Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

USD tiếp tục lập đỉnh sau khi Fed tăng lãi suất

Vàng - Ngoại tệ

22/09/2022 15:56

Đồng USD tăng lên mức cao nhất trong hai thập kỷ và chứng khoán giảm vào hôm nay khi các nhà đầu tư bất an trước chính sách thắt chặt của Fed đối với lãi suất.

Trong khi Euro giảm xuống mức thấp nhất 20 năm trong phiên giao dịch châu Á, đồng Yên xuống đáy 24 năm và GBP xuống mức thấp nhất kể từ năm 1985. Việc Nga huy động quân dự bị cho chiến tranh ở Ukraina càng làm tăng thêm tâm trạng u ám.

Hợp đồng kỳ hạn liên châu Âu giảm 1,9% và FTSE kỳ hạn giảm 0,9%. S&P 500 kỳ hạn giảm 0,5%.

Chứng khoán châu Á, được đo bằng chỉ số chứng khoán châu Á rộng nhất của MSCI bên ngoài Nhật Bản giảm 1,4% xuống mức thấp nhất trong hai năm. Nikkei của Nhật Bản thấp hơn 0,5%, mặc dù nó đã tìm thấy một số hỗ trợ sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản mắc kẹt với các chính sách ôn hòa của mình.

Chiến lược gia Naka Matsuzawa của Nomura ở Tokyo cho biết: "Tôi nghĩ các thị trường chứng khoán vẫn hy vọng Fed sẽ có dấu hiệu dừng việc tăng lãi suất vào một thời điểm nào đó, nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy điều đó".

Trên thị trường lãi suất, lợi suất ngắn hạn vẫn tiếp tục tăng và mức đỉnh của quỹ Fed chuẩn đánh giá là một mục tiêu di động.

Trung bình về triển vọng của chính các nhà điều hành Fed có lãi suất của Mỹ ở mức 4,4% vào cuối năm, cao hơn 1% so với dự báo tháng 6 của họ và thậm chí cao hơn, ở mức 4,6% vào cuối năm 2023.

Hợp đồng tương lai đã tranh giành để bắt kịp. Lợi tức trái phiếu trái phiếu kỳ hạn hai năm đạt mức cao nhất trong 15 năm là 4,1320% vào thứ Năm. Lợi tức kỳ hạn 10 năm thấp hơn mức đó, ở mức 3,5477% do các nhà giao dịch định giá do sự gia tăng gây thiệt hại cho tăng trưởng dài hạn.

"Không ai biết liệu quá trình này có dẫn đến suy thoái hay không hoặc nếu suy thoái thì sẽ nghiêm trọng như thế nào", Chủ tịch Fed Jerome Powell nói với các phóng viên sau thông báo tăng lãi suất.

"Cơ hội hạ cánh mềm có khả năng giảm đến mức chính sách cần hạn chế hơn hoặc hạn chế trong thời gian dài hơn".

Triển vọng tỷ giá đang giúp thúc đẩy USD tăng mạnh hơn khi lợi suất của Mỹ có vẻ hấp dẫn và các nhà đầu tư cho rằng các nền kinh tế khác trông quá mong manh để duy trì tỷ giá cao như dự kiến ở Mỹ.

Nhật Bản và Trung Quốc là những ngoại lệ và tiền tệ của họ đang trượt giá đặc biệt nghiêm trọng so với đồng Yên giảm xuống mức yếu hơn 145 USD vào thứ Năm khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản mắc kẹt với chính sách tiền tệ cực kỳ dễ dàng của mình. 

Lợi suất trên thị trường trái phiếu chính phủ Nhật Bản cũng giảm do các nhà đầu cơ đóng một số cược vào những thay đổi chính sách sắp xảy ra.

Các biện pháp điều hành lãi suất dự kiến sẽ diễn ra muộn hơn ở Indonesia, Philippines, Anh, Thụy Sĩ và Na Uy, và cả những nước lớn nữa.

Mức tăng 1% được định giá ở Thụy Sĩ, 0,5% dự kiến từ Ngân hàng Norges và các nhà giao dịch thấy 80% cơ hội tăng 0,75% từ Ngân hàng Anh.

Đó không phải là điều đáng mừng cho đồng tiền của họ, vì vương miện của Thụy Điển đang ở mức thấp kỷ lục bất chấp việc nước này tăng lãi suất cao nhất trong một thế hệ vào tuần này.

Sự tăng giá của USD đã khiến các loại tiền tệ của thị trường mới nổi lao dốc và trừng phạt tiền điện tử cùng với hàng hóa. Vàng giao ngay giảm 0,7% vào thứ Năm và gần mức thấp nhất trong hai năm ở 1.661 USD/ounce. Bitcoin chỉ dưới 19.000 USD.

Dầu thô Brent ổn định ở mức 90,33 USD/thùng sau khi trượt giá do lo ngại về nhu cầu.

Sterling chạm mức thấp nhất trong 37 năm là 1,1221 USD. Đồng Euro giảm xuống còn 0,9810 USD. AUD và NZD đã được ghim gần mức thấp nhất kể từ giữa năm 2020, với đồng AUD giảm 0,5% vào thứ Năm ở mức 0,6602 USD và Kiwi giảm 0,4% ở mức 0,5832 USD.

Ở trong nước, sau khi Fed tăng lãi suất lần thứ năm thêm 0,75%, tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và USD sáng 22/9 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.316 VND/USD, tăng 15 đồng so với hôm qua.

Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng áp dụng hôm nay là 24.015 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.616 VND/USD. Vào lúc 16h hôm nay, tỷ giá VND/USD được niêm yết ở mức 23.535 đồng (mua vào) - 23.845 đồng (bán ra) tại Vietcombank, tăng 20 đồng so với hôm qua. Các ngân hàng khác cũng có mức tăng tương tự.

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement