Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tình báo Ukraina cảnh báo về mối đe dọa hạt nhân rất cao sau sự kiện sáp nhập lãnh thổ của Nga

Quân sự

01/10/2022 17:16

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ sử dụng "mọi phương tiện có sẵn để bảo vệ vùng đất của chúng tôi" tại buổi lễ hôm thứ Sáu về vụ "chiếm đất" lớn nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai.

Sự kiện chính thức sáp nhập 4 khu vực của Ukraina diễn ra sau lời cảnh báo trong tuần này từ Ukraina rằng Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân để giành ưu thế trong một cuộc chiến đang diễn ra không theo chiều hướng của mình.

"Nga đang đánh cắp các khu vực Luhansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhzhia từ Ukraina và đe dọa thế giới bằng vũ khí hạt nhân", Thủ tướng Estonia Kaja Kallas cho biết trong một tuyên bố hôm 30/9. 

Bà lưu ý rằng, lãnh thổ vừa được Nga sáp nhập "có thể so sánh với Áo và Bỉ cộng lại", hay "30% của Đức". Công cả Crimea mà Nga đã sáp nhập từ Ukraina vào năm 2014, thì nó tương đương với khoảng 40% diện tích của Đức.

Tình báo Ukraina cảnh báo về mối đe dọa hạt nhân rất cao sau sự kiện sáp nhập lãnh thổ của Nga - Ảnh 1.

Nga đã chính thức tuyên bố sáp nhập 4 tỉnh bị chiếm đóng một phần ở miền đông và miền nam Ukraina.

Mỹ đáp trả bằng các biện pháp trừng phạt đối với hơn 1.000 cá nhân và công ty - trong và ngoài nước Nga - được coi là đang giúp đỡ nỗ lực chiến tranh của Moscow. "Đừng nhầm lẫn: Những hành động này không có tính hợp pháp", Tổng thống Joe Biden nói về việc sáp nhập.

Vadym Skibitsky, phó giám đốc tình báo Ukraina, cho biết tuần này rằng tình báo quân sự của Ukraina xếp mối đe dọa từ việc Nga sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật là "rất cao". Phát biểu với Guardian, ông lưu ý rằng những vũ khí như vậy mạnh hơn khoảng 100 lần so với loại tên lửa mà Nga đã sử dụng ở Ukraina cho đến nay.

Ông cho biết thêm, các lực lượng của Nga có thể sẽ sử dụng vũ khí này để "nhắm vào các địa điểm dọc theo chiến tuyến với rất nhiều quân đội và trang thiết bị, các trung tâm chỉ huy quan trọng và cơ sở hạ tầng quan trọng". Ông nói thêm: "Mọi thứ sẽ phụ thuộc vào tình hình phát triển trên chiến trường".

Tình báo Ukraina cảnh báo về mối đe dọa hạt nhân rất cao sau sự kiện sáp nhập lãnh thổ của Nga - Ảnh 2.

Nga hiện đang đứng đầu thế giới về kho vũ khí hạt nhân.

Tình hình chiến sự cho đến nay vẫn chưa tiến triển khả quan đối với Nga. Một cuộc phản công chớp nhoáng của Ukraina vào đầu tháng này đã khiến Moscow lúng túng - một chuyên gia quân sự gọi đó là một "cuộc tấn công" - dẫn đến việc gia tăng áp lực lên ông Putin từ cả những người phản đối chiến tranh và những người theo chủ nghĩa dân tộc chỉ trích các chiến lược chiến trường.

Các chuyên gia quân sự ở phương Tây cũng đã đặt câu hỏi về các chiến lược của Nga, với Viện Nghiên cứu Chiến tranh, một tổ chức tư vấn của Mỹ, cho biết vào đầu tháng này, họ dường như "ngày càng xa rời thực tế chung của cuộc chiến".

Vũ khí hạt nhân và những 'kịch bản không thể đoán trước'

Những lo ngại về việc ông Putin bị áp lực phải dùng đến vũ khí hạt nhân hoặc hóa học cũng gia tăng bên ngoài lãnh thổ Ukraina trong bối cảnh Nga đang chùn bước trong cuộc chiến.

Rose Gottemoeller, cựu Phó tổng thư ký NATO, nói với BBC trong tháng này, bà lo ngại lực lượng Nga "sẽ tấn công trở lại ngay bây giờ theo những cách thực sự không thể đoán trước, thậm chí có thể liên quan đến vũ khí hủy diệt hàng loạt".

Tình báo Ukraina cảnh báo về mối đe dọa hạt nhân rất cao sau sự kiện sáp nhập lãnh thổ của Nga - Ảnh 3.

Theo tình báo Mỹ, Nga có khoảng 2.000 vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Một vụ tấn công hạt nhân có thể xảy ra như một "một cuộc tấn công duy nhất trên Biển Đen hoặc có thể là một cuộc tấn công vào một cơ sở quân sự của Ukraina", bà nói. "Tôi thực sự lo lắng về kịch bản này".

Tuần trước, Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky cảnh báo Putin sẽ sử dụng vụ sáp nhập này như một cái cớ để nói rằng lãnh thổ Nga đang bị phương Tây tấn công.

Tuần trước, ông Putin đã tuyên bố huy động tới 300.000 quân dự bị để tham chiến. Động thái này đã khiến hàng loạt đàn ông Nga chạy trốn khỏi đất nước, vì lo ngại phải tham chiến ở Ukraina trong thời gian tới.

Hôm qua, Bộ Quốc phòng Anh ước tính quy mô của cuộc di cư "có thể vượt quá quy mô của tổng lực lượng mà Nga đã thực hiện vào tháng 2", khi cuộc chiến ở Ukraina bắt đầu.

(Nguồn: Fortune)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement