Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Gần 300.000 người Triều Tiên bị sốt, thêm 15 người tử vong

Kinh tế thế giới

15/05/2022 07:59

Ngày 15/5, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết nước này ghi nhận thêm 296.180 người có triệu chứng sốt và thêm 15 người tử vong trong đợt dịch COVID-19 đầu tiên bùng phát tại quốc gia này.

Việc Triều Tiên thừa nhận nước này đang chống chọi với đợt bùng phát COVID-19 "bùng nổ" đã làm dấy lên lo ngại rằng loại virus này có thể tàn phá một quốc gia có hệ thống y tế thiếu nguồn lực, khả năng thử nghiệm hạn chế và không có chương trình tiêm chủng.

KCNA cho biết nước này đang thực hiện "các biện pháp khẩn cấp nhanh chóng" để kiểm soát dịch bệnh, nhưng không có dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng sẽ chấp nhận các đề nghị quốc tế về vaccine.

"Tất cả các tỉnh, thành phố và quận hạt của cả nước đã bị phong tỏa hoàn toàn và các đơn vị làm việc, đơn vị sản xuất và đơn vị dân cư đóng cửa từ sáng ngày 12/5 và việc kiểm tra nghiêm ngặt đối với tất cả người dân đang được tiến hành", KCNA đưa tin vào ngày 15/5.

Gần 300.000 người Triều Tiên bị sốt, thêm 15 người tử vong - Ảnh 1.

Người dân nghiêm túc thực hiện quy định đeo khẩu trang ở Binh Nhưỡng, Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Trước đó một ngày, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết sự lây lan của COVID-19 đã đẩy đất nước của ông vào 'biến cố lớn' và kêu gọi một cuộc chiến toàn lực để khắc phục sự bùng phát.

Theo KCNA , dù bị pong tỏa, ông Kim và các quan chức cấp cao khác hôm 14/5 đã tham dự lễ tang cho Yang Hyong Sop, một cựu nguyên thủ quốc gia trên thực tế dưới thời cai trị của cha ông,  ông Kim Jong Il.

Các cơ quan y tế đã thiết lập thêm nhiều chốt phòng chống dịch và khẩn trương vận chuyển vật tư y tế đến các bệnh viện và trạm y tế, trong khi các quan chức cấp cao đã tặng thuốc dự trữ, KCNA đưa tin.

Báo cáo cho biết "một phần lớn" các trường hợp tử vong là do những người "bất cẩn trong việc dùng thuốc do thiếu kiến thức và hiểu biết về bệnh nhiễm virus biến thể Omicron và phương pháp điều trị đúng đắn".

Theo KCNA, đã có ít nhất 296.180 người có các triệu chứng sốt và có thêm 15 người thiệt mạng tính đến ngày 15/5.

Các chuyên gia cho rằng Triều Tiên dường như không đủ năng lực để xét nghiệm hàng chục nghìn bệnh nhân có triệu chứng này. KCNA không thông báo có bao nhiêu trường hợp nghi ngờ có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Triều Tiên đã báo cáo 820.620 trường hợp nghi ngờ, với 324.550 người vẫn đang được điều trị y tế, KCNA cho biết.

Trước đó, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 13/5 khẳng định sẵn sàng hỗ trợ Triều Tiên đối phó với dịch Covid-19.

Phó Phát ngôn viên của Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres, ông Farhan Haq nói: "LHQ cam kết sẵn sàng cùng các đối tác nhân đạo hỗ trợ người dân Triều Tiên về Covid-19 cùng các vấn đề khác".

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement