Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nga đặt bom hạt nhân ở Belarus để cảnh báo phương Tây

Quân sự

17/06/2023 13:55

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng phương Tây đang làm mọi cách để gây bất lợi cho chiến lược của Moscow ở Ukraina.

Mỹ đã không điều chỉnh tư thế hạt nhân của mình sau khi Nga triển khai vũ khí hạt nhân ở Belarus và bác bỏ bình luận của Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng Moscow "về mặt lý thuyết" có thể sử dụng vũ khí hạt nhân nếu có mối đe dọa đối với sự toàn vẹn lãnh thổ hoặc sự tồn tại của nước này.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết hôm thứ Sáu rằng, Washington đã không thay đổi lập trường hạt nhân của mình khi ông Putin lần đầu tiên xác nhận rằng Nga đã đặt vũ khí hạt nhân ở Belarus.

"Chúng tôi không có lý do gì để điều chỉnh tư thế hạt nhân của mình. Chúng tôi không thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Nga đang chuẩn bị sử dụng vũ khí hạt nhân", ông Blinken nói.

Ông Blinken nói rằng thật là "mỉa mai" khi Putin đã đặt vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus nhằm biện minh cho cuộc tấn công Ukraina của mình trên cơ sở rằng ông ấy muốn ngăn Kyiv có được những vũ khí như vậy.

Phát biểu tại diễn đàn kinh tế thường niên của Nga ở Saint Petersburg hôm thứ Sáu, ông Putin cho biết các đầu đạn hạt nhân chiến thuật của Nga đã được chuyển giao cho đồng minh thân cận Belarus, nhưng nhấn mạnh rằng ông thấy Nga không cần phải sử dụng vũ khí hạt nhân vào lúc này.

"Các đầu đạn hạt nhân đầu tiên đã được chuyển tới lãnh thổ Belarus. Đây mới chỉ là phần đầu. Nhưng chúng tôi sẽ hoàn thành công việc này vào cuối mùa hè hoặc cuối năm nay", ông Putin nói.

Nga đặt bom hạt nhân ở Belarus để cảnh báo phương Tây  - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự phiên họp toàn thể của Diễn đàn Kinh tế Quốc tế tại Saint Petersburg, Nga, ngày 16/6/2023. Ảnh: AP

Nhà lãnh đạo Nga cho biết việc triển khai các đầu đạn hạt nhân - lần đầu tiên bên ngoài nước Nga kể từ khi Liên Xô sụp đổ - nhằm mục đích cảnh báo phương Tây về việc trang bị vũ khí và hỗ trợ cho Ukraina. Ông nói, phương Tây đang làm mọi thứ có thể để gây thất bại chiến lược cho Nga ở Ukraina.

"Đó chính xác là một yếu tố răn đe để tất cả những ai đang nghĩ đến việc gây ra một thất bại chiến lược đối với chúng tôi không thể bỏ qua tình huống này", ông Putin nói.

Tuy nhiên, ông Putin cho hay, Nga không cần phải dùng đến vũ khí hạt nhân vào lúc này, đồng thời cho biết thêm rằng các cuộc đàm phán với phương Tây nhằm giảm kho vũ khí hạt nhân khổng lồ của Nga là một sự thất bại.

"Vũ khí hạt nhân đã được tạo ra để đảm bảo an ninh của chúng tôi và sự tồn tại của nhà nước Nga, nhưng chúng tôi… không có nhu cầu sử dụng chúng", ông Putin nói.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington, cho biết hôm thứ Sáu rằng việc Moscow triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật tới Belarus là một phần trong nỗ lực lâu dài nhằm "củng cố quyền kiểm soát quân sự trên thực tế của Nga đối với Belarus" nhưng không có khả năng báo trước một sự leo thang của Nga.

'Bạn không thể chiến đấu như thế trong một thời gian dài'

Thể hiện giọng điệu thách thức về cuộc chiến của mình ở Ukraina, nhà lãnh đạo Nga nói rằng cuộc phản công của Kiev chống lại các lực lượng Nga cho đến nay không có thành công đáng kể nào và các lực lượng của Ukraina đang chịu tổn thất nặng nề và sẽ sớm cạn kiệt thiết bị quân sự, khiến họ hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn cung từ phương Tây.

"Không còn gì khác. Mọi thứ mà họ chiến đấu và mọi thứ họ sử dụng đều được mang từ bên ngoài vào. Chà, bạn không thể chiến đấu như thế lâu đâu", ông Putin nói.

Tập trung vào các loại thiết giáp do phương Tây cung cấp, chẳng hạn như xe tăng Leopard do Đức sản xuất, ông Putin cho biết chúng thường xuyên bị lực lượng của Nga phá hủy và nếu Kiev mua máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất từ các đồng minh, chúng cũng sẽ bốc cháy. Ông cũng ám chỉ rằng Nga sẽ nhắm mục tiêu các máy bay chiến đấu như vậy ở các địa điểm bên ngoài Ukraina.

Nga đặt bom hạt nhân ở Belarus để cảnh báo phương Tây  - Ảnh 2.

Các tòa nhà bị phá hủy do giao tranh dữ dội ở Bakhmut, Ukraina trong hình ảnh tĩnh này từ video tài liệu phát hành ngày 15/6/2023. Ảnh: REUTERS

Ông nói: "Nếu chúng đóng quân bên ngoài Ukraina và được sử dụng trong các hoạt động chiến đấu, chúng tôi sẽ phải xem xét cách thức tham gia và nơi sử dụng những tài sản đó đang được sử dụng trong các hoạt động chiến đấu chống lại chúng tôi".

Ông nói thêm rằng việc nhắm mục tiêu vào các máy bay F-16 bên ngoài lãnh thổ Ukraina là "nguy cơ nghiêm trọng" kéo NATO vào cuộc xung đột.

Cuối ngày 16/6, Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky nói rằng mỗi mét lãnh thổ Ukraina chiếm lại từ các lực lượng Nga là "có tầm quan trọng hàng đầu" trong chiến dịch phản công hiện tại.

"Mỗi người lính, mỗi bước tiến mới của chúng tôi, mỗi mét đất Ukraina được giải phóng khỏi kẻ thù đều vô cùng quan trọng", Zelensky nói trong bài phát biểu qua video hàng đêm sau khi gặp các chỉ huy quân sự hàng đầu.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraina Hanna Maliar trước đó cho biết quân đội đã "tham gia vào các hoạt động tích cực để tiến theo nhiều hướng cùng một lúc" dọc theo chiến tuyến; và ở phía Nam, binh lính đã tiến sâu tới 2km (1,3 dặm) "theo mỗi hướng".

Ở phía Đông Ukraina, ông Maliar cho biết các lực lượng Nga đang cố gắng đánh bật lực lượng Ukraina khỏi các vị trí đã được thiết lập, trong khi các lực lượng Ukraina xung quanh thành phố Bakhmut bị tàn phá đang cố gắng đẩy lực lượng Nga ra khỏi vùng ngoại ô của thị trấn.

(Nguồn: Aljazeera)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement