Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mỹ phát hiện biến thể mới của COVID-19 chứa số lượng lớn đột biến gene

Sức khỏe

18/08/2023 15:52

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố đã phân loại BA.2.86 là biến thể đang theo dõi do số lượng lớn đột biến gene virus.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đang theo dõi biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Biến thể này được đặt tên là BA.2.86, đã được phát hiện tại Mỹ, Đan Mạch và Israel.

Ngày 18/8, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông tin trên mạng xã hội X (Twitter) rằng họ đã phân loại BA.2.86 là "biến thể đang được theo dõi", do sở hữu số lượng lớn đột biến.

Động thái của WHO khá bất thường vì cho đến nay chỉ phát hiện được 4 trường hợp nhiễm biến thể mới này trên toàn thế giới. Theo WHO, số lượng đột biến của BA.2.86 là rất đáng chú ý và cần phải thu thập thêm dữ liệu để hiểu về biến thể này.

Hiếm khi có biến thể COVID-19 mới xuất hiện nào nhanh chóng được đưa vào danh sách biến thể theo dõi của WHO như vậy, dù chỉ có 4 trường hợp mắc trên thế giới. Giải trình tự gene virus xác định biến thể này là BA.2.86 chỉ cách đây chưa đầy 1 ngày.

Ngày 17/8 theo giờ Mỹ, CDC cũng công bố đang theo dõi biến thể phụ mới BA.2.86 sau khi phát hiện 1 trường hợp mắc ở bang Michigan.

Mỹ phát hiện biến thể mới của COVID-19 chứa số lượng đột biến gene lớn - Ảnh 1.

Theo nghiên cứu sơ bộ, có hơn 30 thay đổi ở đột biến protein phần virus bám vào tế bào người gây lây nhiễm. Ảnh: New York Times

TS. Maria Van Kerkhove, chuyên gia dịch tễ học WHO cho biết, giám sát và giải trình gene là rất quan trọng nhằm phát hiện các biến thể mới và kiểm soát các biến thể đã biết.

Theo các nhà khoa học, 2 trường hợp nhiễm biến thể mới phát hiện tại Đan Mạch vào đầu tuần này và 1 trường hợp khác ở Israel một ngày trước đó được cho là cùng một biến thể BA.2.86.

Ông Jesse Bloom, nhà virus học tại Trung tâm Ung thư Fred Hutchinson (Mỹ), cho biết biến thể BA.2.86 có thể né được các kháng thể do Omicron và các chủng trước đó tạo ra, tốt hơn cả biến thể XBB.1.5.

Nhiều biến thể phụ gần đây đều có nguồn gốc từ XBB.1.5. Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã chọn XBB.1.5 là chủng mục tiêu đối với các mũi tiêm vaccine nhắc lại vào mùa thu này.

Ông Bloom cho biết, BA.2.86 có 36 đột biến so với biến thể XBB.1.5. Việc BA.2.86 được phát hiện ở 3 châu lục khác nhau cho thấy nó có khả năng lây lan rộng và có thể đã lây âm thầm trong một thời gian.

Trước BA.2.86, WHO đã theo dõi biến thể phụ đáng chú ý của Omicron là EG.5, hay còn được gọi là Eris. Biến thể phụ này đang lây lan nhanh ở Mỹ, chiếm khoảng 17% số ca mắc mới COVID-19 ở Mỹ vào giữa tháng 7.

(Tổng hợp)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement