông Putin cáo buộc lính đánh thuê Wagner phản quốc, thề trừng phạt các thủ lĩnh nổi loạn  - Ảnh 3.

Các chiến binh của nhóm lính đánh thuê tư nhân Wagner được triển khai trên một con phố gần trụ sở của Quân khu phía Nam ở thành phố Rostov-on-Don, Nga vào ngày 24/6/2023. Ảnh: Reuters

Tại Moscow, Thị trưởng Sergei Sobyanin cho biết hôm nay trên Telegram rằng các biện pháp "chống khủng bố" nhằm tăng cường an ninh đang được thực hiện ở thủ đô do "thông tin đến".

"Kiểm soát bổ sung trên các con đường đã được giới thiệu. Có thể có những hạn chế trong việc tổ chức các sự kiện công khai", ông nói thêm.

Các bài đăng trên mạng xã hội cho thấy các phương tiện quân sự đã được nhìn thấy chạy quanh các đường phố chính của thủ đô Nga vào sáng nay.

Yevgeny Prigozhin là ai?

Ông Yevgeny Prigozhin sinh ra tại Leningrad (ngày nay là St. Petersburg) - giống Tổng thống Nga Vladimir Putin - vào năm 1961 (tức nhỏ hơn nhà lãnh đạo Nga 9 tuổi), theo báo The Guardian.

Cha ông chết khi ông còn nhỏ, còn mẹ ông làm việc tại một bệnh viện. Chàng trai trẻ Prigozhin từng được đưa đến một học viện thể thao, nơi ông dành nhiều giờ trong ngày để tập luyện trượt tuyết việt dã.

Song ông Prigozhin đã không trở thành vận động viên chuyên nghiệp. Sau khi rời trường, ông giao du với một nhóm côn đồ chuyên cướp giật tại St. Petersburg. Vì chuyện này, ông bị kết án 13 năm tù vào năm 1981. Đến năm 1990, ông được trả tự do giữa lúc Liên Xô đang trong những ngày cuối cùng.

Ông Prigozhin trở lại St. Petersburg và khi các luật lệ cũ không còn nữa, cơ hội dành cho những người có đầu óc kinh doanh xuất hiện rất nhiều. Ông khởi nghiệp bằng việc bán bánh mì kẹp xúc xích và nhanh chóng vươn lên, mở ra các nhà hàng cao cấp, một phần là nhờ khả năng kết giao tạo dựng quan hệ.

Chính trên con đường này, ông Prigozhin đã gặp ông Putin, người khi đó đang là phó thị trưởng của St. Petersburg.

Một trong người mà ông Prigozhin có quan hệ là nghệ sĩ cello nổi tiếng Mstislav Rostropovich. Khi ông Rostropovich tiếp đón nữ hoàng Tây Ban Nha tại nhà riêng ở St. Petersburg vào năm 2001, ông Prigozhin đã cung cấp dịch vụ ăn uống.

Ông Rostropovich sau đó đã mời ông Prigozhin và vợ đến dự buổi dạ tiệc tại London nhân dịp sinh nhật lần thứ 75 của nghệ sĩ vào năm 2002.

Vào thời điểm đó, ông Putin đã trở thành tổng thống Nga. Trong những năm đầu cầm quyền, ông Putin thường thích tiếp đón lãnh đạo nước ngoài ở quê nhà, và đôi khi ông đưa họ đến New Island (Đảo Mới), một chiếc thuyền mà ông Prigozhin đã biến thành một nhà hàng nổi.

Từng bước, ông Prigozhin được biết với biệt danh "đầu bếp của ông Putin", xuất hiện sau lưng nhà lãnh đạo Nga trong nhiều bữa tiệc quan trọng, dù bản thân ông không phải là một đầu bếp.

Cái tên này không chỉ thể hiện mối quan hệ thân thiết giữa họ mà còn phản ánh những lợi ích kinh doanh to lớn mà ông Prigozhin có được với một loạt hợp đồng phục vụ ăn uống cho quân đội, chính phủ Nga và các trường học. Chẳng hạn vào năm 2012, ông đã giành được hợp đồng trị giá hơn 10,5 tỉ rúp cung cấp thực phẩm cho các trường học tại Moscow, theo truyền thông Nga.

(Nguồn: CNBC/CNN)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ