Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Triều Tiên ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc COVID-19

Kinh tế thế giới

12/05/2022 07:51

Ngày 12/5, Triều Tiên đã xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron và tuyên bố triển khai hệ thống kiểm soát đại dịch “khẩn cấp tối đa”, theo TTXVN.

Theo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), nhà chức trách kết luận rằng các mẫu bệnh phẩm được thu thập từ các bệnh nhân có triệu chứng sốt hôm 8/5 ở Bình Nhưỡng có những đặc điểm di truyền giống hệt chủng Omicron. Sau hơn 2 năm đại dịch xuất hiện trên thế giới, đây là lần đầu tiên Triều Tiên chính thức ghi nhận ca mắc COVID-19.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết sẽ vượt qua "cuộc khủng hoảng bất ngờ" này.

Triều Tiên ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc COVID-19  - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un giám sát cuộc họp thảo luận về sự bùng phát COVID-19 lần đầu tiên ở Bình Nhưỡng. Ảnh: NK News

Trước đó, vào hôm 10/5, phương tiện truyền thông đưa tin nhà chức trách Triều Tiên đã bất ngờ ra lệnh phong tỏa thủ đô Bình Nhưỡng, yêu cầu người dân ở trong nhà, với lý do "vấn đề quốc gia", song không nêu rõ đó là gì. Sau sắc lệnh trên, nhiều người đã vội vã trở về nhà, cùng những hàng dài người xếp hàng chờ xe bus tại Bình Nhưỡng.

Trang mạng chuyên đưa tin tình hình Triều Tiên NK News cho biết thêm nhà chức trách Triều Tiên dường như đã hướng dẫn người dân không ra khỏi nơi cư trú và cũng không nói rõ khi nào sắc lệnh này sẽ được dỡ bỏ.

Động thái trên diễn ra vài tuần sau khi Triều Tiên và Trung Quốc ngừng hoạt động thông thương biên giới trên bộ sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại các tỉnh Liêu Ninh và Cát Lâm giáp với biên giới Triều Tiên.

KCNA nêu rõ các biện pháp đã được thực hiện để đảm bảo rằng các cơ quan đảng, chính quyền, kinh tế, an ninh và quốc phòng của đất nước có thể điều chỉnh lại kế hoạch hoạt động của mình "phù hợp với việc vận hành hệ thống chống dịch khẩn cấp tối đa".

Các nguồn tin trước đó đã nói với NK News về một "cuộc đình chỉ toàn quốc" hoặc "vấn đề quốc gia" dẫn đến các lệnh phong tỏa ở Bình Nhưỡng vào thứ Ba. Nhiều nguồn tin ở Bình Nhưỡng đã báo cáo tình trạng hoảng loạn mua và thiếu hụt nguồn cung xung quanh sự không chắc chắn về thời điểm phong tỏa có thể kết thúc.

Đây là đợt bùng phát COVID-19 đầu tiên được biết đến ở nước này kể từ khi Triều Tiên đóng cửa biên giới đối với tất cả các chuyến du lịch đến vào đầu năm 2020.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gần đây cho biết Triều Tiên là một trong hai quốc gia duy nhất chưa tiêm vaccine cho người dân và không có vaccine nào được đưa đến nước này.

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement