Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nga cảnh báo về 'sự tồn tại của nhân loại'

Quân sự

07/07/2022 12:00

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo, những nỗ lực của phương Tây nhằm trừng phạt một cường quốc hạt nhân như Nga vì cuộc chiến ở Ukraina có nguy cơ gây nguy hiểm cho nhân loại, vì cuộc xung đột kéo dài gần 5 tháng khiến các thành phố đổ nát và hàng nghìn người vô gia cư.

Cuộc chiến Ukraina của Nga đã gây ra cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong quan hệ giữa Nga và phương Tây kể từ Cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962, khi nhiều người lo ngại thế giới đang đứng trên bờ vực chiến tranh hạt nhân.

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin là tội phạm chiến tranh và đã đi đầu trong việc trang bị vũ khí cho Ukraina và áp đặt các biện pháp trừng phạt làm tê liệt Nga.

"Trừng phạt một cường quốc hạt nhân lớn nhất là vô lý. Và có khả năng gây ra mối đe dọa cho sự tồn tại của nhân loại", Medvedev, hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, cho biết trên Telegram hôm thứ Tư.

Nga cảnh báo về 'sự tồn tại của nhân loại' - Ảnh 1.

Dmitry Medvedev, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, có bài phát biểu trong buổi lễ kỷ niệm Ngày của Người đóng tàu ở Saint Petersburg, Nga ngày 29/6/2022. Ảnh: Sputnik

Nga và Mỹ kiểm soát khoảng 90% đầu đạn hạt nhân trên thế giới, với khoảng 4.000 đầu đạn mỗi loại trong kho dự trữ quân sự của họ, theo Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ.

Thủ tướng Medvedev coi Hoa Kỳ là một đế chế đã đổ máu trên toàn thế giới, với lý do giết hại người Mỹ bản địa, các cuộc tấn công hạt nhân của Hoa Kỳ vào Nhật Bản và một loạt các cuộc chiến từ Việt Nam đến Afghanistan.

Thủ tướng Medvedev nói rằng những nỗ lực sử dụng tòa án để điều tra các hành động của Nga ở Ukraina sẽ là vô ích và có nguy cơ gây ra sự tàn phá trên toàn cầu. Ukraina và các đồng minh phương Tây cho rằng lực lượng Nga đã tham gia vào các tội ác chiến tranh.

Ông Putin đã tiến hành cuộc tấn công của mình ở Ukraina, gọi đây là một "hoạt động quân sự đặc biệt", nhằm phi quân sự hóa nước láng giềng, loại bỏ tận gốc những gì ông nói là những người theo chủ nghĩa dân tộc nguy hiểm và bảo vệ những người nói tiếng Nga ở Ukraina.

Ukraina và các đồng minh nói rằng Nga đã tiến hành một cuộc chiếm đất theo kiểu đế quốc, châm ngòi cho cuộc xung đột lớn nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai.

Sau khi không chiếm được thủ đô Kyiv sớm, Nga hiện đang tiến hành một cuộc chiến tranh tiêu hao đối với khu vực Donbas của Ukraina, những phần do lực lượng ly khai Nga kiểm soát.

Hôm Chủ nhật, Putin tuyên bố chiến thắng lớn nhất của mình khi lực lượng Ukraina rút khỏi tỉnh Luhansk. Các lực lượng Nga sau đó đã mở một cuộc tấn công để chiếm tỉnh Donetsk lân cận. Donetsk và Luhansk bao gồm Donbas.

Nga cho biết họ muốn giành quyền kiểm soát khu vực phía Đông và khu vực công nghiệp nặng nề thay cho những người ly khai được Moscow hậu thuẫn ở hai nước cộng hòa nhân dân tự xưng.

Nga cảnh báo về 'sự tồn tại của nhân loại' - Ảnh 3.

Các sĩ quan cảnh sát kiểm tra một tòa nhà của Đại học Sư phạm Quốc gia HS Skovoroda Kharkiv bị hư hại bởi một cuộc tấn công tên lửa của Nga, tại Kharkiv ngày 6/7/2022. Ảnh: REUTERS

Vũ khí hạng nặng

Hôm thứ Tư, quân đội Ukraina cho biết cho đến nay họ đã ngăn chặn hầu hết cuộc tiến công lớn của Nga vào phía Bắc Donetsk, nhưng áp lực đang gia tăng với các cuộc pháo kích lớn vào thành phố Sloviansk và các khu vực đông dân cư lân cận.

Ukraina cho biết các lực lượng Nga đang bắn phá một số thị trấn của Ukraina bằng vũ khí hạng nặng để cho phép lực lượng mặt đất tiến về phía Nam vào khu vực và áp sát Sloviansk.

"Kẻ thù đang cố gắng cải thiện vị trí chiến thuật của mình ... Nga tiến lên ... trước khi bị các binh sĩ của chúng tôi đẩy lùi và rút lui với tổn thất", quân đội Ukraina cho biết trong bản tin buổi tối.

Các lực lượng khác của Nga đánh chiếm hai thị trấn trên đường tới thành phố Kramatorsk, phía Nam Sloviansk, và cũng đang cố gắng giành quyền kiểm soát đường cao tốc chính nối các tỉnh Luhansk và Donetsk.

"Chúng tôi đang kìm chân kẻ thù ở biên giới Luhansk / Donetsk", Thống đốc Luhansk Serhiy Gaidai nói với kênh truyền hình Ukraina. Sau đó, ông cho biết Luhansk vẫn chưa hoàn toàn bị chiếm đóng bởi các lực lượng Nga và cho rằng Nga đã phải chịu đựng "những tổn thất to lớn".

"Họ sẽ tiếp tục cố gắng để tiến trên Sloviansk và Bakhmut. Không nghi ngờ gì về điều đó", ông nói. Thị trưởng Sloviansk, Vadym Lyakh, nói trong một cuộc họp video về thành phố đã bị pháo kích trong hai tuần qua.

"Tình hình đang căng thẳng", ông cho biết thêm rằng 17 cư dân đã thiệt mạng ở đó kể từ ngày 24/2.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ không nhắm mục tiêu vào dân thường và cho biết họ đang sử dụng vũ khí chính xác cao để xử lý các mối đe dọa quân sự.

Ukraina đã nhiều lần kêu gọi phương Tây gửi thêm vũ khí để đẩy lùi cuộc tấn công của Nga đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng, hàng triệu người phải di dời và các thành phố bị san bằng.

"Cuối cùng, pháo binh phương Tây đã bắt đầu hoạt động mạnh mẽ, những vũ khí mà chúng tôi đang nhận được từ các đối tác của mình. Và độ chính xác của chúng là những gì cần thiết", Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky cho biết trong thông điệp video hàng đêm của mình.

Nga cảnh báo về 'sự tồn tại của nhân loại' - Ảnh 5.

Các đặc nhiệm của Cơ quan Dịch vụ Khẩn cấp Nhà nước kiểm tra một tòa nhà của Đại học Sư phạm Quốc gia HS Skovoroda Kharkiv bị hư hại bởi một cuộc tấn công tên lửa của Nga, ngày 6/7/2022. Ảnh: REUTERS

"Không có khu vực an toàn"

Tại thành phố Kramatorsk của Donetsk, nơi mà các lực lượng Nga dự kiến sẽ cố gắng đánh chiếm trong những tuần tới, phần lớn dân thường đã rời đi.

Oleksandr, một công nhân đã nghỉ hưu 64 tuổi, cho biết: "Nó gần như tan hoang. Thật là ma quái". Ông nói, ông không di tản, mặc dù các cuộc tấn công bằng tên lửa vẫn gia tăng". "Tôi không tìm cái chết nhưng nếu phải chết thì tốt hơn là ở nhà", anh nói.

Thị trưởng Ihor Terekhov cho biết trên kênh truyền hình Ukraina, bên ngoài Donbas, thành phố lớn thứ hai của Ukraina là Kharkiv đang hứng chịu các cuộc pháo kích tầm xa "liên tục" của Nga.

"Nga đang cố gắng làm mất tinh thần của Kharkiv nhưng sẽ không đi đến đâu", ông nói. Các lực lượng phòng thủ Ukraina đã đẩy lùi lực lượng thiết giáp của Nga khỏi Kharkiv ngay từ đầu cuộc chiến, và Terekhov cho biết khoảng 1 triệu cư dân vẫn ở đó.

Thống đốc Dnipropetrovsk ở phía Nam Kharkiv cho biết khu vực này đã bị tấn công bởi tên lửa và pháo kích, trong khi ở bờ biển phía Nam, cảng Mykolaiv cũng đang bị pháo kích nặng nề, Oleksandr Senkevych, thị trưởng của nó, nói trong một cuộc họp báo.

Ông nói: "Không có khu vực an toàn nào ở Mykolaiv. Tôi đang kêu gọi mọi người rời đi".

Reuters không thể xác minh ngay lập tức các báo cáo chiến trường.

(Nguồn: Reuters)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement