Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ông trùm của Wagner tiếp tục có mâu thuẫn với Moscow?

Quân sự

25/03/2023 08:26

Theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ, ông trùm của lực lượng lính đánh thuê khét tiếng Wagner đã công khai mâu thuẫn với Điện Kremlin về cuộc chiến Ukraina.

Yevgeny Prigozhin phủ nhận tuyên bố Nga đang chiến đấu với NATO và đặt câu hỏi liệu có thực sự "Đức Quốc xã" đang ở Ukraina hay không.

Điện Kremlin đã nhiều lần nói rằng việc tiến đánh nước láng giềng là cần thiết để nhằm ngăn chặn Kyiv khỏi những kẻ theo chủ nghĩa phát xít mới, những kẻ đe dọa hòa bình và an ninh của Nga, mặc dù có rất ít bằng chứng về điều này.

Ông trùm của Wagner tiếp tục có mâu thuẫn với Moscow?

 - Ảnh 1.

Ông Yevgeny Prigozhin trước cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow vào ngày 4 tháng 7 năm 2017.

Song song đó, chính quyền của TT Putn ngày càng coi cuộc chiến như một cuộc đấu tranh sinh tồn chống lại NATO, tổ chức mà họ cho là đang tấn công biên giới của Nga.

Ông Prigozhin cho biết Moscow đang chiến đấu "chỉ với người Ukraina" được trang bị thiết bị do NATO cung cấp và một số lính đánh thuê "bài Nga" tự nguyện hỗ trợ Ukraina - chứ không phải chính NATO, ISW cho biết hôm thứ Năm (23/3).

Ông bày tỏ nghi ngờ về các mục tiêu "phi hạt nhân hóa" ở Ukraina, không chắc chắn "Đức quốc xã" đang ở nước này, đồng thời "bác bỏ hiệu quả" tuyên bố lâu nay của Điện Kremlin rằng Nga cần tự vệ trước mối đe dọa của NATO.

"Thật lố bịch khi nghĩ" rằng các quan chức Nga không biết NATO sẽ hỗ trợ Kyiv, ISW dẫn lời ông Prigozhin nói.

Từng là đồng minh thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin, đơn vị bán quân sự bao gồm các cựu tù nhân trong hàng ngũ ngày càng trở nên dễ thấy trên chiến trường ở Ukraina, với việc Prigozhin nhiều lần xuất hiện để thách thức khả năng của quân đội Nga.

Các hãng tin độc lập của Nga đã suy đoán rằng Prigozhin có thể có tham vọng chính trị của riêng mình.

Quân đội Wagner đã tham gia vào một cuộc đấu tranh khốc liệt để giành lấy Bakhmut ở miền Đông Ukraina.

Trong đánh giá hôm thứ Năm, ISW cho biết Prigozhin đã "làm dịu đi lời lẽ của mình đối với Bộ Quốc phòng Nga (MoD) có thể do lo sợ mất hoàn toàn lực lượng lính đánh thuê của mình ở Bakhmut".

Ông nêu lo ngại về một cuộc phản công có thể xảy ra của Ukraina, tuyên bố 200.000 quân dự bị đang tập trung ở mặt trận phía Đông.

ISW cho biết "những tuyên bố phóng đại này... [có] khả năng là một nỗ lực nhằm đảm bảo thêm nguồn cung cấp và quân tiếp viện từ Bộ Quốc phòng Nga để cứu lực lượng của ông ta ở Bakhmut".

Các quan chức phương Tây cho biết khoảng 20.000 đến 30.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng và bị thương trong trận chiến giành thị trấn khai thác muối cũ kể từ khi nó bắt đầu vào mùa Hè năm ngoái.

Báo cáo cho biết thêm, tính chất địa chấn của trận chiến hoàn toàn không tương xứng với ý nghĩa chiến lược của Bakhmut.

Tuy nhiên, cuộc chiến đã trở thành biểu tượng sâu sắc, với việc Nga mong muốn giành được những chiến thắng rõ ràng trên chiến trường sau một loạt thất bại và Ukraina muốn chứng tỏ dũng khí của mình với những người ủng hộ phương Tây.

Prigozhin cũng kêu gọi quân đội và truyền thông Nga ngừng đánh giá thấp các lực lượng Ukraina và tham gia vào các cuộc xung đột nội bộ.

Vụ sát hại 9 công nhân mỏ vàng Trung Quốc tại Cộng hòa Trung Phi vào Chủ nhật tuần trước được cho là có liên quan đến Wagner, và việc vụ việc xảy ra trùng hợp với cuộc gặp được chờ đợi từ lâu giữa ông Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình càng làm mối quan hệ giữa nhóm lính đánh thuê này và Moscow trở nên xấu đi.

Bộ Quốc phòng Nga đã và đang cố gắng giảm bớt vai trò của lực lượng Wagner ở Ukraina, Bloomberg đưa tin rằng họ sẽ không cho phép thủ lĩnh lính đánh thuê lên truyền hình với những chiến công ở Bakhmut.

Khoảng 90% dân số trước tấn công của Nga vào Bakhmut đã rời khỏi khu vực này.

N.MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement