Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Những điều cần biết về cuộc khủng hoảng COVID-19 ở Triều Tiên

Kinh tế thế giới

18/05/2022

23:01

Đại dịch COVID-19 cuối cùng cũng xâm nhập vào Triều Tiên, một quốc gia nghèo khó với hệ thống chăm sóc sức khỏe còn yếu và chưa được tiêm vaccine.
news

Nếu các số liệu là chính xác, đất nước này dường như đang trải qua những khởi đầu của thảm họa mà phần còn lại của thế giới phải đối mặt vào đầu năm 2020: một cuộc khủng hoảng y tế quốc gia sẽ nhanh chóng áp đảo hệ thống chăm sóc sức khỏe vốn đang bị quá tải, với những người dễ bị tổn thương nhất. có nguy cơ tử vong cao nhất. 

Triều Tiên là một trong hai quốc gia trên thế giới không có vaccine COVID-19 sau hai lần từ chối các lô hàng từ Covax, sáng kiến do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn cung cấp liều lượng cho các quốc gia cần chúng.

Sự lan rộng của COVID-19 ở Triều Tiên

Vào ngày 12/5, Triều Tiên đã báo cáo đợt bùng phát dịch đầu tiên của họ với một số lượng không xác định các ca bệnh nhiễm biến chủng omicron BA.2. Cho đến thời điểm đó, Triều Tiên vẫn khẳng định rằng không có trường hợp nào tử vong, mặc dù nhiều chuyên gia nghi ngờ tính xác thực của tuyên bố đó.

Theo truyền thông nhà nước hôm thứ Tư, căn bệnh này dường như đã lây lan nhanh chóng, lên tới hơn 1,7 triệu trường hợp bị nghi nhiễm. Triều Tiên gọi các trường hợp này là "sốt", một cách viết tắt rõ ràng cho COVID-19, vì nó có thể thiếu khả năng chẩn đoán chính xác vì thiếu bộ dụng cụ xét nghiệm.

Những điều cần biết về cuộc khủng hoảng COVID-19 ở Triều Tiên - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un kiểm tra một hiệu thuốc ở Bình Nhưỡng, trong một bức ảnh công bố ngày 15/5. Ảnh: KCNA/Reuters

William Hanage, đồng giám đốc Trung tâm Động lực học Các bệnh Truyền nhiễm tại Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan, cho biết ước tính của công ty về tỷ lệ tử vong BA.2 chưa được thiết lập, nhưng chúng dường như gần với tỷ lệ ban đầu khi virus tấn công vào năm 2020. Tỷ lệ tử vong khi đó là khoảng 0,5%, tương đương với 125.000 người ở Triều Tiên.

"Quan điểm cho rằng omicron nhẹ là sai; những gì chúng tôi đang thấy là những người được tiêm chủng giảm nhiều nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong", Maria van Kerkhove, lãnh đạo Tổ chức Y tế Thế giới về COVID-19, cho biết trong một cuộc họp ngắn hôm thứ Ba. "Câu chuyện đó thực sự chết người vì mọi người nghĩ rằng họ không gặp rủi ro".

Cho đến nay, số người tử vong được báo cáo của Triều Tiên thấp hơn nhiều so với ước tính sơ bộ. Ít nhất 61 bệnh nhân "sốt" đã chết tính đến ngày thứ Tư, bao gồm cả các vấn đề liên quan như sơ suất y tế và các biến chứng do sử dụng ma túy.

Dân số của Triều Tiên khoảng 25 triệu người và tương đối trẻ, với độ tuổi trung bình khoảng 35, vì vậy sẽ ít có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng và tử vong ở các quốc gia có dân số già hơn.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế toàn cầu vẫn lo lắng về sự xuất hiện của một biến thể mới từ Triều Tiên. Giám đốc các trường hợp khẩn cấp về y tế của WHO, Michael Ryan, cho biết tại cuộc họp giao ban hôm thứ Ba khi được hỏi về Triều Tiên.

Suy dinh dưỡng và điều kiện vệ sinh kém

Bên ngoài thủ đô Bình Nhưỡng, khoảng 40% dân số được coi là suy dinh dưỡng, theo Liên hợp quốc và UNICEF.

Vào năm 2020, Liên Hợp Quốc ước tính rằng khoảng một phần ba dân số Triều Tiên bị "hạn chế tiếp cận với các dịch vụ y tế đầy đủ". Mặc dù khả năng tiếp cận với nước, các dịch vụ vệ sinh và vệ sinh khác nhau giữa các khu vực nông thôn và thành thị, nhưng nhìn chung khả năng tiếp cận các dịch vụ này ở mọi nơi rất kém và vào năm 2020, Liên hợp quốc ước tính rằng một phần ba người dân Triều Tiên cũng không được tiếp cận với nước uống sạch.

Những thách thức trong cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe

Triều Tiên tuyên bố họ có các dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí cho mọi công dân, nhưng trên thực tế, dịch vụ này chỉ áp dụng cho những người giàu có và thượng lưu ở Bình Nhưỡng vì tình trạng thiếu thốn thường xuyên về cơ sở hạ tầng và vật tư y tế ở nước này.

Khác với một số bệnh viện ở Bình Nhưỡng, hầu hết các bệnh viện ở Triều Tiên đều được trang bị kém và thiếu nguồn cung cấp điện và hệ thống sưởi đáng tin cậy. Do đó, nhiều người Triều Tiên chuyển sang các bác sĩ chăm sóc sức khỏe phi chính thức hoạt động bất hợp pháp tại nhà của họ hoặc những người bán thuốc chợ đen.

Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã huy động các đơn vị y tế trong quân đội của mình phân phát thuốc cho các hiệu thuốc có sẵn 24 giờ, nhưng phạm vi chỉ giới hạn ở các hiệu thuốc ở Bình Nhưỡng.

Những điều cần biết về cuộc khủng hoảng COVID-19 ở Triều Tiên - Ảnh 3.

Một giáo viên đo nhiệt độ cho một nữ sinh trước giờ học tại một trường học ở Bình Nhưỡng vào năm ngoái. Ảnh: AP

Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Triều Tiên cũng phải đối mặt với các vấn đề hệ thống và hậu cần, bao gồm hệ thống chăm sóc đặc biệt chưa được xác định rõ và thiếu hệ thống vận chuyển khẩn cấp, David Hong, một bác sĩ phẫu thuật thần kinh nhi, người đã đến thăm Triều Tiên lần cuối trong chuyến đi nhân đạo vào tháng 11/2019 cho biết.

Các biện pháp trừng phạt quốc tế đã hạn chế khả năng sửa chữa và mua các bộ phận mới cho máy móc của Triều Tiên, khiến nước này không thể tự sản xuất vật tư y tế của mình, Hong nói.

Trong một báo cáo gửi LHQ vào năm 2021, Triều Tiên cho biết họ đang phải vật lộn với tình trạng "thiếu năng lực của nhân viên y tế, nền tảng kỹ thuật thấp của các nhà máy dược phẩm và thiết bị y tế cũng như thiếu các loại thuốc thiết yếu". Quốc gia này cho biết thêm rằng một số nhà máy dược phẩm, vaccine và thiết bị y tế của họ không đạt tiêu chuẩn sản xuất của WHO và không đủ cho nhu cầu địa phương.

Thiếu khả năng tiếp cận thuốc men, vật tư

Nagi Shafik, cựu quản lý tại văn phòng WHO ở Bình Nhưỡng, cho biết Triều Tiên đã thiếu thuốc ngay cả trước khi đóng cửa biên giới vào năm 2019 vì nguồn vốn từ các nhà tài trợ cho các cơ quan mua sắm thuốc và các lệnh trừng phạt hạn chế sản xuất tại địa phương, cho biết.

Nhu cầu cấp thiết nhất của đất nước này là bộ dụng cụ xét nghiệm, thiết bị bảo vệ cá nhân và thuốc men - đặc biệt là các loại thuốc chống vi rút được sử dụng để điều trị bệnh COVID-19, ông nói thêm.

Ông Hong cho biết Triều Tiên có thể sẽ không thể tăng cường sản xuất các nguồn cung cấp như vậy, điều này sẽ hạn chế khả năng ngăn chặn dịch bùng phát của đất nước và khiến các nhân viên y tế dễ bị tổn thương.

Hong nói: "Điều này có thể rất thảm khốc đối với người dân Triều Tiên. "Và với sự giao tiếp hạn chế với các bác sĩ có kinh nghiệm, họ sẽ cần phải tự mình xác định các mô hình điều trị thích hợp cho căn bệnh mới và khó quản lý đối với hầu hết thế giới".

Các máy bay của hãng hàng không Air Koryo của Triều Tiên đã bay đến thành phố Thẩm Dương của Trung Quốc hôm thứ Hai để lấy đồ y tế, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông địa phương. Bộ Ngoại giao Trung Quốc không xác nhận các báo cáo nhưng cho biết họ sẵn sàng giúp đỡ Triều Tiên chiến đấu với COVID-19.

Những điều cần biết về cuộc khủng hoảng COVID-19 ở Triều Tiên - Ảnh 5.

Một nhân viên tại một nhà máy ở Bình Nhưỡng khử trùng sàn phòng ăn vào ngày 16/5. Ảnh: AP

Thiếu lương thực và các phương pháp chữa trị tại nhà

Nhà lạnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã hạn chế việc đi lại trong nước và phản ứng đang được xử lý ở cấp độ "inminban", trong đó các nhóm nhỏ hàng xóm giám sát hoạt động của nhau, Jiro Ishimaru, người sáng lập dịch vụ tin tức Asia Press's Rimjingang có trụ sở tại Nhật Bản, cho biết. 

Các phương tiện truyền thông nhà nước đã nhấn mạnh đến các phương pháp điều trị tại nhà. Trong một câu chuyện có tiêu đề "Cách điều trị bệnh nhân sốt", Rodong Sinmun chính thức khuyến nghị "phương pháp điều trị kiểu Hàn Quốc" cho những bệnh nhân có triệu chứng nhẹ. Một trong những biện pháp khắc phục được gợi ý là pha lá liễu trong nước nóng và uống ba lần một ngày.

Ishimaru cho biết, trong tuần qua, các nguồn tin ở khu vực biên giới cho biết họ lo lắng về sự lây lan của bệnh rệp, đặc biệt là trong mùa trồng lúa khi nhu cầu việc làm cao và nguồn cung lúa thu hoạch vào mùa thu ngày càng cạn kiệt.

Ishimaru cho biết những người bị "sốt" phải cách ly tại nhà và tự điều trị, không có cách tiếp cận thực phẩm rõ ràng - làm gia tăng nỗi lo sợ về việc những người chết đói trong khu vực cách ly. Người dân lo sợ các vụ đóng cửa trên toàn thành phố và toàn quận, tương tự như ở Thượng Hải, không thể tiếp cận với thực phẩm, ông nói.

"Kể từ khi COVID-19 bùng phát, buôn bán xuyên biên giới đã bị dừng và dòng chảy thuốc men cũng ngừng lại. Toàn bộ hệ thống y tế đã sụp đổ", Ishimaru nói. "Mọi người đang mạo hiểm với cái chết vì họ không thể tiếp cận với thuốc. Đây là một cuộc khủng hoảng do con người tạo ra. Điều quan trọng nhất đối với người dân Triều Tiên lúc này là khả năng tiếp cận thực phẩm".

(Nguồn: Washington Post)

GIA KIỆT
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement

Đọc thêm

Sự sụp đổ của đồng bảng Anh sẽ khiến lạm phát trở nên tồi tệ hơn?

Sự sụp đổ của đồng bảng Anh sẽ khiến lạm phát trở nên tồi tệ hơn?

Chính phủ Anh đã quyết định thực hiện việc cắt giảm thuế lớn nhất trong vòng 50 năm qua trong khi vay hàng chục tỷ USD để trợ cấp cho chi phí năng lượng đang tăng cao trong mùa Đông này. Đây là một canh bạc lớn gây ra những cơn sóng chấn động khắp các thị trường tài chính.

Kinh tế thế giới

27/09/2022

Steve Forbes: 'Phương pháp chữa trị thực sự' cho lạm phát đã bị bỏ qua

Steve Forbes: 'Phương pháp chữa trị thực sự' cho lạm phát đã bị bỏ qua

Steve Forbes, chủ tịch Forbes Media, cho biết khi tập trung vào việc tăng lãi suất để hạ nhiệt lạm phát, các ngân hàng trung ương và chính phủ đã bỏ qua tầm quan trọng của việc duy trì tiền tệ ổn định.

Kinh tế thế giới

27/09/2022

Tại sao đồng USD mạnh lên lại khiến nhiều quốc gia lo lắng?

Tại sao đồng USD mạnh lên lại khiến nhiều quốc gia lo lắng?

Đồng USD đã có một sụt giảm đôi chút trong những tuần gần đây khi mà các nhà đầu tư đổ xô vào đồng tiền này như là một biện pháp trú ẩn trong trong bối cảnh lo lắng về suy thoái kinh tế ngày càng gia tăng.

Kinh tế thế giới

27/09/2022

IMF: Kinh tế Philippines tăng trưởng 6,5% vào năm 2022, 5,0% vào năm 2023

IMF: Kinh tế Philippines tăng trưởng 6,5% vào năm 2022, 5,0% vào năm 2023

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm nay (26/9) đã cắt giảm dự báo tăng trưởng của Philippines cho năm 2022 và tiếp theo là để phản ánh tác động của suy thoái kinh tế toàn cầu và thắt chặt các điều kiện tài chính.

Kinh tế thế giới

26/09/2022

Vì sao Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan mua nhiên liệu của Nga nhưng ít bị chỉ trích hơn Ấn Độ?

Vì sao Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan mua nhiên liệu của Nga nhưng ít bị chỉ trích hơn Ấn Độ?

Kể từ khi cuộc xung đột ở Ukraina xảy ra, một số quốc gia châu Á đã sử dụng nhiều nhiên liệu của Nga hơn trong khi lưu ý đến sự cần thiết phải đa dạng hóa các nguồn.

Kinh tế thế giới

26/09/2022

Vì sao thị trường tài chính rơi vào tình trạng bán tháo?

Vì sao thị trường tài chính rơi vào tình trạng bán tháo?

Giá cổ phiếu giảm mạnh, lợi suất trái phiếu tăng và đồng USD mạnh lên vào thứ Sáu trong bối cảnh các nhà đầu tư nhận tín hiệu từ Cục Dự trữ Liên bang (FED) cho thấy cuộc chiến chống lạm phát có thể dẫn đến lãi suất cao hơn nhiều trong thời gian tới.

Kinh tế thế giới

25/09/2022

Singapore vượt Hồng Kông trên bảng xếp hạng trung tâm tài chính toàn cầu

Singapore vượt Hồng Kông trên bảng xếp hạng trung tâm tài chính toàn cầu

Singapore đã tăng lên vị trí thứ ba sau New York và London trong Chỉ số Trung tâm Tài chính Toàn cầu mới nhất.

Kinh tế thế giới

24/09/2022

Các công ty chip Trung Quốc đóng cửa hàng loạt, báo hiệu cuộc khủng hoảng mới

Các công ty chip Trung Quốc đóng cửa hàng loạt, báo hiệu cuộc khủng hoảng mới

Công ty Công nghệ Unionlight Thâm Quyến cho biết họ đang giải thể doanh nghiệp sau khi đối mặt với 'thua lỗ dai dẳng'.

Kinh tế thế giới

24/09/2022

Nhà đầu tư tỷ phú Carl Icahn so sánh lạm phát của Mỹ với sự sụp đổ của đế chế La Mã

Nhà đầu tư tỷ phú Carl Icahn so sánh lạm phát của Mỹ với sự sụp đổ của đế chế La Mã

Trong suốt năm 2022, Phố Wall đã liên tục cảnh báo các nhà đầu tư rằng một cuộc suy thoái có thể đang đến.

Kinh tế thế giới

24/09/2022