Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tổng thống Putin tuyên bố mối đe dọa hạt nhân 'không phải là một trò đùa'

Quân sự

22/09/2022

01:00

Tổng thống Vladimir Putin đã ra lệnh huy động hàng trăm nghìn người Nga tham chiến ở Ukraina hôm thứ Tư, đồng thời tiến tới sát nhập lãnh thổ Ukraina và đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân.
news

Các quan chức phương Tây gọi các động thái này là hành động liều lĩnh trong tuyệt vọng của một nhà lãnh đạo đang đối mặt với viễn cảnh thất bại trên chiến trường sau 7 tháng chiến đấu với một kẻ thù nhỏ hơn. Phương Tây dự đoán rằng, điều này cũng chẳng thể cứu vãn cho sự thất bại của Nga.

Các chuyến bay ra khỏi Nga nhanh chóng được bán hết sau thông báo của ông Putin, trong khi thủ lĩnh phe đối lập Alexei Navalny bị bỏ tù kêu gọi biểu tình chống lại việc huy động quân dự bị.

Một nhóm giám sát cho biết hơn 100 người đã bị bắt trong các cuộc biểu tình trong vài giờ sau bài phát biểu của ông Putin.

Ở một đất nước có hàng triệu cựu lính nghĩa vụ dự bị, sắc lệnh "điều động một phần" của ông Putin không nêu rõ ai sẽ được gọi lên. Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết 300.000 trong số 25 triệu người sẽ được huy động. Hợp đồng của quân đội chuyên nghiệp sẽ được gia hạn vô thời hạn.

Tổng thống Putin tuyên bố mối đe dọa hạt nhân 'không phải là một trò đùa'  - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các doanh nghiệp công nghiệp-quân sự của đất nước tại Điện Kremlin ở Moscow, Nga, ngày 20/9/2022. Ảnh: Sputnik

Ông Putin đã công bố kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh của Ukraina, trong đó Moscow sẽ hỗ trợ tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập các khu vực Luhansk, Donetsk, Zaporizhzhia và Kherson vào Nga và triển khai các kết quả đạt được.

Một ngày trước đó, các quan chức do Nga cài đặt ở bốn khu vực đã công bố kế hoạch cho các cuộc bỏ phiếu từ cuối tuần này, mà các nước phương Tây đã tố cáo là những cuộc bỏ phiếu giả mạo.

Ông Putin nói, không đưa ra bằng chứng nào cho thấy các quan chức ở các nước NATO đã đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại Nga, nhưng nên biết rằng "gió có thể đổi chiều".

Nga "cũng có nhiều phương tiện hủy diệt khác nhau", ông nói. "Khi sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước chúng tôi bị đe dọa, chúng tôi chắc chắn sẽ sử dụng tất cả các phương tiện theo ý của mình để bảo vệ nước Nga và người dân của chúng tôi. Đó không phải là một trò đùa".

Biden, trong bài phát biểu trước các nhà lãnh đạo thế giới tại Đại hội đồng LHQ đã nói: "Một lần nữa, mới hôm nay, Tổng thống Putin đã công khai đe dọa hạt nhân chống lại châu Âu, một cách liều lĩnh, coi thường trách nhiệm của chế độ không phổ biến vũ khí hạt nhân".

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky cho biết, ông nghĩ Putin sẽ khó sử dụng vũ khí hạt nhân nhưng mối đe dọa cho thấy lý do tại sao điều quan trọng là phải đứng lên chống lại Nga.

"Tôi không tin rằng Putin sẽ sử dụng những vũ khí này. Tôi không nghĩ rằng thế giới sẽ cho phép ông ấy sử dụng những vũ khí này", Zelensky nói trong nhận xét được báo Bild của Đức đưa tin.

"Ngày mai Putin có thể nói: 'Ngoài Ukraina, chúng tôi cũng muốn một phần của Ba Lan, nếu không chúng tôi sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân". Chúng tôi không thể thực hiện những thỏa hiệp này", Zelensky nói.

Tổng thống Putin tuyên bố mối đe dọa hạt nhân 'không phải là một trò đùa'  - Ảnh 3.

Xe bọc thép của Nga đổ bộ đa năng MT-LB vượt qua xe tăng trong cuộc tập trận tại dãy Kuzminsky ở miền nam Rostov, Nga ngày 26/1/2022. Ảnh: REUTERS

Lời hùng biện nguy hiểm và công nhận thất bại

Có thể nói lệnh huy động quân dự bị ở Nga là một canh bạc đối với ông Putin, bới trước đó Điện Kremlin đã hứa rằng họ sẽ không làm điều đó. Cuộc chiến đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi ở một quốc gia nơi các phương tiện truyền thông độc lập đều bị đóng cửa và mọi chỉ trích của công chúng về "hoạt động quân sự đặc biệt" đều bị cấm.

Đối với nhiều người Nga bình thường, đặc biệt là ở tầng lớp trung lưu thành thị, viễn cảnh bị gọi chiến đấu sẽ là gợi ý đầu tiên về cuộc chiến ảnh hưởng đến cá nhân họ.

"Rõ ràng là cuộc chiến đang trở nên tồi tệ hơn, ngày càng sâu sắc và ông Putin đang cố gắng lôi kéo càng nhiều người càng tốt vào việc này", thủ lĩnh phe đối lập bị bỏ tù Navalny nói trong một đoạn video từ nhà tù do các luật sư của ông ghi lại và công bố.

Đến 15h30 GMT, cảnh sát Nga đã bắt giữ hơn 100 người trên khắp nước Nga vì phản đối việc huy động quân dự bị, nhóm giám sát cuộc biểu tình độc lập OVD-Info cho biết.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã lên án việc ông Putin đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân là "lời hùng biện nguy hiểm và liều lĩnh", đồng thời cho biết kế hoạch huy động quân đã chứng tỏ "cuộc chiến không diễn ra theo kế hoạch của ông Putin".

"Nếu Nga sử dụng vũ khí hạt nhân, chúng tôi đảm bảo rằng Moscow sẽ biết chính xác về cách chúng tôi sẽ phản ứng", Stoltenberg nói. "Điều quan trọng nhất là ngăn điều đó xảy ra và đó là lý do tại sao chúng tôi đã rất rõ ràng trong giao tiếp với Nga về những hậu quả của nó".

Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng LHQ, Biden nói Nga đã vi phạm hiến chương LHQ khi xâm lược một quốc gia láng giềng.

"Cuộc chiến này nhằm dập tắt quyền tồn tại như một nhà nước, thuần túy và đơn giản của Ukraina, và quyền tồn tại với tư cách là một người dân", Tổng thống Mỹ nói. 

Tổng thống Putin tuyên bố mối đe dọa hạt nhân 'không phải là một trò đùa'  - Ảnh 5.

Một lá cờ Ukraina tung bay trên lối vào thị trấn Kupiansk, vừa được Lực lượng vũ trang Ukraina giải phóng, ở vùng Kharkiv, Ukraina, bức ảnh phát hành ngày 19/9/2022. Ảnh: REUTERS

Sai lầm của ông Putin?

Tuyên bố của ông Putin được đưa ra sau nhiều tuần mà lực lượng Nga được điều động ở Đông Bắc Ukraina, với hàng nghìn binh sĩ Nga đang chạy trốn khỏi các vị trí tiền tuyến trong sự thay đổi động lực lớn nhất kể từ những tuần đầu chiến tranh.

Các lực lượng Ukraina đã chiếm được một số tuyến đường tiếp tế chính từng phục vụ cho tiền tuyến của Nga ở phía Đông. Ukraina cho biết, họ đã sẵn sàng tiến sâu hơn vào lãnh thổ mà Moscow đã chiếm được sau nhiều tháng giao tranh ác liệt.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết: "Không có lời đe dọa và tuyên truyền nào có thể che giấu sự thật rằng Ukraina đang chiến thắng trong cuộc chiến này, cộng đồng quốc tế đoàn kết và Nga đang trở thành một quốc gia toàn cầu".

Cố vấn của ông Zelensky Mykhailo Podolyak cho biết bài phát biểu của ông Putin "giống một nỗ lực biện minh cho sự thất bại của chính họ".

Ông Podolyak nói với Reuters trong một tin nhắn: "Cuộc chiến rõ ràng sẽ không diễn ra theo kịch bản của Nga và do đó đòi hỏi Putin phải đưa ra những quyết định cực kỳ thiếu chính kiến để huy động và hạn chế nghiêm trọng quyền của người dân".

Một số chuyên gia quân sự phương Tây cho biết việc biên chế hàng trăm nghìn binh sĩ mới sẽ mất hàng tháng trời, chẳng giúp ích gì cho việc làm chậm tổn thất của Nga và thậm chí có thể khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn bằng cách rút các nguồn lực ra khỏi chiến trường để huấn luyện và trang bị cho tân binh.

Mark Hertling, một cựu chỉ huy lực lượng mặt đất của Mỹ ở châu Âu, đã tweet: "Một dấu hiệu mới cho thấy sự yếu kém của Nga". "Đặt 'người mới' vào một chiến tuyến đang bị thất thủ, có tinh thần thấp và những người không muốn ở đó sẽ dẫn đến thảm họa cho Nga nhiều hơn".

Thăm dò ý kiến

Chiến sự Nga - Ukraina: Ai sẽ thắng?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

(Nguồn: Reuters)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement

Đọc thêm

Ukraina triệu tập cuộc họp khẩn cấp Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia

Ukraina triệu tập cuộc họp khẩn cấp Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia

Ngày 29/9, người phát ngôn Serhiy Nykyforov cho biết Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của các quan chức an ninh và quốc phòng hàng đầu nước này.

Quân sự

29/09/2022

Mỹ công bố gói viện trợ an ninh thứ 22 cho Ukraina, trị giá 1,1 tỷ USD

Mỹ công bố gói viện trợ an ninh thứ 22 cho Ukraina, trị giá 1,1 tỷ USD

Chính quyền Tổng thống Biden ngày 28/9 đã công bố gói hỗ trợ an ninh bổ sung 1,1 tỷ USD cho Ukraina sau cuộc trưng cầu dân ý gần đây của Nga tại bốn khu vực bị chiếm đóng tại nước này.

Quân sự

29/09/2022

Bộ quốc phòng Mỹ nói Ukraina đã thành công trong việc sử dụng kết hợp các vũ khí được viện trợ

Bộ quốc phòng Mỹ nói Ukraina đã thành công trong việc sử dụng kết hợp các vũ khí được viện trợ

Sau cuộc phản công thành công của Kyiv chống lại các lực lượng của Nga ở khu vực miền Đông và miền Nam, các quan chức quốc phòng Hoa Kỳ cho biết người Ukraina đã tìm ra những cách mới để sử dụng hiệu quả hơn vũ khí được tài trợ.

Quân sự

29/09/2022

Mỹ và châu Âu sắp hết vũ khí để gửi cho Ukraina?

Mỹ và châu Âu sắp hết vũ khí để gửi cho Ukraina?

Trong ngành công nghiệp vũ khí của Hoa Kỳ, công suất sản xuất thông thường đối với đạn của lựu pháo 155 mm - một loại pháo hạng nặng tầm xa hiện đang được sử dụng trên chiến trường Ukraina - là khoảng 30.000 viên mỗi năm trong thời bình.

Quân sự

28/09/2022

NATO và Mỹ có thay đổi nhận thức về Trung Quốc?

NATO và Mỹ có thay đổi nhận thức về Trung Quốc?

Ngày 22/9, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị bên lề kỳ họp thứ 77 của Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ). Cuộc trao đổi thể hiện cam kết của Bắc Kinh đối với các mối quan hệ song phương ổn định và đối thoại toàn diện trên trường quốc tế, từ Mỹ đến NATO.

Quân sự

28/09/2022

Nga sẽ làm gì sau lệnh động viên quân sự?

Nga sẽ làm gì sau lệnh động viên quân sự?

Quyết định ban hành lệnh động viên một phần của Tổng thống Nga Vladimir Putin có lẽ là sự mạo hiểm lớn nhất mà ông đã thực hiện trong giai đoạn 23 năm cầm quyền với tư cách là nhà lãnh đạo tối cao của Nga.

Quân sự

28/09/2022

Ông Putin sử dụng 300.000 tân binh nghĩa vụ như thế nào?

Ông Putin sử dụng 300.000 tân binh nghĩa vụ như thế nào?

Lực lượng này sẽ tạo ra một động lực đáng kể cho quân đội Nga trên tiền tuyến. Tuy nhiên, hiệu quả chiến đấu của lực lượng này đến đâu thì chưa ai dám quả quyết.

Quân sự

27/09/2022

Mỹ chi gần 1 tỷ USD để phát triển tên lửa hành trình siêu thanh

Mỹ chi gần 1 tỷ USD để phát triển tên lửa hành trình siêu thanh

Không quân Mỹ vừa trao một hợp đồng trị giá 985 triệu USD cho Raytheon Technologies để công ty này phát triển tên lửa hành trình siêu thanh.

Quân sự

26/09/2022

Nếu ông Putin quyết sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraina, NATO có đáp trả?

Nếu ông Putin quyết sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraina, NATO có đáp trả?

Việc Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraina nếu "toàn vẹn lãnh thổ" của nước Nga bị đe dọa làm dấy lên lo ngại rằng ông có thể dùng vũ khí hạt nhân nhỏ hoặc "chiến thuật" ở Ukraina.

Quân sự

26/09/2022