Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nga có thể 'trả đũa' NATO như thế nào sau khi Phần Lan và Thụy Điển gia nhập liên minh?

Phân tích

17/05/2022 00:01

Với việc Phần Lan và Thụy Điển tuyên bố sẽ gia nhập NATO, chấm dứt lịch sử không liên kết quân sự kéo dài hàng thập kỷ, mọi con mắt đang đổ dồn vào Nga và phản ứng của nước này.
news

Nga đã bày tỏ sự phẫn nộ trước ý tưởng về sự bành trướng tiềm năng sắp xảy ra của đối thủ cũ là NATO ngay sau khi Phần Lan tuyên bố ý định xin gia nhập tổ chức này vào tuần trước.

Bây giờ Phần Lan đã chính thức xác nhận rằng họ sẽ áp dụng - với việc Đảng Dân chủ Xã hội cầm quyền của Thụy Điển cũng ủng hộ nỗ lực gia nhập NATO - Tổng thống Nga Vladimir Putin nói hôm thứ Hai rằng việc mở rộng NATO "là vấn đề".

Ông Putin tuyên bố rằng động thái này là vì lợi ích của Mỹ, trong các bình luận được Reuters đưa tin, và cho biết Nga sẽ phản ứng trước việc mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự sang Thụy Điển và Phần Lan, mặc dù ông khẳng định Moscow "không có vấn đề gì" với hai nước này.

Bình luận của Putin được đưa ra sau khi các quan chức hàng đầu khác của Điện Kremlin chán nản việc mở rộng NATO trong tương lai, với một người mô tả đó là một "sai lầm nghiêm trọng" với những hậu quả toàn cầu.

Nga có thể 'trả đũa' NATO như thế nào sau khi Phần Lan và Thụy Điển gia nhập liên minh? - Ảnh 1.

Ba tàu chiến NATO từ Nhóm các biện pháp đối phó mìn Nato thường trực 1 (nhóm SNMCMG1), EML Sakala từ Estonia, HNLMS Schiedam của Hà Lan và soái hạm LVNS Virsaitis từ Latvia, đến một bến cảng, để huấn luyện với hạm đội ven biển của Phần Lan, tại thành phố ven biển phía tây nam Phần Lan của Turku, Phần Lan ngày 25/4/2022. Ảnh: Reuters

Việc Phần Lan và Thụy Điển trở thành thành viên của NATO vẫn chưa phải là một thỏa thuận được thực hiện vì bất kỳ quyết định nào về việc mở rộng quy mô đều cần sự chấp thuận của tất cả 30 thành viên của liên minh và quốc hội của họ, trong khi đó Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng phản đối.

Tuy nhiên, với những trở ngại này dự kiến sẽ được khắc phục, các chuyên gia địa chính trị đang nhìn về phía trước và đánh giá "các bước trả đũa" có thể xảy ra mà Putin - người không giấu giếm sự "ghê tởm" đối với NATO - có thể thực hiện.

1. Thêm các hành động khiêu khích NATO

Trong những năm qua, Nga đã liên tục thực hiện các cuộc khiêu khích gần hoặc vào không phận của các đồng minh NATO và những hành động này dường như đã gia tăng tần suất trong vài năm trở lại đây. Với động thái gia nhập NATO mới nhất của Thụy Điển và Phần Lan, các chuyên gia tin rằng liên minh này nên chuẩn bị cho mình trước những hành động khiêu khích hơn từ Nga.

"Điều này làm thay đổi môi trường an ninh cho toàn bộ Biển Baltic và Bắc Cực", Trung tướng về hưu Ben Hodges, cựu tướng chỉ huy của Quân đội Mỹ ở châu Âu, nói với CNBC hôm thứ Hai.

"Tất nhiên sẽ tiếp tục có vi phạm không phận, giống như các nước NATO khác, nhưng chúng tôi là một liên minh phòng thủ và chúng tôi sẽ phản ứng một cách lạnh lùng và chuyên nghiệp. Điều cuối cùng mà người Nga muốn là tham gia một cuộc chiến với tất cả 30 quốc gia NATO", ông nói với CNBC trên" Capital Connection".

″Putin sẽ phàn nàn về điều đó, ông ta sẽ đe dọa mọi thứ nhưng thực sự không thể làm gì vì hầu hết quân đội của Nga đang bị trói buộc ở Ukraina, vì vậy tôi không thấy bất kỳ mối đe dọa thực sự nào đối với Thụy Điển hoặc Phần Lan".

Nga khiêu khích NATO không có gì mới. Trong một tuyên bố, NATO cho biết trong năm 2020, các lực lượng không quân NATO trên khắp châu Âu đã có hơn 400 lần đánh chặn các máy bay không xác định tiếp cận không phận của liên minh với gần 90% các nhiệm vụ này là do các chuyến bay của máy bay quân sự Nga.

Nga có thể 'trả đũa' NATO như thế nào sau khi Phần Lan và Thụy Điển gia nhập liên minh? - Ảnh 3.

Thành viên NATO.

Tháng 3 năm ngoái, các máy bay của NATO đã xáo trộn 10 lần trong khoảng thời gian 6 giờ để đáp trả một "đỉnh cao bất thường" của máy bay chiến đấu Nga gần không phận của liên minh trên Bắc Đại Tây Dương, Biển Bắc, Biển Đen và Biển Baltic.

NATO cho biết các máy bay quân sự của Nga thường không truyền mã bộ phát đáp cho biết vị trí và độ cao của họ, không lập kế hoạch bay hoặc không liên lạc với kiểm soát viên không lưu, gây ra nguy cơ tiềm ẩn cho các máy bay dân sự.

2. Các cuộc tấn công mạng và hỗn hợp

Thụy Điển và Phần Lan đều khẳng định gia nhập NATO không phải là một động thái chống lại Nga nhưng cả hai đều thừa nhận các quyết định đã được đưa ra do Moscow tấn công Ukraina.

Thủ tướng Thụy Điển, Magdalena Andersson, nói với CNBC vào Chủ nhật rằng đất nước của bà cảm thấy tư cách thành viên NATO là điều tốt nhất cho an ninh của mình. "Các hành động trả đũa có thể là các cuộc tấn công mạng và các cuộc tấn công hỗn hợp và các loại khác", bà nói với Steve Sedgwick của CNBC ở Stockholm.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Ann Linde cho biết trong giai đoạn chuyển tiếp trước khi Thụy Điển và Phần Lan trở thành thành viên NATO đầy đủ, căng thẳng có thể gia tăng, lưu ý rằng "chúng tôi thấy trước sẽ có thêm nhiều binh sĩ quân sự tới gần biên giới của chúng tôi."

3. Chiến tranh năng lượng

Một không gian tiềm năng khác để trả đũa, và khả năng trừng phạt của Nga đối với sự mở rộng của NATO, có thể đến trong lĩnh vực năng lượng.

Nga vẫn giữ một con bài quyền lực trong lĩnh vực này vì nước này chiếm khoảng 40% lượng khí đốt nhập khẩu của EU. Và trong khi châu Âu tranh giành các nguồn năng lượng thay thế để giảm sự phụ thuộc vào Nga với tư cách là nhà cung cấp dầu và khí đốt, thì châu Âu vẫn phụ thuộc vào Nga.

Nga có thể 'trả đũa' NATO như thế nào sau khi Phần Lan và Thụy Điển gia nhập liên minh? - Ảnh 4.

Một khung cảnh cho thấy các van gần một giàn khoan tại một cơ sở xử lý khí đốt, do công ty Gazprom vận hành, tại mỏ khí đốt Bovanenkovo trên bán đảo Bắc Cực Yamal, Nga vào ngày 21/5/2019. Ảnh: Reuters

Gilles Moec, nhà kinh tế trưởng nhóm tại AXA Investment Managers, cho biết trong một lưu ý hôm thứ Hai rằng có "khả năng rất cao là Nga" tắt vòi "nguồn cung của mình cho EU" mặc dù ông lưu ý rằng, cho đến nay Moscow đã tự hạn chế. "Một nửa số đo" chưa làm cạn kiệt nguồn cung - phản ánh sự phụ thuộc của quốc gia vào các nguồn tài chính này.

Một ngày sau khi các nhà lãnh đạo Phần Lan tuyên bố ủng hộ việc trở thành thành viên NATO, công ty tiện ích nhà nước Nga Inter RAO thông báo sẽ ngừng xuất khẩu điện sang Phần Lan từ thứ Bảy (Phần Lan nhận khoảng 10% điện từ Nga) với lý do thiếu thanh toán, mặc dù động thái này được nhiều người coi là hành động trả đũa.

Nga đã nói gì?

Hôm thứ Hai, Thứ trưởng Ngoại giao Nga, Sergei Ryabkov, đã đưa ra một tuyên bố, trong đó ông nói rằng việc Thụy Điển và Phần Lan đề nghị gia nhập NATO là "một sai lầm nghiêm trọng khác với hậu quả sâu rộng", hãng thông tấn Interfax của Nga đưa tin.

Ryabkov nói thêm rằng Phần Lan và Thụy Điển không nên ảo tưởng rằng Nga sẽ đơn giản đưa ra quyết định của họ.

Ông nói với các phóng viên tại Moscow: "An ninh của Thụy Điển, cũng như Phần Lan, sẽ không được củng cố do quyết định này, điều đó khá rõ ràng đối với chúng tôi.

"Và chúng tôi sẽ đảm bảo an ninh của mình dưới hình thức nào sau khi thay đổi cấu hình NATO chung này là một câu hỏi riêng. Về mặt thực tế, nó sẽ phụ thuộc vào kết quả của việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập liên minh như thế nào. Không có ảo tưởng rằng chúng tôi sẽ từ bỏ nó", Ryabkov nhấn mạnh.

Nga từ lâu đã rất cảnh giác về sự tồn tại của NATO, chưa nói đến sự mở rộng của khối này, điều mà họ đã phản đối từ lâu. Sự ác cảm của Moscow không có gì đáng ngạc nhiên khi liên minh được thành lập vào năm 1949 bởi Mỹ, Canada và một số quốc gia Tây Âu để cung cấp an ninh tập thể chống lại Liên Xô khi đó.

Nga có thể 'trả đũa' NATO như thế nào sau khi Phần Lan và Thụy Điển gia nhập liên minh? - Ảnh 6.

Các máy bay chiến đấu Sukhoi Su-34, Sukhoi Su-35S và Sukhoi Su-30S của Nga biểu diễn trước Ngày Chiến thắng tại Quảng trường Đỏ ở Moscow. Ảnh: Anadolu

Trong phần lớn thế kỷ 20, mối hiềm khích giữa phương Tây và Nga tập trung vào thời kỳ Chiến tranh Lạnh kéo dài nhưng ngay cả sau khi Liên Xô sụp đổ vào năm 1991, căng thẳng giữa Nga và NATO vẫn tiếp diễn, bất chấp những mối quan hệ thân tình hơn đã có một thời gian ngắn.

Trong những năm gần đây, khi quan hệ giữa Nga và phương Tây ngày càng xấu đi, ông Putin đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích NATO và đã đóng khung bản sắc dân tộc và vị thế địa chính trị của Nga đối lập với liên minh. Trước khi tấn công Ukraina, Nga đã cho rằng NATO đang tiến hành một cuộc chiến tranh ủy nhiệm chống lại nước này ở Ukraina.

Trước khi cuộc chiến diễn ra ngày 24/2, Moscow đã đưa ra một danh sách các yêu cầu đối với phương Tây, bao gồm cả việc Ukraina sẽ không bao giờ được phép gia nhập NATO. Tuy nhiên, Phương Tây đã từ chối.

GIA KIỆT
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ