Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ông Biden sẽ gửi lực lượng không quân Mỹ giúp Ukraina phản công?

Quân sự

26/04/2023 10:07

Nếu Ukraina sắp sụp đổ, Tổng thống Biden không cần NATO cho phép sử dụng 'phi công tình nguyện' trong các máy bay được cải tổ.
news

Trên thực tế, bất kỳ cuộc tấn công quân sự hiện đại nào được phát động mà không có sự yểm trợ của không quân đều là một nhiệm vụ tự sát.

Ukraina không còn nhiều lực lượng không quân, ngay cả khi được bổ sung khoảng hơn chục chiếc MIG-29 cũ mua từ các nước NATO. Một số trong số đó không thể bay được và một số khác đang được tháo rời để tái sử dụng.

Máy bay chiến đấu đang hoạt động của Ukraina phải chống lại các máy bay chiến đấu tiên tiến hơn của Nga, bao gồm cả Su-35 đáng gờm, nhằm sống sót trong cuộc chiến chống lại hệ thống phòng không di động của Nga.

Ukraina có thế nào đi chăng nữa, lực lượng không quân của họ không thể tồn tại quá vài ngày trong một trận chiến lớn, nếu điều đó xảy ra.

Chưa hết, Ukraina đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công mới. Rất có thể Tổng thống Mỹ Joe Biden đang lên kế hoạch hỗ trợ trên không cho quân đội Ukraina hoặc ít nhất là đã nháy mắt với Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky.

Biden đã nói rằng ông ấy sẽ không để Ukraina thất thủ. Tuy nhiên, ngay cả trong chính quyền, một số người đang đặt câu hỏi về sự khôn ngoan khi ủng hộ một cuộc tấn công lớn , với lý do lo ngại rằng người Ukraina không có quân đội hoặc chiến thuật để thành công.

Ông Biden sẽ gửi lực lượng không quân Mỹ giúp Ukraina phản công? - Ảnh 1.

Nhóm Tình nguyện viên Hoa Kỳ đầu tiên của Lực lượng Không quân Trung Hoa Dân Quốc, có biệt danh là Hổ bay, được thành lập để giúp chống lại cuộc xâm lược Trung Quốc của Nhật Bản. Hoạt động vào năm 1941–1942, nó bao gồm các phi công từ Quân đoàn Không quân, Hải quân và Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ, và được chỉ huy bởi Claire Lee Chennault. Ảnh: Tư liệu Asia Times

Điều này đặt ra câu hỏi liệu các nhà lãnh đạo quân sự của Ukraina có biết rõ rằng họ đang đưa lực lượng bộ binh của mình vào một máy xay thịt hay liệu họ có được đảm bảo rằng Mỹ sẽ vô hiệu hóa lực lượng không quân và phòng không của Nga hay không. Có khả năng Zelensky đã được cung cấp máy bay và phi công Mỹ với những chiếc F-16 đã được đổi tên?

Không có gì mới trong ý tưởng về các "phi công tình nguyện". Hãy nhớ đến Phi hổ bay trong Thế chiến thứ hai hoặc các phi công Nga trong quân phục Trung Quốc lái những chiếc MIG cải tiến trong chiến tranh Triều Tiên, hoặc các phi công Nga giả làm phi công Ai Cập trong Chiến tranh tiêu hao Ai Cập-Israel (1967-1970).

Máy bay Mỹ sẽ hoạt động tốt như thế nào trước các lớp phòng không của Nga là điều không chắc chắn, nhưng nếu người Nga chỉ thành công một nửa, Mỹ có thể mất nhiều máy bay và phi công. Tệ hơn nữa, người Nga có thể tấn công các căn cứ của Mỹ bên ngoài Ukraina, bao gồm cả ở Ba Lan và Romania, làm leo thang chiến tranh để đáp trả sự leo thang của Mỹ.

Chiến lược và chiến thuật của Quân đội Ukraina đôi khi được quyết định rõ ràng bởi chính trị. Các nhà lãnh đạo quân sự đã tiết lộ rằng họ được Zelensky yêu cầu ở lại Bakhmut và các điểm nóng đô thị khác, dẫn đến thương vong lớn.

Các nỗ lực giải vây cho Bakhmut bằng cách gửi thêm quân và bằng một cuộc phản công mà Tass báo cáo đã bị "ngăn chặn", chỉ giúp ích được một chút vì với những con đường phụ và cánh đồng lầy lội và mưa lớn, các hoạt động cứu trợ chỉ giới hạn ở các thiết bị hạng nhẹ.

Trong vài tuần qua, Tổng thống Zelensky dường như đã phần nào tiết chế tư thế của mình, nói với quân đội của ông rằng họ chỉ cần cầm cự ở đó cho đến giữa tháng 5 khi cuộc tấn công dự kiến ở phía nam sẽ bắt đầu. Nhưng sau đó, Zelensky quay đầu lại và nói rằng sẽ không có sự đầu hàng nào ở Bakhmut.

Bakhmut không có nhiều việc phải làm với một cuộc tấn công đã được lên kế hoạch của Ukraina vốn sẽ di chuyển hàng chục nghìn quân tới các vị trí của Nga xa hơn về phía nam. Vì vậy, có vẻ như lệnh của Zelensky ở đó không có ý nghĩa gì. Nếu Bakhmut thất bại, việc quân đội Ukraina rút lui là hợp lý.

Chuẩn tướng Ukraina, ông Serge Melnik nói với tờ El Pais của Tây Ban Nha rằng Ukraina đã mất hầu hết các binh sĩ chuyên nghiệp và Ukraina "sẽ cần số quân nhiều gấp 4 đến 6 lần so với số quân mà Moscow đã triển khai trong chiến dịch quân sự đang diễn ra của mình" nếu muốn vượt qua vòng vây hệ thống phòng thủ do lực lượng Nga xây dựng ở vị trí hiện tại của họ.

Đối với cuộc tấn công theo kế hoạch của mình, Ukraina được cho là đã tập hợp một lực lượng 60.000 người (nếu họ hoạt động với đầy đủ biên chế) bao gồm 12 lữ đoàn, 9 lữ đoàn trong số đó có một số thiết bị của phương Tây bao gồm xe tăng, xe bọc thép chở quân và xe chiến đấu bộ binh, pháo và bệ phóng tên lửa.

Một lực lượng lớn như vậy, ngay cả khi được chia thành các hoạt động theo kiểu gọng kìm riêng biệt, sẽ rất dễ bị phát hiện. Nga có máy bay không người lái và vệ tinh, cũng như các thiết bị quan sát mặt đất. Nó đã sử dụng các cấu trúc đường từ đông sang tây để di chuyển thiết bị và người của mình. Nga cũng vượt trội về pháo binh và bệ phóng tên lửa.

Cho đến nay, Ukraina đã làm được rất ít trong các cuộc tấn công. Thay vào đó, nó đã chiến đấu trong các trận chiến phòng thủ ở các thị trấn, thành phố và làng mạc đô thị, đào sâu lực lượng của mình theo cách gợi nhớ đến chiến tranh chiến hào trong Thế chiến thứ nhất.

Ngay cả trong loại hoạt động bảo thủ này, Ukraina vẫn có thương vong nặng nề và ngày càng tăng. Mặc dù gần như không thể có được những con số đáng tin cậy, nhưng các tài liệu bị rò rỉ của Lầu Năm Góc/CIA ước tính rằng Ukraina đang mất 7 binh sĩ cho mỗi người Nga.

Đặt cùng những lực lượng này vào cuộc tấn công, và thương vong có khả năng tăng vọt, có thể là 10 ăn 1 hoặc thậm chí 20 ăn 1. Ukraina không thể duy trì tổn thất ở quy mô này. Hiện đã có những đơn vị từ chối chiến đấu và người Nga nói rằng quân đội Ukraina đang đi ngang hàng và đầu hàng thay vì tiếp tục bị phơi bày trước "cỗ máy xay thịt" của Nga.

Ông Biden sẽ gửi lực lượng không quân Mỹ giúp Ukraina phản công? - Ảnh 3.

Rãnh và cánh đồng gần đường Ukraina O0506 qua Khromove, phía bắc Bakhmut. Chú ý các chiến hào đã bị pháo kích như thế nào. Bản đồ: uacontrolmap.com

Nếu Biden nhận thấy Ukraina sắp sụp đổ, không thể loại trừ khả năng Mỹ can thiệp. Ông không cần NATO cho một quyết định sử dụng "tình nguyện viên", nhưng nếu ông làm như vậy, thì có rất nhiều lý do để nghĩ rằng dù sao thì NATO cũng sẽ sụp đổ – không phải vì NATO bị tấn công mà vì NATO đã bị lừa dối.

Kéo châu Âu vào một cuộc chiến lớn là điều mà những nhà lãnh đạo châu Âu lo lắng và họ nên làm như vậy. NATO đã tránh được thảm họa trong một thời gian, khiêu khích người Nga quá mức cần thiết.

Thật khó để hiểu tại sao NATO lại quan tâm đến hướng đi này: Có lẽ đó là áp lực mạnh mẽ từ Hoa Kỳ. Người Đức biết chính quyền Biden có thể liều lĩnh đến mức nào khi họ chứng kiến những bong bóng nổi lên trên mặt biển Baltic.

Chính quyền Biden có thực sự muốn chấp nhận rủi ro to lớn này không? Liệu Zelensky, người có thể tìm thấy phản ứng của Nga trong một cuộc tấn công hạt nhân vào Kiev, có nghĩ rằng điều này sẽ đảm bảo tương lai của mình?

(Nguồn: Asia Times)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement