Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Khó có đợt nới room tín dụng tiếp theo?

Ngân hàng

23/09/2022 07:24

Nhóm phân tích của VNDirect nhận thấy tăng trưởng tín dụng của nhóm ngân hàng top đầu có thể đạt gần 13%, tiệm cận mức mục tiêu NHNN là 14% nên sẽ khó có khả năng được cấp thêm hạn mức. Dự báo này đang đi ngược với kỳ vọng của số đông.

Báo cáo của VNDirect cho thấy, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã nới hạn mức tín dụng cho 18 ngân hàng thương mại (NHTM) vào đầu tháng 9 với ưu tiên cho các đơn vị có cơ cấu tín dụng lành mạnh.

Theo hạn mức tín dụng mới của các ngân hàng (chiếm 80% tín dụng hệ thống), tổng tăng trưởng tín dụng sẽ đạt gần 13% vào cuối năm - tiệm cận mục tiêu 14% của NHNN. Con số này vẫn chưa tính 20% thị phần tín dụng còn lại.

Cũng theo VNDirect, nhìn chung trong đợt cấp tín dụng ngày 7/9, NHNN đã ưu tiên các NHTM có cơ cấu tín dụng lành mạnh (tỷ trọng cho vay các phân khúc rủi ro như bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp thấp hoặc tỷ trọng cho vay bán lẻ cao), tham gia cơ cấu lại các tổ chức tài chính yếu kém, chất lượng tài sản lành mạnh và tỷ lệ an toàn vốn (CAR) cao, đơn cử như MBB, HDB, VIB, Agribank...

Khó có đợt nới room tín dụng tiếp theo? - Ảnh 1.

Đáng chú ý, Sacombank được hạn mức cao nhất là 4%, cao hơn kỳ vọng của thị trường, báo cáo của Vndirect cho biết.

"Với mục tiêu hàng đầu là kiểm soát lạm phát và ổn định vĩ mô, chúng tôi nhận thấy sẽ ít có khả năng các ngân hàng được nhận thêm hạn mức tín dụng từ giờ cho đến hết năm", chuyên gia VNDirect nhận định.

Tín dụng toàn ngành đã tăng mạnh 9,91% so với đầu năm tính đến cuối tháng 8 (cùng kỳ chỉ tăng 7,45%), tuy nhiên đà tăng đã chậm lại khi chỉ có thêm 0,47% trong quý 2. VNDirect nhấn mạnh tăng trưởng tín dụng đã và đang chậm lại một cách rõ rệt khi kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô vẫn đang là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ trong thời gian còn lại của năm 2022.

Theo Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, NHNN sẽ tiếp tục duy trì mục tiêu tăng trưởng tín dụng là 14% cho năm 2022 như kế hoạch từ đầu năm, tuy rằng trước đó đã có một số ý kiến đề xuất nâng mục tiêu tăng trưởng tín dụng hệ thống lên 15-16%.

Theo VNDirect, điều này cho thấy sự thận trọng của NHNN trước những biến động và rủi ro có thể xảy ra, khi mà FED chắc chắn sẽ tiếp tục tăng lãi suất vào cuối năm nay, đồng USD tăng giá mạnh gây áp lực lên tỷ giá hối đoái của Việt Nam và áp lực lạm phát.

Bên cạnh đó, NHNN muốn ngăn chặn cuộc chạy đua tăng lãi suất tiền gửi giữa các NHTM khi nhu cầu tín dụng trong nước đang rất mạnh mẽ hiện nay.

Lãi suất tiền gửi ở mức thấp nhất lịch sử kể từ năm 2020 đã tạo điều kiện cho chi phí vốn của các ngân hàng giảm mạnh trong giai đoạn đó. Tuy nhiên điều này sẽ không còn duy trì kể từ nửa cuối năm 2022 trở đi.

Một phần do lượng lớn tiền đồng được rút ròng khỏi hệ thống ngân hàng khi NHNN đẩy mạnh hút ròng thông qua bán tín phiếu và ngoại tệ trong tháng 8, chính sách giảm áp lực tỷ giá và nhu cầu huy động vốn tăng lên trong nửa cuối năm 2022.

VNDirect kỳ vọng lãi suất liên ngân hàng sẽ hạ nhiệt trong những tuần tới, nhưng lãi suất qua đêm vẫn dao động ở mức cao 4-5%. Lãi suất huy động sẽ tăng 0,3 - 0,5% vào năm 2022.

Về tiền gửi không kỳ hạn, hầu hết ngân hàng đều ghi nhận giảm vào cuối quý 2 do khách hàng đã rút tiền nhàn rỗi để tài trợ cho hoạt động kinh doanh trong bối cảnh tín dụng hạn chế, do đó VNDirect dự báo dòng tiền này sẽ không quay trở lại sớm trong hệ thống của ngân hàng.

Nói thêm về kênh trái phiếu doanh nghiệp, kể từ tháng 4, các cơ quan chức năng đã chỉ đạo thắt chặt giám sát việc phát hành trên kênh dẫn vốn này; đồng thời rà soát khung pháp lý để sửa đổi Nghị định 153/2020/NĐ-CP.

Tuy nhiên việc thay đổi theo những sửa đổi mới sẽ không thể hoàn thiện "một sớm một chiều" mà sẽ cần thời gian để ổn định. Do đó, đơn vị phân tích cho rằng thị trường trái phiếu sẽ còn tăng trưởng chậm cho đến ít nhất là sang năm sau.

Điều đó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng tín dụng và NIM nửa cuối năm nay của các ngân hàng, đặc biệt là các đơn vị có tỷ trọng trái phiếu lớn. Hầu hết ngân hàng đã đẩy mạnh hoạt động cho vay bán lẻ kể từ quý II để cân bằng rủi ro chất lượng tín dụng/tài sản và tối ưu NIM.

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement