Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nga chi tiền khủng để chiêu mộ tình nguyện viên cho cuộc chiến Ukraina

Quân sự

30/07/2022 18:41

Trên khắp nước Nga, các tiểu đoàn tình nguyện đang được thành lập để triển khai đến cuộc chiến ở Ukraina.

Từ Murmansk ở Vòng Bắc Cực đến Perm ở Urals và Primorsky Krai ở Viễn Đông Nga, lời kêu gọi đã vang lên, thu hút cả lòng yêu nước và ví tiền của người Nga.

Kinh nghiệm quân sự có liên quan không phải lúc nào cũng bắt buộc.

Nói chung, các nhà phân tích đánh giá rằng hơn 30.000 tình nguyện viên có thể được huy động để bổ sung vào hàng ngũ Nga đã cạn kiệt sau 5 tháng chiến đấu - từ 1/4 đến 1/3 lực lượng được triển khai để giành được khu vực phía Đông Donbas, nơi đa số tình nguyện viên sẽ có khả năng được gửi đi.

Tuần trước, Richard Moore, giám đốc MI6, cơ quan tình báo bí mật của Anh, nói với Jim Sciutto của CNN rằng: "Người Nga sẽ gặp khó khăn trong việc cung cấp nhân lực, vật lực trong vài tuần tới".

Nga chi tiền khủng để chiêu mộ tình nguyện viên cho cuộc chiến Ukraina - Ảnh 1.

Các binh sĩ Quân đội Nga đứng bên ngoài một trung tâm tuyển mộ di động ở trung tâm Saint Petersburg ngày 28/5.

Ông Putin từ lâu đã chống lại ý tưởng tổng động viên ở Nga, và lệnh triệu tập vào mùa xuân năm nay cũng tương tự như năm 2021. Các tiểu đoàn này là một cách để tăng cường nhân lực quân sự của Nga mà không cần đến một bước đi quyết liệt như vậy. Họ cũng tập trung vào các khu vực nghèo hơn và cô lập hơn, sử dụng sự thu hút của tiền mặt.

Tác động của các tiểu đoàn này có thể là một câu hỏi mở. Các đơn vị tình nguyện Chechnya đã đóng một vai trò to lớn trong chiến dịch Donbas, đặc biệt là ở Mariupol. Nhưng họ được trang bị tương đối tốt và có nhiều kinh nghiệm quân sự. Các tiểu đoàn được tập hợp ở nơi khác rõ ràng là không.

Kateryna Stepanenko, nhà nghiên cứu về Nga tại Viện Nghiên cứu Chiến tranh ở Washington, cho biết: "Một số tiểu đoàn sẽ tham gia hoàn toàn vào các hoạt động hỗ trợ chiến đấu và hỗ trợ chiến đấu (chẳng hạn như tiểu đoàn hậu cần hoặc tín hiệu), trong khi những tiểu đoàn khác sẽ tăng cường các đơn vị quân sự đã có từ trước hoặc thành lập các tiểu đoàn chiến đấu".

Nhưng cô ấy nói thêm: "Việc đào tạo ngắn hạn không có khả năng biến những người tình nguyện không có kinh nghiệm thành những người lính hiệu quả trong bất kỳ đơn vị nào".

Lòng yêu nước và tiền mặt

Stepanenko nói rằng quá trình này đang được thúc đẩy từ Moscow. "Điện Kremlin được cho là đã ra lệnh cho tất cả 85 đối tượng liên bang Nga (các khu vực của Liên bang Nga cộng với Crimea và Sevastopol bị chiếm đóng) tuyển mộ các tiểu đoàn tình nguyện để tránh tuyên bố huy động một phần hoặc toàn bộ ở Nga".

Nhưng các khu vực dự kiến sẽ giúp tài trợ cho việc tuyển dụng, điều mà bà nói là "gây căng thẳng nặng nề cho ngân sách khu vực". Ví dụ, Krasnoyarsk ở Siberia đã phải dành khoảng 2 triệu USD cho dự án, Stepanenko nói.

Trình độ cần thiết để tham gia là khác nhau giữa các khu vực. Một người bán hàng trực tuyến ở Kazan ở Tatarstan cho biết: "Chúng tôi mời những người đàn ông dưới 49 tuổi đã từng phục vụ trong quân đội và đề nghị ký hợp đồng 4 tháng trong chuyên ngành quân sự".

Nga chi tiền khủng để chiêu mộ tình nguyện viên cho cuộc chiến Ukraina - Ảnh 3.

Áp phích tuyển dụng này, kêu gọi "những người đàn ông thực sự" đến 49 tuổi tham gia cuộc chiến ở Ukraina, hứa hẹn mức lương cao, cũng như đào tạo và bảo hiểm.

Ở những nơi khác, đàn ông từ 60 tuổi trở xuống, không có tiền án tiền sự sẽ đủ điều kiện. Thường không có yêu cầu về kinh nghiệm quân sự trước đây được liệt kê trong các thông báo trực tuyến.

Bài đăng trên Perm - với tiêu đề "A Job For Real Men" - tìm kiếm "những người yêu nước dũng cảm, táo bạo, dũng cảm, tự tin, phi thường và toàn diện của dân tộc chúng ta".

Theo các bài đăng, khoảng một tháng được phân bổ cho việc huấn luyện - không nhiều đối với tình huống tân binh có ít hoặc không có kinh nghiệm quân sự. Theo chính sách tiêu chuẩn của Bộ Quốc phòng Nga, tất cả các tân binh ký hợp đồng phải trải qua 4 tuần huấn luyện vũ khí tổng hợp. Liệu chế độ tương tự có được mở rộng cho tất cả các tình nguyện viên hay không vẫn chưa rõ ràng.

Một số tiểu đoàn tình nguyện đã đi qua khu huấn luyện Mulino gần Nizhny Novgorod, theo các bài đăng trên mạng xã hội.

Hợp đồng của các tình nguyện viên có thời hạn từ bốn tháng đến một năm. Họ hứa hẹn mức lương cao hơn nhiều so với mức trung bình ở các khu vực của Nga. Ví dụ, các tiểu đoàn đang được thành lập ở Perm và khu vực Tây Nga của Kirov cung cấp thu nhập bắt đầu từ 300.000 rúp hàng tháng (khoảng 5.000 USD), trong khi ở Bashkortostan, gần biên giới với Kazakhstan, mức tối thiểu là 280.000 rúp. Các tình nguyện viên Bashkir từ Bashkortostan được hứa thêm 8.000 rúp mỗi ngày cho các hoạt động chiến đấu.

Một thông báo lan truyền trên các kênh truyền thông xã hội ở Bashkortostan cho biết: "Trong mùa hè, bạn có thể dễ dàng kiếm được khoảng một triệu rúp!"

Mức lương trung bình hàng tháng ở những khu vực này là từ 30.000 đến 45.000 rúp, khoảng một phần mười những gì một tình nguyện viên có thể nhận được nếu được triển khai ra tiền tuyến.

Nga chi tiền khủng để chiêu mộ tình nguyện viên cho cuộc chiến Ukraina - Ảnh 5.

Các tình nguyện viên tham gia khóa huấn luyện kéo dài 4 tuần ở Primorsky Krai, vùng Viễn Đông của Nga, học cách bắn và các kỹ năng quân sự cơ bản khác.

Ngoài ra còn có các đặc quyền khác. Ở Perm và Kirov, con cái của các tình nguyện viên được ưu đãi nhận vào các trường đại học. Các tình nguyện viên sẽ được coi là "cựu chiến binh", cấp cho họ một khoản trợ cấp hàng tháng cho cuộc sống và giảm giá nhà ở và phương tiện đi lại.

Và có một quy mô bồi thường cho thương vong trên chiến trường, trong một số trường hợp là hơn 3 triệu rúp nếu bị thương nặng. Nếu một tình nguyện viên thiệt mạng, gia đình của họ sẽ nhận được 12,4 triệu rúp từ ngân sách liên bang và 2 triệu từ khu vực.

Một số tình nguyện viên nói với ấn phẩm trực tuyến Verstka rằng họ được thúc đẩy bởi tiền lương, vì vậy, chẳng hạn, họ có thể xây một ngôi nhà. Những người khác dường như được truyền cảm hứng bởi lòng yêu nước; một số xuất hiện chỉ đơn giản là muốn một cuộc phiêu lưu.

Một người, tên là Vitaly, nói với Verstka: "Tôi tôn trọng những thành tựu của tổ tiên chúng ta, và thật khó để tôi nhìn chúng bị bàn tán. Và tất nhiên, có phần thưởng dễ chịu dưới hình thức thanh toán mà chính phủ đưa ra".

Những người khác nói với Verstka rằng họ được truyền cảm hứng để loại bỏ Ukraina khỏi chủ nghĩa Quốc xã, một dấu hiệu cho thấy sức mạnh của truyền thông nhà nước Nga, nơi đã không ngừng nhấn mạnh quan điểm rằng hành động của Nga là để phi phát xít hóa Ukraina.

Nếu tất cả các khu vực của Nga đều tạo ra một tiểu đoàn thì chi phí sẽ rất đáng kể. Kateryna Stepanenko ước tính một đơn vị 400 người sẽ tiêu tốn 1,2 triệu USD mỗi tháng tiền lương, điều này theo bà là đắt đỏ vì chương trình sẽ không đào tạo ra các đơn vị tinh nhuệ.

Nga chi tiền khủng để chiêu mộ tình nguyện viên cho cuộc chiến Ukraina - Ảnh 7.

Các nhân viên cứu hỏa làm việc tại một khu vực nhà dân bị phá hủy bởi một cuộc tấn công tên lửa của Nga, khi cuộc tấn công của Nga vào Ukraina tiếp tục, ở Kramatorsk, Ukraina ngày 29/7/2022. Ảnh: REUTERS

Từ Bắc Cực đến Trung Á

Những người tình nguyện Chechnya là những người đầu tiên tiến vào Ukraina ngay sau khi cuộc chiến bắt đầu. Tiểu đoàn Vostok đã hoạt động ở Mariupol, nơi nó tham gia nổi bật vào các chiến dịch bộ binh. Thủ lĩnh người Chechnya, Ramzan Kadyrov, thường xuyên vô hiệu hóa Tiểu đoàn Vostok.

Vào cuối tháng 4, Kadyrov cho biết trên kênh Telegram của mình rằng "hàng trăm binh sĩ dũng cảm từ các góc khác nhau của đất nước bao la của chúng tôi đã quyết định trở thành một phần của quân giải phóng Nga".

Và vào tháng 5, ông cho biết 200 "chiến binh thiện chí" đã tốt nghiệp Đại học Lực lượng Đặc nhiệm Nga ở Gudermes và lên đường đến Ukraina mỗi tuần. Theo một số ước tính, khoảng 8.000 người Chechnya đã tham chiến ở Ukraina. Họ đã tham gia rất nhiều vào các chiến dịch đánh chiếm Severodonetsk và Lysychansk.

Các tình nguyện viên từ Buryatia ở Viễn Đông Nga cũng đã sớm tham gia; một số đã thiệt mạng, trong đó có một người nổi tiếng vì chiến đấu ở Syria. Gần đây, các khu vực khác của Nga đã tăng cường. Một trường hợp nổi bật là nước cộng hòa Bashkortostan.

Một sĩ quan hải quân đã nghỉ hưu, Alik Kamaletdinov, thông báo trên mạng xã hội rằng ông đang tuyển dụng cho một tiểu đoàn tình nguyện vì "Bashkiria luôn là trụ cột của nhà nước chúng ta trong những thời điểm khó khăn... Hãy ủng hộ đất nước của chúng ta và Tổng thống Vladimir Putin của chúng ta không phải bằng lời nhưng bằng hành động!".

Thống đốc Bashkortostan, Radiy Habirov, đăng trên Telegram vào tuần trước: "Hôm nay chúng tôi sẽ tiễn tiểu đoàn Bashkir thứ hai đến Donbas". "Vì vậy, hơn 800 tình nguyện viên, tất cả những người con trai của Bashkortostan, sẽ đi để bảo vệ đất nước của chúng tôi và người anh em Donbas".

Các khu vực khác đã bắt đầu tăng cường các tiểu đoàn tình nguyện bao gồm Chelyabinsk ở Urals và Primorsky ở Viễn Đông của Nga. Hình ảnh của gần 300 tình nguyện viên Chelyabinsk đã được đăng tải vào tuần trước.

Người đứng đầu văn phòng tuyển dụng ở Tatarstan, Evgeniy Tokmakov, cho biết tại một cuộc họp báo rằng "các tiểu đoàn chỉ nên được thành lập từ những người bản địa Tatarstan, để họ có thể gia nhập hàng ngũ, kề vai sát cánh, biết lẫn nhau."

Một số đơn vị máy bay chiến đấu Cossack cũng đang được thành lập - không có gì ngạc nhiên khi họ đã tham gia nổi bật ở miền Đông Ukraina vào năm 2014. Khu vực Orenburg đã cử ba tiểu đoàn Cossack tham chiến.

Tốc độ tuyển dụng đang tăng lên - trong vài ngày qua, các khu vực Murmansk ở Vòng Bắc Cực và Tyumen ở Tây Siberia đã thông báo về việc thành lập các đơn vị tình nguyện.

Nga chi tiền khủng để chiêu mộ tình nguyện viên cho cuộc chiến Ukraina - Ảnh 9.

Các thành viên phục vụ của quân đội thân Nga lái xe tăng trong cuộc xung đột Ukraina-Nga gần khu định cư Olenivka ở vùng Donetsk, ngày 29/7/2022. Ảnh: REUTERS

'Một đám đông với súng trường'

Việc các tiểu đoàn này - hầu hết đều nhỏ hơn một tiểu đoàn thông thường - sẽ được tích hợp vào chiến dịch của Nga như thế nào thì vẫn chưa rõ ràng. Các đơn vị Tatar và Bashkir sẽ được chế tạo thành các tiểu đoàn súng trường cơ giới.

Theo các nhà chức trách khu vực, tiểu đoàn tình nguyện được thành lập ở Primorsky Krai sẽ chỉ bao gồm cư dân địa phương và sẽ hỗ trợ cho Lữ đoàn thủy quân lục chiến cận vệ 155.

Có những dấu hiệu cho thấy tình trạng thiếu nhân lực của Nga ở Ukraina đang bắt đầu gay gắt. Trung tâm Chống lại thông tin sai lệch của Ukraina cho biết họ đã tìm thấy vị trí việc làm cho hơn 20.000 nhân viên phục vụ theo hợp đồng của Nga tại các trung tâm việc làm trong khu vực. Đã có những báo cáo dai dẳng rằng một số nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn đã phải được tái thiết.

Nhưng như một nhà phân tích nói, một tiểu đoàn chỉ là "một đám đông với súng trường".

EU lên án hành vi tàn bạo của Nga ở Ukraina

Giám đốc chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu Josep Borrell hôm thứ Sáu đã lên án những hành động tàn bạo của các lực lượng vũ trang Nga và lực lượng ủy nhiệm của họ ở Ukraina.

"Liên minh châu Âu tích cực ủng hộ tất cả các biện pháp để đảm bảo trách nhiệm giải trình cho các vi phạm nhân quyền và vi phạm luật nhân đạo quốc tế được thực hiện trong cuộc xâm lược của Nga ở Ukraina", Borrell cho biết trong một tuyên bố.

Stepanenko thuộc Viện Nghiên cứu Chiến tranh cho biết, "những tân binh được đào tạo sơ sài này có thể sẽ được sử dụng làm "thức ăn cho khẩu đại bác trong bối cảnh Nga đối xử với lính nghĩa vụ và các đơn vị ủy nhiệm trước đây".

Thật khó để tưởng tượng những nhóm khác nhau này không có kiến thức về chiến trường và các kỹ năng quân sự không tồn tại hoặc không tồn tại sẽ ảnh hưởng đến cuộc xung đột như thế nào. Nhiệm vụ của bộ binh giữa các lực lượng Nga chủ yếu là tiếp quản những nơi đã bị tiêu diệt bởi hỏa lực gián tiếp.

Mặc dù vậy, Stepanenko cho biết, người Nga đang "tiếp tục chịu tổn thất nặng nề mà không có được nhiều cơ sở. Do đó, họ yêu cầu phải có một lượng nhân lực Nga liên tục để khắc phục thiệt hại của mình".

Quân đội Ukraina đang theo dõi đội hình của các đơn vị. Vadym Skibitskyi, phát ngôn viên của Cục tình báo chính, cho biết Nga đang có kế hoạch thành lập 16 tiểu đoàn mới vào cuối tháng 7. 

Ông nói với cổng thông tin trực tuyến Krym.Reali rằng "theo ước tính của chúng tôi, sẽ có khoảng 4.000 người ở mỗi khu vực, bao gồm cả Crimea". Skibitskyi xác nhận với CNN rằng nhận xét của ông đã được báo cáo chính xác nhưng từ chối cung cấp thêm chi tiết.

Stepanenko cho biết: "Putin dường như thiếu tự tin rằng các cuộc thăm dò và phản đối ủng hộ chiến tranh sẽ tồn tại sau nỗ lực tổng hợp". "Sự tách biệt như vậy cho phép Putin kiểm soát cuộc chiến mà không làm phiền lòng hầu hết nam giới Nga và gia đình của họ".

Thăm dò ý kiến

Chiến sự Nga - Ukraina: Ai sẽ thắng?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

(Nguồn: CNN)

Chấn Hưng
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement