Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

NATO khẳng định không muốn leo thang với Nga

Quân sự

12/06/2023 17:28

Phát biểu khi bắt đầu cuộc tập trận không quân lớn nhất trong lịch sử Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Thanh tra lực lượng không quân Đức - Tướng Ingo Gerhartz - khẳng định NATO không muốn leo thang căng thẳng với Nga.
news

Theo Tướng Gerhartz, với cuộc tập trận Air Defender 2023, lực lượng không quân Đức muốn thể hiện sức mạnh cùng với các đối tác NATO; nhưng đồng thời NATO cũng thực hiện mọi biện pháp "để đảm bảo không leo thang căng thẳng với Nga". Ví dụ, các lực lượng tham gia tập trận sẽ không thực hiện bất kỳ chuyến bay nào theo hướng Kaliningrad.

Tướng Gerhartz khẳng định, cuộc tập trận là tín hiệu cho thấy NATO có thể hành động một cách hết sức nhanh chóng.

NATO khẳng định không muốn leo thang với Nga - Ảnh 1.

Tướng Ingo Gerhartz.

Khi quân đội Nga tiến vào Ukraina và sáp nhập Crimea vào năm 2014, NATO đã bị bất ngờ trước chiến dịch quân sự bất ngờ của Moscow. Khi quân đội của ông Vladimir Putin bao vây các thành phố trên khắp Ukraina vào năm ngoái, liên minh quân sự phương Tây đã tranh giành để tránh lặp lại màn trình diễn.

Các quốc gia thành viên NATO đã áp dụng "viện trợ chết người" vào Kyiv, cũng như giáng đòn trừng phạt kinh tế nặng nề nhất vào Nga đối với một nền kinh tế lớn.

Với việc Nga không có dấu hiệu nhượng bộ, các quốc gia phương Tây đã được Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky thúc giục cam kết tham gia cuộc chiến lâu dài. Đồng thời, các quốc gia khác có biên giới với Nga vẫn lo sợ rằng nếu không có biện pháp ngăn chặn phù hợp, Putin có thể nổi giận với họ trong lần tiếp theo.

NATO vs Nga: Bên nào sẽ thắng?

Mới đây, Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi cho biết, Nhật Bản đang thảo luận để mở văn phòng liên lạc của NATO nhằm đối phó với tình trạng bất ổn địa chính trị ngày càng gia tăng do cuộc chiến ở Ukraina gây ra. 

Đây sẽ là văn phòng đầu tiên thuộc loại này ở châu Á và sẽ "đánh dấu một bước phát triển quan trọng" đối với liên minh phương Tây trong bối cảnh các đường đứt gãy địa chính trị ngày càng sâu sắc. Đài truyền hình CNN cho biết, động thái này nhanh chóng vấp phải sự chỉ trích từ chính phủ Trung Quốc, vốn trước đó đã cảnh báo về một quyết định như vậy.

Phát biểu với CNN trong một cuộc phỏng vấn độc quyền, Hayashi cho biết cuộc chiến Ukraina của Nga đã khiến thế giới trở nên "bất ổn hơn" và buộc Nhật Bản phải xem xét lại an ninh khu vực.

"Điều gì đó đang xảy ra ở Đông Âu không chỉ giới hạn trong vấn đề ở Đông Âu, và điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình ở Thái Bình Dương. Đó là lý do tại sao sự hợp tác giữa chúng tôi ở Đông Á và NATO (đang) trở nên… ngày càng quan trọng", ông nói với CNN.

Ông thừa nhận rằng Nhật Bản không phải là thành viên hiệp ước của NATO, nhưng cho biết động thái này chứng tỏ các đối tác châu Á-Thái Bình Dương của khối đang "tham gia một cách rất ổn định" với NATO.

Văn phòng liên lạc tại Nhật Bản sẽ cho phép thảo luận với các đối tác an ninh của NATO, chẳng hạn như Hàn Quốc, Australia và New Zealand, về các thách thức địa chính trị, các công nghệ mới nổi và đột phá cũng như các mối đe dọa mạng, Nikkei Asia đưa tin. Các văn phòng liên lạc khác của NATO có trụ sở tại Ukraina và Vienna.

NATO khẳng định không muốn leo thang với Nga - Ảnh 2.

Tàu NATO huấn luyện với Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản ở Địa Trung Hải.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân trong một cuộc họp báo đã cảnh báo Nhật Bản "tránh làm những việc có thể gây mất lòng tin và ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định" trong khu vực.

Đồng thời, ông Uông Văn Bân đặt câu hỏi: "Thật sự thì NATO đang làm gì vậy?". Trung Quốc ngày càng thân thiết với Nga trong suốt cuộc xung đột ở Ukraina, với việc Chủ tịch Tập Cận Bình gọi ông Putin là "người bạn tốt nhất, thân thiết nhất" của ông, theo Politico.

Politico nói thêm: "Thế giới quan của Bắc Kinh đòi hỏi họ phải ở gần Nga về mặt chiến lược. Như các nhà lãnh đạo Bắc Kinh nhìn thấy, Hoa Kỳ đang cản trở con đường trở thành lãnh đạo toàn cầu của Trung Quốc, được hỗ trợ bởi các chính phủ châu Âu, trong khi hầu hết các nước láng giềng về mặt địa lý – từ Nhật Bản và Hàn Quốc đến Việt Nam và Ấn Độ – ngày càng hoài nghi hơn là ủng hộ".

Nhật Bản không phải là quốc gia duy nhất tìm kiếm mối quan hệ gần gũi hơn với NATO kể từ khi bắt đầu chiến tranh. Vào tháng 2, Phần Lan đã gia nhập liên minh sau khi Thổ Nhĩ Kỳ trở thành quốc gia thành viên cuối cùng phê chuẩn việc gia nhập.

Việc Phần Lan trở thành thành viên NATO đánh dấu một sự thay đổi mạnh mẽ đối với quốc gia Bắc Âu này. Cùng với Thụy Điển, quốc gia cũng đã nộp đơn xin gia nhập NATO, Phần Lan trong nhiều thập kỷ đã cam kết không liên kết với khối quốc phòng này như một cách để tránh khiêu khích Moscow.

Khả năng của NATO

Nguyên tắc cốt lõi của liên minh quân sự quốc tế của NATO là một hệ thống phòng thủ tập thể, nghĩa là nếu bất kỳ quốc gia thành viên nào bị bên thứ ba tấn công, mọi quốc gia thành viên đều phải can thiệp để bảo vệ quốc gia đó.

May mắn thay cho các quốc gia như Montenegro, quốc gia đã chi khoảng 77 triệu USD cho quốc phòng vào năm ngoái, có một số đại gia quân sự trong liên minh. Một cam kết của NATO yêu cầu các thành viên chi 2% tổng sản phẩm quốc nội cho quốc phòng.

Và mặc dù không phải tất cả các thành viên đều đạt được mục tiêu này, nhưng Stoltenberg đã nói rằng nó "ngày càng được coi là mức sàn chứ không phải mức trần".

NATO khẳng định không muốn leo thang với Nga - Ảnh 3.

Hoa Kỳ chi tiêu cho quốc phòng nhiều hơn cả 9 quốc gia chi tiêu lớn tiếp theo trên thế giới cộng lại. Tổng số của nó vào năm 2021 ước tính là 801 tỷ USD, theo Statista. Ở vị trí thứ hai là Trung Quốc với mức chi tiêu ước tính là 293 tỷ USD, Ấn Độ với 76,6 tỷ USD, Vương quốc Anh với 68,4 tỷ USD và sau đó là Nga với 65,9 tỷ USD.

Ngoài việc là nhà chi tiêu quốc phòng lớn nhất thế giới, Hoa Kỳ có kho vũ khí mạnh mẽ và nguồn nhân lực khổng lồ – với 1,39 triệu quân thường trực, chỉ kém Ấn Độ và Trung Quốc.

Dữ liệu của NATO được công bố vào tháng 6 năm ngoái cho thấy "trong khi chi tiêu quốc phòng của NATO hiện cao hơn so với năm 2014 (về tổng thể và tính theo tỷ lệ GDP), mục tiêu 2% do NATO đặt ra vào năm 2006 vẫn chưa đạt được ở một loạt quốc gia", Forbes cho biết.

Theo Statista, tổng số nhân viên quân sự của NATO hiện vượt quá 5,4 triệu người - gấp khoảng 4 lần so với Nga. Nó có số lượng máy bay gấp khoảng năm lần, số lượng xe bọc thép gấp bốn lần và số lượng tàu quân sự nhiều gấp ba lần. NATO và Nga có số lượng đầu đạn hạt nhân tương đương nhau, cả hai đều hơn 6.000.

Khả năng của Nga

Bất chấp các cuộc đấu tranh được công bố rộng rãi của các lực lượng Nga ở Ukraina, năng lực quân sự tổng thể của họ là đáng kể.

Nhưng các lực lượng vũ trang của Nga đang thiếu một số lĩnh vực công nghệ quân sự hiện đại, bao gồm khả năng bay không người lái, linh kiện điện tử, radar và vệ tinh do thám, nhà báo và nhà phân tích quân sự người Nga Pavel Felgenhauer nói với DW.

NATO khẳng định không muốn leo thang với Nga - Ảnh 4.

"Đó là điều mà quân đội Nga đang nói tới: vâng, chúng tôi có vũ khí, bao gồm cả vũ khí tầm xa, nhưng khả năng do thám của chúng tôi yếu hơn khả năng tấn công của chúng tôi", Felgenhauer nói. "Vì vậy, chúng tôi có vũ khí tầm xa, đôi khi được dẫn đường chính xác, nhưng không phải lúc nào chúng tôi cũng biết mục tiêu ở đâu".

Ngân sách quốc phòng của Nga cho năm 2022 được đặt ở mức khoảng 54 tỷ bảng Anh, chiếm 2,6% GDP. Nhưng theo Reuters, chi tiêu quốc phòng của Điện Kremlin "đã tăng gần 40% trong 4 tháng đầu năm", trong bối cảnh đẩy mạnh chinh phục Ukraina.

NATO vs Nga

Nghiên cứu do Viện Dịch vụ Thống nhất Hoàng gia (Rusi) công bố vào năm 2019 cho thấy, giả sử tránh được sự hủy diệt trong một cuộc xung đột hạt nhân, các lực lượng của Anh sẽ "bị áp đảo toàn diện" trong một cuộc xung đột với Nga ở Đông Âu.

Rusi nhận thấy rằng Quân đội Anh đang "thiếu hụt nghiêm trọng" pháo và đạn dược khiến họ phải vật lộn để duy trì một vị trí phòng thủ đáng tin cậy nếu Nga lựa chọn hành động gây hấn tổng lực.

Báo cáo của Rusi cho biết: "Hiện tại, có nguy cơ Vương quốc Anh – không thể chiến đấu một cách đáng tin cậy – có thể bị chi phối ở mức thấp hơn trong thang leo thang bởi các cường quốc đe dọa leo thang".

Từng là giám đốc của viện, Giáo sư Michael Clarke nói với Sky News vào năm 2022 rằng các hệ thống phóng tên lửa hiện tại của Anh và NATO đã được phát triển đủ để chiến đấu, nhưng các đồng minh vẫn "cần nhiều hơn nữa" để ngăn chặn lực lượng Nga bằng tầm xa. tấn công.

NATO khẳng định không muốn leo thang với Nga - Ảnh 5.

Nhưng Vương quốc Anh sẽ không cần phải đơn độc chống lại Nga. Và đối thủ lớn nhất của NATO, Mỹ, có lợi thế áp đảo so với Nga về lực lượng thông thường.

Nhà phân tích quân sự Nga Felgenhauer nói với DW rằng chiến tranh công khai thường giảm xuống nhiều hơn so với hàng tồn kho mà mỗi bên trong cuộc xung đột có thể sử dụng.

"Nó giống như dự đoán kết quả của một trận đấu bóng đá: vâng, về cơ bản, Brazil nên đánh bại Mỹ trong môn bóng đá, nhưng tôi đã thấy người Mỹ đánh bại Brazil ở Nam Phi, tại Cúp Liên đoàn các châu lục", Felgenhauer nói. "Bạn không bao giờ biết kết quả cho đến khi trò chơi diễn ra".

Phó Nguyên soái Không quân đã nghỉ hưu Sean Bell nói với Sky News rằng một sự cân nhắc khác là Nga không chiến đấu theo các quy tắc chiến tranh quốc tế. Ông lập luận rằng Điện Kremlin sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để giành chiến thắng mà không bị sa lầy bởi chính trị hay truyền thông.

(Nguồn: TTXVN/The Week)

P.V (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ