Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

WHO tuyên bố chấm dứt tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu do COVID-19

Sức khỏe

05/05/2023 22:30

Sự lây lan của COVID-19 không còn là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu, Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố tối 5/5.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: "Trong hơn một năm, đại dịch có xu hướng giảm với khả năng miễn dịch của cộng đồng tăng lên nhờ tiêm chủng và lây nhiễm, tỷ lệ tử vong giảm, áp lực đối với các hệ thống y tế cũng giảm bớt".

"Xu hướng này đã cho phép hầu hết các quốc gia trở lại cuộc sống như chúng ta biết trước COVID-19", ông Tedros nói. 

Gần 7 triệu người đã chết vì virus trên toàn thế giới kể từ khi WHO lần đầu tiên tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào ngày 30/1/2020, theo dữ liệu chính thức của tổ chức Liên Hợp Quốc. Ông Tedros cho biết số người chết thực sự ít nhất là 20 triệu.

Quyết định của WHO được đưa ra khi Hoa Kỳ chuẩn bị chấm dứt tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc gia vào thứ Năm.

WHO tuyên bố chấm dứt tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu do COVID-19  - Ảnh 1.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), phát biểu trong cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ, ngày 20/12/2021. Ảnh: Reuters

Ông Tedros cho biết vẫn có nguy cơ biến thể mới xuất hiện và gây ra một đợt bùng phát khác. Ông cảnh báo các quốc gia không nên tháo dỡ các hệ thống mà họ đã xây dựng để chống lại virus.

"Virus này vẫn tồn tại. Nó vẫn đang gây tử vong cho con người và nó vẫn đang thay đổi", ông nói.

Nhưng người đứng đầu WHO cho biết đã đến lúc các quốc gia chuyển từ ứng phó khẩn cấp sang quản lý COVID-19 như các bệnh truyền nhiễm khác.

COVID-19 được phát hiện lần đầu tiên ở Vũ Hán, Trung Quốc, vào tháng 12/2019, khi một số bệnh nhân bắt đầu có các triệu chứng viêm phổi mà không rõ nguyên nhân.

COVID-19 di chuyển nhanh chóng trên toàn cầu vào đầu năm 2020 dẫn đến việc ngừng hoạt động du lịch quốc tế và đóng cửa biên giới chưa từng có khi các quốc gia cố gắng ngăn chặn sự lây lan của virus không thành công.

COVID-19 đã tàn phá người già và những nhóm dân cư dễ bị tổn thương khác, đồng thời tàn phá các bệnh viện không có đủ giường bệnh hoặc nguồn cung cấp để đối phó với sự gia tăng đột ngột của dịch bệnh.

Nhiều chính phủ đóng cửa trong một nỗ lực tuyệt vọng để ngăn chặn cái chết, dẫn đến suy thoái kinh tế nghiêm trọng và gián đoạn xã hội, những hậu quả lâu dài có thể sẽ không được hiểu đầy đủ trong nhiều năm tới.

"COVID-19 không chỉ là một cuộc khủng hoảng sức khỏe", ông Tedros nói. Ông nói thêm: "Nó đã gây ra biến động kinh tế nghiêm trọng, lấy đi hàng nghìn tỷ USD khỏi GDP, làm gián đoạn hoạt động đi lại và thương mại, phá vỡ các hoạt động kinh doanh và đẩy hàng triệu người vào cảnh nghèo đói".

"Nó đã gây ra biến động xã hội nghiêm trọng với biên giới bị đóng cửa, hạn chế đi lại, trường học đóng cửa và hàng triệu người đang trải qua sự cô đơn, lo lắng và trầm cảm", ông Tedros nói.

Trung Quốc đã phải đối mặt với những lời chỉ trích gay gắt vì đã không cảnh báo thế giới sớm hơn, một cáo buộc mà Bắc Kinh bác bỏ. Các nhà phê bình cũng cáo buộc WHO phụ thuộc quá nhiều vào thông tin từ Bắc Kinh ngay từ đầu đại dịch.

Hơn ba năm sau, nguồn gốc của virus vẫn còn là một bí ẩn gây tranh cãi gay gắt. Các nhà khoa học, quan chức chính phủ và công chúng tiếp tục tranh luận liệu COVID-19 lây sang người từ động vật bị nhiễm bệnh hay rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Trung Quốc.

Cộng đồng tình báo Hoa Kỳ bị chia rẽ trong đánh giá về nguồn gốc của COVID-19.

Chính phủ Hoa Kỳ, các quốc gia đồng minh và WHO đã chỉ trích chính phủ Trung Quốc vì không cung cấp quyền truy cập minh bạch vào dữ liệu có thể giúp xác định đại dịch bắt đầu như thế nào.

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement