icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nga đang từ bỏ 'lá bài' năng lượng?

Nga sẽ tiếp tục khiến hoạt động vận chuyển dầu mỏ, khí đốt và các mặt hàng nông nghiệp vào thị trường thế giới lâm vào tình trạng bấp bênh. Nước Nga không có gì để mất, nhưng lại có thể thu về được nhiều lợi ích.

Vì vậy, đừng quá lạc quan nghĩ rằng những diễn biến gần đây có thể cho thấy Tổng thống Vladimir Putin đang đảo ngược việc làm gián đoạn dòng chảy năng lượng, thực phẩm và phân bón. Ông ấy sẽ không làm như vậy!

Trong vài tuần qua, một tòa án của Nga đã ra lệnh đình chỉ 30 ngày đối với hoạt động vận chuyển sử dụng đường ống của Hiệp hội đường ống Caspi (CPC), hệ thống giúp vận chuyển phần lớn dầu thô của Kazakhstan đến trạm xuất khẩu trên bờ Biển Đen của Nga. 

Việc đình chỉ này sẽ khiến nguồn cung toàn cầu mất tới 45 triệu thùng dầu thô, với trị giá hơn 4,5 tỷ USD. Tuy nhiên, mức phạt áp dụng đối với CPC thay cho việc đình chỉ là 200.000 Ruble, chỉ tương đương 3.200 USD.

Việc kháng cáo thành công này chắc chắn là một chiến thắng cho CPC và một sự giải thoát cho các nhà lọc dầu châu Âu. Tuy nhiên, đối với chính phủ Kazakhstan và các công ty dầu mỏ nước ngoài đang hoạt động ở nước này, mối đe dọa về sự gián đoạn trong tương lai vẫn còn đó.

Dòng chảy dầu mỏ qua hệ thống CPC đã bị gián đoạn 2 lần kể từ khi quân đội Nga xâm lược Ukraina vào ngày 24/2. Vào cuối tháng 3, trạm trung chuyển dầu mỏ này đã bị đóng cửa một phần trong 1 tháng sau khi 1 cơn bão làm hỏng 2 trong số 3 phao tải. 

Sau đó vào giữa tháng 6, việc vận chuyển dầu 1 lần nữa bị đình chỉ khi 2 chiếc neo được thả xuống để khảo sát khu vực nước xung quanh và sau đó phát hiện ra một số quả mìn từ thời Chiến tranh Thế giới thứ hai. Những người hoài nghi có thể cho rằng việc gỡ mìn sẽ phải được ưu tiên khi các phao lần đầu tiên được lắp đặt.

Nga đang từ bỏ 'lá bài' năng lượng? - Ảnh 1.

Đường ống dẫn dầu Caspian Pipeline Consortium. Ảnh: Caspian Pipeline Consortium

Mối quan tâm thậm chí còn lớn hơn đối với các quốc gia châu Âu, Điện Kremlin đang kiểm soát chặt chẽ các dòng khí đốt của Nga. Trong phần lớn năm ngoái, lượng giao hàng đạt khoảng 400 triệu m3/ngày. Con số này đột ngột giảm khoảng 25% khi mùa Đông đến gần, với dòng chảy trên đường ống Yamal-châu Âu đi qua Ba Lan bị cắt giảm. 

Dòng khí đốt lại tiếp tục bị cắt giảm một lần nữa vào tháng 1/2022, khi lượng khí đốt vận chuyển qua Ukraina cũng bị cắt giảm nghiêm trọng. Đến tháng 6, tổng lưu lượng khí đốt từ Nga sang châu Âu giảm xuống còn khoảng 40% của mức thông thường, thậm chí xuống dưới mức 20% trong 2 tuần qua, do đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 tạm dừng hoạt động để bảo trì hàng năm.

Lo ngại rằng đường ống nối trực tiếp Nga với Đức sẽ không hoạt động trở lại sau khi công tác bảo trì hoàn thành đã tạm lắng xuống - ở thời điểm hiện nay. Việc vận chuyển khí đốt theo đường ống này đã được nối lại vào ngày 21/7, nhưng Tổng thống Putin đã nhanh chóng cảnh báo rằng lượng khí đốt có thể sẽ tiếp tục giảm trong vòng vài ngày tới trừ khi 1 tuabin được gửi đến Canada để bảo dưỡng được gửi trả lại trước khi 1 trong những tuabin khác trên hệ thống ngừng hoạt động. Mối đe dọa tiếp tục xảy ra tình trạng gián đoạn dòng khí đốt vẫn còn hiện hữu.

Và sau đó là thỏa thuận cho phép vận chuyển ngũ cốc từ các cảng Biển Đen của Ukraina. Mặc dù bất kỳ thỏa thuận nào để khôi phục các hoạt động xuất khẩu quan trọng này đều được hoan nghênh, nhưng đừng ảo tưởng rằng chúng không thể bị dừng lại bất cứ lúc nào. Việc Nga "đánh cắp" ngũ cốc của Ukraina đã được ghi nhận rõ ràng, việc phá hoại mùa màng trên các đồng ruộng cũng xảy ra một cách bừa bãi.

Những bước lùi rõ ràng của Nga để tránh mép bờ vực trong cả 3 vấn đề trên cần được xem xét một cách thận trọng. Chỉ vì vũ khí không được sử dụng lần này, không có nghĩa là chúng sẽ không được sử dụng sau này.

Cũng giống như tên lửa hạt nhân mà Putin và cấp dưới của ông tiếp tục đe dọa sử dụng, phần lớn ảnh hưởng của việc Nga có khả năng sẽ cắt giảm việc xuất khẩu lương thực và năng lượng nằm ở tình trạng bấp bênh về việc khả năng này có được sử dụng hay không, chứ không phải là từ việc triển khai điều đó trên thực tế. Một khi được sử dụng, mặc dù gây hậu quả tàn phá, song mối đe dọa đó sẽ biến mất. Bằng cách tiếp tục "dự trữ" khả năng này, áp lực có thể được duy trì gần như vô thời hạn.

Rất có khả năng Nga sẽ tiếp tục đe dọa các dòng chảy dầu mỏ, khí đốt và nông nghiệp khi mùa Đông đến gần!

(Nguồn: Bloomberg)

Thực hiện: TTXVN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Giá heo hơi hôm nay 19/8: Miền Nam tăng nhẹ

Giá heo hơi hôm nay 19/8: Miền Nam tăng nhẹ

Giá heo hơi hôm nay tại Đồng Nai, TP.HCM tăng thêm 1.000 – 2.000 đồng/kg lên mức 66.000 – 67.000 đồng/kg, các vùng miền khác tương đối ổn định.

Nhận định thị trường

19/08/2022

Giá cà phê được dự báo tiếp tục tăng trong thời gian tới

Giá cà phê được dự báo tiếp tục tăng trong thời gian tới

Giá cà phê Robusta đầu tháng 8/2022 trên sàn giao dịch London tăng, giá cà phê Arabica trên sàn New York giảm.

Nhận định thị trường

16/08/2022

Cuộc chiến của ông Putin là sự tự sát về kinh tế

Cuộc chiến của ông Putin là sự tự sát về kinh tế

Câu chuyện nguồn cung năng lượng giữa Nga và châu Âu là sự cộng sinh. Do đó, khi ông Putin mất đi thị trường này, trong khi chưa có khách hàng thay thế, kinh tế Nga cũng bị ảnh hưởng không kém.

Kinh tế thế giới

10/08/2022

Sản lượng cà phê Việt Nam niên vụ 2021/2022 được dự báo chỉ đạt khoảng 1,2 triệu tấn, thấp hơn niên vụ trước

Sản lượng cà phê Việt Nam niên vụ 2021/2022 được dự báo chỉ đạt khoảng 1,2 triệu tấn, thấp hơn niên vụ trước

Theo Hiệp hội Cà phê - Cacao Việt Nam, sản lượng cà phê năm 2022 thấp hơn năm 2021 do năng suất thấp.

Nhận định thị trường

06/08/2022

Nga đang vẽ lại bản đồ năng lượng thế giới

Nga đang vẽ lại bản đồ năng lượng thế giới

4 tháng chiến tranh Ukraina cũng đủ khiến Nga soán ngôi Saudi Arabia trở thành nhà cung cấp dầu mỏ lớn nhất cho Trung Quốc.

Kinh tế thế giới

03/08/2022

OPEC+ xem xét tăng sản lượng dầu mỏ ở mức 'khiêm tốn', sản lượng đóng băng

OPEC+ xem xét tăng sản lượng dầu mỏ ở mức 'khiêm tốn', sản lượng đóng băng

Thị trường dầu đang đặt kỳ vọng vào việc các nước Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác bao gồm Nga (OPEC+) sẽ cùng ngồi lại vào hôm nay (3/8) để bàn quyết định về sản lượng dầu của tháng 9.

Nhận định thị trường

03/08/2022

Châu Âu có thể sống sót khi không có khí đốt của Nga?

Châu Âu có thể sống sót khi không có khí đốt của Nga?

Châu Âu đã phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng năng lượng ngay cả trước khi đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 dẫn khí đốt từ Nga đến Đức dừng hoạt động để bảo trì định kỳ.

Phân tích

22/07/2022

Nga tuyên bố 'tình trạng bất khả kháng' về nguồn cung khí đốt cho châu Âu

Nga tuyên bố 'tình trạng bất khả kháng' về nguồn cung khí đốt cho châu Âu

Gazprom của Nga đã nói với khách hàng ở châu Âu rằng họ không thể đảm bảo nguồn cung cấp khí đốt vì những trường hợp 'bất thường', theo một bức thư được Reuters nhìn thấy. Đây có thể là "ăn miếng trả miếng" về kinh tế với phương Tây của Nga.

Nhận định thị trường

19/07/2022

Áp trần đối với giá dầu Nga là một ý tưởng tồi

Áp trần đối với giá dầu Nga là một ý tưởng tồi

Trong những tháng qua, chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã thúc đẩy các đồng minh áp giá trần đối với dầu của Nga.

Nhận định thị trường

18/07/2022