Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ông Biden nói rủi ro hạt nhân đang ở mức cao nhất kể từ năm 1962

Quân sự

07/10/2022 11:44

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Năm (6/10) cho biết, nguy cơ hạt nhân đang ở mức cao nhất kể từ Cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962, khi các quan chức Nga nói về khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật sau khi hứng chịu những thất bại lớn trong cuộc chiến kéo dài 8 tháng ở Ukraina.

Phát biểu tại buổi gây quỹ cho Ủy ban vận động cho các thượng nghị sĩ của đảng Dân chủ, ông Biden cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin là "một người mà tôi biết khá rõ" và nhà lãnh đạo Nga "không nói đùa khi nói về việc sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật hoặc vũ khí sinh học hoặc hóa học".

Ông Biden nói thêm rằng: "Chúng ta đã không phải đối mặt với viễn cảnh của Armageddon (thuật ngữ chỉ ngày tận thế) kể từ thời Kennedy và Cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba" và cho biết thêm rằng mối đe dọa từ ông Putin là có thật "bởi vì quân đội của ông ấy hoạt động kém".

Ông Biden nói rủi ro hạt nhân đang ở mức cao nhất kể từ năm 1962 - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden trên tàu Marine One đến Khu đổ bộ Phố Wall ở New York, Thứ Năm, ngày 6/10/2022, để tham dự buổi chiêu đãi của Ủy ban chiến dịch Thượng viện Dân chủ.

Các quan chức Mỹ trong nhiều tháng đã cảnh báo về viễn cảnh Nga có thể sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt ở Ukraina khi nước này phải đối mặt với một loạt thất bại chiến lược trên chiến trường. Nhận xét của ông Biden đánh dấu cảnh báo rõ ràng nhất mà chính phủ Mỹ đưa ra về một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Hiện vẫn chưa rõ ông Biden có đề cập đến bất kỳ động thái mới nào về ý định của Nga hay không. Tuy nhiên, gần đây nhất trong tuần này, các quan chức Hoa Kỳ cho biết họ không thấy có sự thay đổi nào đối với các lực lượng hạt nhân của Nga, điều này sẽ khiến các lực lượng hạt nhân Mỹ phải đề nâng cao mức sẳn sàng chiến đấu.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết: "Chúng tôi không thấy có lý do gì để điều chỉnh tư thế sẵn sàng triển khai vũ khí hạt nhân chiến lược của mình, cũng như không có dấu hiệu cho thấy Nga đang chuẩn bị sử dụng vũ khí hạt nhân".

Năm1962, một cuộc khủng hoảng hạt nhân kéo dài 13 ngày đã diễn ra sau khi Mỹ phát hiện ra việc Liên Xô bí mật triển khai vũ khí hạt nhân tới Cuba, sự kiện được các chuyên gia coi là thế giới đang tiệm cận với cuộc chiến hủy diệt bằng vũ khí hạt nhân.

Ông Biden cũng thách thức học thuyết hạt nhân của Nga khi cảnh báo rằng việc sử dụng vũ khí chiến thuật có thể nhanh chóng vượt khỏi tầm kiểm soát và dẫn đến sự hủy diệt toàn cầu.

"Tôi không nghĩ rằng có khả năng dễ dàng sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật và không kết thúc với Armageddon", ông Biden nói.

Tổng thống Mỹ cũng nói thêm rằng ông vẫn đang "cố gắng tìm ra" "con đường lạc lối" của ông Putin ở Ukraina.

Ông Biden nói rủi ro hạt nhân đang ở mức cao nhất kể từ năm 1962 - Ảnh 2.

Tổng thống Putin đã nhiều lần ám chỉ đến việc sử dụng kho vũ khí hạt nhân của mình, kể cả vào tháng trước, khi ông công bố kế hoạch đưa thêm hàng trăm ngàn quân dự bị vào chiến trường Ukraina.

"Tôi muốn nhắc các bạn rằng đất nước của chúng ta cũng có nhiều phương tiện bị hủy diệt khác nhau ... và khi sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước chúng ta bị đe dọa, để bảo vệ nước Nga và người dân của chúng ta, chúng ta chắc chắn sẽ sử dụng tất cả các phương tiện theo ý mình", ông Putin nói Ngày 21 tháng 9. Và "Đó không phải là một trò lừa đảo", ông nói thêm.

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan tuần trước cho biết Mỹ đã "nói rõ" với Nga về "hậu quả" của việc sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraina.

Ông Sullivan nói: "Đây là điều mà chúng tôi rất coi trọng và trao đổi trực tiếp với Nga, bao gồm cả những phản ứng mang tính quyết định mà Mỹ sẽ có nếu họ đi vào con đường đen tối đó".

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskyy hôm thứ Năm cho biết ông Putin hiểu rằng "thế giới sẽ không bao giờ tha thứ" cho một cuộc tấn công hạt nhân của Nga.

"Ông ta hiểu rằng sau khi sử dụng vũ khí hạt nhân, ông ta sẽ không thể tồn tại được nữa, có thể nói là tính mạng của ông ấy, và tôi tin chắc về điều đó", ông Zelenskyy nói.

(Nguồn: AP)

N.MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement