Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chuyến tàu đầu tiên chở ngũ cốc của Ukraina có thể rời cảng vào ngày 29/7

Kinh tế thế giới

29/07/2022 06:29

Giám đốc cơ quan viện trợ của Liên hợp quốc Martin Griffiths cho biết, ông hy vọng rằng chuyến hàng đầu tiên chở ngũ cốc từ một cảng nằm trên Biển Đen của Ukraina có thể được thực hiện sớm nhất là vào thứ Sáu (29/7). Tuy nhiên, các chi tiết "quan trọng" để tàu thuyền qua lại an toàn vẫn đang được tính toán.

Ông Griffiths cho biết hôm thứ Năm rằng, các quan chức quân sự Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Ukraina đang làm việc với một nhóm của Liên Hợp Quốc tại Trung tâm Điều phối chung ở Istanbul để xây dựng các quy trình vận hành tiêu chuẩn mà bốn bên đã nhất trí vào thứ Sáu tuần trước.

"Đó là một cuộc đàm phán chi tiết dựa trên thỏa thuận", ông Griffiths nói với các quốc gia thành viên Liên hợp quốc trong một cuộc họp báo. "Nhưng nếu không có những quy trình vận hành tiêu chuẩn đó, chúng tôi không thể tạo ra sự an toàn để một con tàu đi lại".

Chuyến tàu đầu tiên chở ngũ cốc của Ukraina có thể rời cảng vào ngày 29/7

 - Ảnh 1.

Các nhân viên tại trung tâm điều phối đặt tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Bên cạnh đó, ông Griffiths cho biết thêm rằng không có vấn đề lớn nào xuất hiện và những người điều phố đang được đàm phán để xác định tọa độ chính xác của các kênh vận chuyển an toàn.

Các công ty vận tải biển và các công ty bảo hiểm bảo hiểm cho các tàu cần được đảm bảo rằng hành trình được đảm bảo an toàn, không có mối đe dọa từ mìn hoặc các cuộc tấn công nào.

Nga và Ukraina là những nhà cung cấp lúa mì lớn của thế giới, và việc Moscow tấn công quân sự nước láng giềng vào ngày 24 tháng 2 đã khiến giá lương thực tăng vọt, gây ra một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu mà Chương trình Lương thực Thế giới cho biết đã đẩy khoảng 47 triệu người vào nạn đói.

Thỏa thuận nhằm mục đích cho phép các chuyến hàng ngũ cốc ra vào các cảng của Ukraina, vốn đang bị Nga phong tỏa, một cách an toàn.

"Chúng tôi hy vọng… những chuyến tàu đầu tiên sẽ diễn ra trong vài ngày - hy vọng là ngày mai - ra khỏi các cảng đó," Griffiths nói.

Trong khi Griffiths nhấn mạnh rằng hoạt động nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraina là vì mục đích thương mại - không phải vì mục đích nhân đạo - ông nói LHQ hy vọng các nước nghèo hơn sẽ được ưu tiên, cụ thể là Somalia, nơi gần 1/4 triệu người đang phải đối mặt với nạn đói.

Ông cho biết Chương trình Lương thực Thế giới của LHQ đang "tích cực xem xét" việc mua ngũ cốc của Ukraina.

Ông Griffiths cho biết, quan chức đứng đầu của Liên Hợp Quốc tại Trung tâm Điều phối Chung, Frederick J Kenney từ Tổ chức Hàng hải Quốc tế, đã có cuộc họp với các công ty bảo hiểm và vận tải biển vào hôm thứ Tư.

"Tôi được cho biết rằng đó là [một] cuộc trò chuyện rất đáng khích lệ. Nó khả thi về mặt thương mại", ông nói.

Ông Griffiths cho biết các tàu đi vào các cảng của Ukraina để lấy ngũ cốc sẽ được Trung tâm Điều phối chung tại Thổ Nhĩ Kỳ kiểm tra "để đảm bảo không có hàng lậu, không có vũ khí nào trên các tàu này".

Khi các tàu di chuyển và thỏa thuận được thực hiện đầy đủ, ông Griffiths cho biết xuất khẩu từ các cảng sẽ đạt bằng với mức trước chiến tranh, khoảng 5 triệu tấn được xuất đi mỗi tháng. Theo dữ liệu từ Ukraina, hơn 20 triệu tấn ngũ cốc từ vụ thu hoạch năm ngoái vẫn đang chờ xuất khẩu.

Một phát ngôn viên của Liên Hợp Quốc tại trung tâm điều phối cho biết, những cuộc kiểm tra đó có thể được thực hiện tại một khu neo đậu phía Bắc eo biển Bosphorus.

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement