Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mỹ liệt nhóm lính đánh thuê Wagner vào nhóm 'tổ chức tội phạm xuyên quốc gia'

Quân sự

21/01/2023 08:18

Hoa Kỳ sẽ áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt mới đối với nhóm lính đánh thuê Wagner của Nga, điều phối viên Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby tuyên bố hôm thứ Sáu (20/1).

Ngoài ra, ông Kirby cũng thông báo rằng Bộ Tài chính Mỹ sẽ đưa đội quân đánh thuê vào nhóm "tổ chức tội phạm xuyên quốc gia" vào tuần tới.

Ngoài việc công bố các biện pháp trừng phạt mới và chỉ định nhóm này là mối đe dọa, các quan chức Mỹ cũng công bố các hình ảnh vệ tinh mà họ cho là các đoàn tàu di chuyển giữa Nga và Triều Tiên. Theo Hoa Kỳ, các đoàn tàu đang vận chuyển tên lửa cho các chiến binh Wagner ở Ukraina.

"Việc chuyển giao vũ khí từ [Triều Tiên] vi phạm nghiêm trọng nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc", ông Kirby nói với các phóng viên.

Nhóm lính đánh thuê Wagner được nhiều nhà phân tích quân sự coi là mũi nhọn trong những chiến thắng gần đây của Nga ở Soledar. Người sáng lập nhóm, Yevgeny Prigozhin, đã công khai chỉ trích Bộ Quốc phòng Nga, cáo buộc họ lấy công lao của nhóm này trong trận chiến ở Soledar.

Mỹ liệt nhóm lính đánh thuê Wagner vào nhóm 'tổ chức tội phạm xuyên quốc gia'

 - Ảnh 1.

Mỹ công bố hình ảnh vệ tinh tàu lửa qua lại biên giới Nga và Triều Tiên.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đang ngày càng quay sang Wagner, Kirby nói thêm: "Wagner đang trở thành trung tâm quyền lực đối thủ của quân đội và các bộ phận khác của Nga".

Ông Kirby cho biết Wagner hiện có khoảng 50.000 người được triển khai tới Ukraina, bao gồm 10.000 chiến binh hợp đồng và 40.000 tù nhân.

Năm 2011, Tổng thống Barack Obama khi đó đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm vào tài chính của các cá nhân có liên quan đến "các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia".

"Các tổ chức này tạo điều kiện và làm trầm trọng thêm các cuộc xung đột bạo lực và ngày càng tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động của những kẻ nguy hiểm khác", văn bản của Sắc lệnh 13581 viết.

"Do đó, tôi xác định rằng các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia quan trọng cấu thành mối đe dọa bất thường và đặc biệt đối với an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và nền kinh tế của Hoa Kỳ, và theo đây tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để đối phó với mối đe dọa đó", văn bản của Sắc lệnh 13581 tiếp tục.

Wagner có một lịch sử lâu dài về những hành động tàn bạo được ghi lại trên nhiều lục địa.

Năm 2017, lính đánh thuê Wagner đã sát hại và chặt đầu một thường dân Syria trốn nghĩa vụ quân sự.

Vào tháng 3 năm 2022, lính đánh thuê Wagner và lực lượng dân quân có liên kết với chính phủ Mali đã sát hại khoảng 300 thường dân ở làng Moura.

Vào năm 2022, một tù binh của Wagner đã được trao đổi với Nga trong một cuộc trao đổi và ông Yevgeny Nuzhin sau đó đã ra lệnh hành quyết bằng một cái búa.

(UPI)

HẢI MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement