Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tổng thống Nga Putin: Phần Lan gia nhập NATO sẽ là sai lầm

Kinh tế thế giới

15/05/2022 11:32

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, việc chấm dứt chính sách trung lập quân sự và gia nhập NATO sẽ là một sai lầm vì không có mối đe dọa nào đối với an ninh của Phần Lan.

"Sự thay đổi như vậy trong định hướng chính trị của đất nước có thể có tác động tiêu cực đến quan hệ Nga-Phần Lan được phát triển trong nhiều năm trên tinh thần láng giềng tốt", Moscow cho biết thông một thông cáo.

Tổn thống Nga Putin: Phần Lan gia nhập NATO sẽ là sai lầm

 - Ảnh 1.

Tổn thống Nga Putin: Phần Lan gia nhập NATO sẽ là sai lầm.

Cuộc điện đàm giữ Tổng thống Nga và Tổng thống Phần Lan "do Phần Lan khởi xướng… trực tiếp và thẳng thắn và nó được tiến hành mà không căng thẳng thêm vấn đề. Việc tránh căng thẳng được coi là quan trọng ", Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto được dẫn lời trong một tuyên bố của văn phòng Tổng thống Phần Lan.

Cuộc tấn công Ukraina ngày 24 tháng 2 của Moscow đã làm chao đảo dư luận và chính trị ở Phần Lan và nước láng giềng Thụy Điển và điều này đã thúc đẩy 2 quốc gia này muốn trở thành thành viên NATO như một biện pháp răn đe chống lại sự xâm lược của Nga.

Bộ trưởng Ngoại giao Phần Lan Pekka Haavisto nhấn mạnh rằng điều rất quan trọng là chúng ta phải giao tiếp với nước láng giềng của mình và "chúng ta không xin phép bất kỳ nước nào trước các bước đi chính trị của mình".

Moscow đã nói rằng họ "chắc chắn" coi tư cách thành viên NATO của Phần Lan là một mối đe dọa, đồng thời cảnh báo rằng họ sẽ "buộc phải thực hiện các bước đi liên quan đến quân sự-kỹ thuật và các biện pháp khác, để giải quyết các mối đe dọa tiềm năng".

Hôm thứ Bảy, Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin cho biết đất nước của bà đã "chuẩn bị cho các hành động khác nhau" từ Moscow. Tuy nhiên bà cho biết không có thông tin nào cho thấy Nga sẽ tiến hành các hành động quân sự chống lại Phần Lan.

Hôm thứ Bảy, nhà điều hành lưới điện Phần Lan cho biết Nga đã đình chỉ cung cấp điện cho Phần Lan sau khi công ty năng lượng RAO Nordic chưa thanh toán khoản nợ trước đó.

Tuy nhiên, Phần Lan - nước chỉ nhập khẩu khoảng 10% điện năng từ Nga - cho biết sự thiếu hụt điện là do nguồn nhập khẩu từ Thụy Điển thiếu.

RAO Nordic cho biết họ đã không được thanh toán tiền điện kể từ ngày 6 tháng 5 nhưng vẫn chưa xác định chính xác nếu điều này có liên quan đến các lệnh trừng phạt của châu Âu đối với Nga hay không.

Thông báo gia nhập NATO của Phần Lan sẽ được chính thức công bố vào Chủ nhật và nó sẽ được quốc hội thảo luận vào ngày thứ Hai.

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement