Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nga đe dọa ‘trả đũa’ nếu Phần Lan gia nhập NATO

Kinh tế thế giới

12/05/2022 20:08

Sau kế hoạch xin gia nhập NATO của Phần Lan, Nga tuyên bố sẽ "buộc phải" trả đũa nếu quốc gia trung lập lâu nay gia nhập liên minh quân sự.

"Phần Lan gia nhập NATO là một sự thay đổi căn bản trong chính sách đối ngoại của đất nước này", Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm. "Nga sẽ buộc phải thực hiện các bước trả đũa, cả về bản chất quân sự-kỹ thuật và bản chất khác, để ngăn chặn các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của họ đang phát sinh".

Tuyên bố được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto và Thủ tướng Sanna Marin cho rằng nước này nên đăng ký gia nhập NATO "ngay lập tức".

Đó là dấu hiệu mạnh mẽ nhất cho thấy Phần Lan sẽ nộp đơn chính thức để gia nhập NATO. Tư cách thành viên sẽ là lịch sử đối với quốc gia Bắc Âu, quốc gia đã có chính sách trung lập về quân sự trong nhiều thập kỷ.

Cuộc tấn công của Nga vào Ukraina ngày 24/2 đã làm thay đổi quan điểm của các nước như Phần Lan và Thụy Điển về tư cách thành viên NATO, và nước này cũng đang xem xét nghiêm túc việc nộp đơn gia nhập liên minh.

Nga đe dọa ‘trả đũa’ nếu Phần Lan gia nhập NATO - Ảnh 1.

Thủ tướng Nga Vladimir Putin phát biểu tại một cuộc mít tinh tại Quảng trường Manezhnaya ngay bên ngoài Điện Kremlin ở Moscow, vào cuối ngày 4/3/2012. Ảnh: AFP

Niinisto cho biết cuộc chiến của Nga ở Ukraina đã làm thay đổi tình hình an ninh của Phần Lan mặc dù không có mối đe dọa ngay lập tức.

"Tư cách thành viên NATO sẽ củng cố an ninh của Phần Lan", các nhà lãnh đạo cho biết trong tuyên bố của họ, đồng thời nói thêm rằng tư cách thành viên sẽ "củng cố toàn bộ liên minh quốc phòng".

Có những lo ngại rằng việc mở rộng hơn nữa NATO - một trong những đòn bẩy lớn nhất của Tổng thống Nga Putin - có thể dẫn đến phản ứng quyết liệt từ Nga, quốc gia có đường biên giới dài 830 dặm với Phần Lan.

Do đó, nếu Phần Lan tham gia liên minh quân sự, biên giới trên bộ mà Nga chia sẻ với các lãnh thổ NATO sẽ tăng gần gấp đôi. Nga có biên giới trên bộ với 14 quốc gia và 5 trong số đó là thành viên NATO: Latvia, Estonia, Litva, Ba Lan và Na Uy.

Bộ Ngoại giao Nga hôm thứ Năm tuyên bố rằng "mục tiêu của NATO, mà các nước thành viên thuyết phục mạnh mẽ phía Phần Lan rằng không có lựa chọn thay thế cho tư cách thành viên trong liên minh, là rõ ràng - tiếp tục mở rộng về phía biên giới của Nga, tạo ra một sườn khác cho một mối đe dọa quân sự đối với đất nước của chúng ta".

Nga đe dọa ‘trả đũa’ nếu Phần Lan gia nhập NATO - Ảnh 2.

Thay đổi liên minh

Nga đã nhấn mạnh rằng chính sách không liên kết quân sự của Phần Lan "là cơ sở cho sự ổn định" ở Bắc Âu nhưng giờ đây, "Helsinki phải nhận thức được trách nhiệm và hậu quả của một động thái như vậy".

NATO - hay Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương - được thành lập vào năm 1949 bởi Mỹ, Canada và một số quốc gia Tây Âu nhằm cung cấp an ninh tập thể chống lại tổ chức tiền thân của Nga hiện đại là Liên Xô.

Kể từ khi thành lập, liên minh này đã có một mối quan hệ khó khăn với Liên Xô trong suốt Chiến tranh Lạnh, và sau sự sụp đổ của nó vào năm 1991.

Phần Lan không gia nhập NATO khi mới thành lập và công chúng phần lớn ủng hộ lập trường trung lập nhằm duy trì quan hệ hòa bình với Nga. Trên thực tế, Phần Lan đã ký một hiệp ước hòa bình với Liên Xô vào năm 1947 và một "hiệp ước hữu nghị" khác vào năm 1992 để xây dựng dựa trên chính sách này.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Phần Lan và Thụy Điển đều đã trở nên gần gũi hơn với NATO, tham gia vào một số hoạt động và sứ mệnh do liên minh này dẫn đầu.

Nga cho rằng Phần Lan gia nhập NATO sẽ vi phạm hiệp ước năm 1947, theo đó "quy định nghĩa vụ của các bên không tham gia vào các liên minh hoặc tham gia vào các liên minh chống lại một trong số họ". Nga cũng nói rằng hiệp định năm 1992 cũng sẽ bị vi phạm.

Bộ Ngoại giao Nga kết luận: "Chúng tôi sẽ phản ứng tùy theo tình hình".

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement