Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Những ngân hàng nào tăng lãi suất huy động sau khi NHNN áp dụng lãi suất điều hành mới?

Ngân hàng

24/09/2022 19:00

Ngay sau thông báo của Ngân hàng Nhà nước về việc áp dụng lãi suất điều hành mới, một loạt ngân hàng đã điều chỉnh biểu lãi suất huy động ngay trong sáng 23/9 như SCB, ACB, Vietcapital Bank, Kienlongbank, SHB, Bản Việt, Bắc Á...

Ngày 22/9/2022, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành Quyết định về mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đồng Việt Nam của tổ chức (trừ TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài) và cá nhân tại TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Theo đó, từ 23/9, mức lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng đã tăng 0,3 %/năm lên 0,5 %/năm. Mức lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng tăng 1 %/năm lên 5 %/năm.

Ngay trong ngày đầu tiên Ngân hàng Nhà nước (NHNN) áp dụng lãi suất điều hành mới, hàng loạt ngân hàng thương mại đã đưa ra biểu lãi suất huy động ngắn hạn mới theo thay đổi này.

Cụ thể, biểu lãi suất tiền gửi áp dụng cho khách hàng cá nhân từ ngày 23/9 của SCB đã được điều chỉnh tăng mạnh ở các kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng theo trần lãi suất NHNN cho phép. Trong đó, lãi tiền gửi không kỳ hạn tại nhà băng này đã tăng từ 0,2 %/năm lên kịch trần 0,5 %/năm cho phép.

Tương tự, lãi tiền gửi kỳ hạn 1-5 tháng trước đó được SCB trả lãi suất ở mức 4 %/năm nay cũng tăng lên 4,9 %/năm với kỳ hạn 1 tháng và kịch trần 5 %/năm với kỳ hạn 2-5 tháng. Như vậy, biểu lãi suất tiền gửi tiết kiệm ngắn hạn tại SCB đã tăng tới 1% trong đợt điều chỉnh này.

Những ngân hàng nào tăng lãi suất huy động sau khi NHNN áp dụng lãi suất điều hành mới? - Ảnh 1.

Lãi suất huy động được dự báo còn tăng mạnh từ nay đến cuối năm.

Thực tế, SCB không phải ngân hàng duy nhất nhanh chân điều chỉnh biểu lãi suất huy động ngắn sau quyết định của NHNN. Tại ACB, lãi suất tiền gửi kỳ hạn dưới 6 tháng cũng được nhà băng này điều chỉnh từ mức 3,95 - 4 %/năm lên 4,9 - 5 %/năm.

Đáng chú ý, đầu tháng 9 trước đó, biểu lãi suất huy động tại nhà băng này cũng đã tăng 0,1-0,3% tại hầu hết kỳ hạn gửi.

Tương tự, Vietcapital Bank đầu tháng 9 vẫn niêm yết lãi suất tiền gửi không kỳ hạn ở mức 0,2 %/năm và tiền gửi kỳ hạn 1-5 tháng ở 3,9 %/năm, đến nay các mức lãi suất này đã tăng lên lần lượt 0,5 %/năm và 5 %/năm, đều là mức cao kịch trần cơ quan quản lý cho phép.

Kienlongbank cũng điều chỉnh tăng lãi suất tiền gửi khách hàng cá nhân dưới 6 tháng lên mức trần 0,5 %/năm (không kỳ hạn) và 5 %/năm (kỳ hạn 1-5 tháng). So với đầu tháng 9, các mức lãi suất này của Kienlongbank đã tăng 0,3% và 1%.

SHB cũng đã công bố biểu lãi suất mới áp dụng từ ngày 23/9 với các kỳ hạn dưới 1 tháng được điều chỉnh lên mức tối đa 0,5 %/năm. Lãi suất các kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng đều tăng 0,8 - 0,9% so với trước đó lên dao động trong khoảng 4,4 - 4,8%. Lãi suất áp dụng cho các kỳ hạn dài hơn cũng đồng loạt tăng thêm 0,4 - 0,5% so với trước đó.

Tương tự, Ngân hàng Bản Việt cũng đồng loạt tăng lãi suất các kỳ hạn dưới 1 tháng lên mức trần 0,5 %/năm và lãi suất các kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng lên 5 %/năm, từ mức 0,2 %/năm và 3,9 %/năm trước đó.

Các kỳ hạn trên 6 tháng cũng đồng loạt được Ngân hàng Bản Việt tăng 0,5 - 0,6% so với biểu cũ. Trong đó, lãi suất cao nhất đang được ngân hàng áp dụng là 7,3% dành cho các kỳ hạn trên 12 tháng, lĩnh lãi cuối kỳ.

Theo biểu lãi suất mới nhất của Ngân hàng Bắc Á, lãi suất huy động tại các kỳ hạn dưới 1 tháng đã tăng kịch khung lên 0,5 %/năm; trong khi các kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng cũng tăng thêm 0,5 - 0,8%, lên dao động trong khoảng 4,5 - 4,8 %/năm. Lãi suất áp dụng cho các kỳ hạn trên 6 tháng cũng đều được tăng thêm 0,2 - 0,3%, với lãi suất cao nhất đang được áp dụng là 7,2 %/năm dành cho kỳ hạn 13, 15, 18, 24 và 36 tháng, lãi lĩnh cuối kỳ.

Theo khảo sát của Zing, tuy không tăng lãi suất tiền gửi ngắn hạn dưới 6 tháng lên kịch khung NHNN cho phép, nhiều ngân hàng thương mại cũng đã đưa ra biểu lãi suất mới áp dụng từ ngày 23/9 với mức tăng thêm 1-1,2 điểm phần trăm so với trước đó.

Hiện các ngân hàng như BacABank; Eximbank; GPBank; SHB; OCB; SeABank; VIB; VPBank… đều đưa ra mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn ở 0,5 %/năm và lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1-5 tháng trên 4 %/năm, phổ biến dao động quanh mức 4,5-4,9 %/năm.

Đáng chú ý, trước đợt tăng lãi suất tiền gửi ngắn hạn này, một số ngân hàng thương mại đã có nhiều lần tăng mạnh lãi suất huy động ở hầu hết kỳ hạn.

Trong đó, đầu tháng 9, Sacombank, BacABank, SCB, Kienlongbank, Techcombank… đều đã tăng lãi suất tiền gửi khách hàng cá nhân thêm 0,2-0,4 điểm phần trăm ở hầu hết kỳ hạn. Trong khi đó, biểu lãi suất tại MBBank đầu tháng 9 còn được điều chỉnh tăng tới 0,2-0,95% tùy theo từng kỳ hạn.

Với DongABank, từ giữa tháng 3 đến nay, nhà băng này đã có tới 6 đợt tăng lãi suất, đưa lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng tăng từ vị trí thứ 16 hồi đầu năm lên vị trí thứ 3 thị trường.

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement