icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nếu muốn xoay chuyển cuộc chiến, Ukraina phải chiếm lại thành phố chiến lược Kherson

Quân sự

31/07/2022

12:38

Các chuyên gia quân sự phân tích về ý đồ chiến lược của Ukraina để giành lại vùng đất chiến lược ở phía Nam bị Nga chiếm đóng.
news

Ngày 27/7, Ukraina đã dồn dập bắn phá cây cầu có vai trò trọng yếu trong việc tiếp tế cho các đơn vị Nga đang chiếm đóng thành phố Kherson. Trận chiến nhằm kiểm soát khu vực cùng tên này có thể sẽ có tác động lớn đến cục diện của cuộc chiến tranh. 

Đây là một cây cầu trọng yếu để vào một thành phố mang tính chiến lược không hề nhỏ. Suốt từ đêm 26 đến đêm 27/7, quân đội Ukraina đã bắn phá cầu Antonovsky nối thành phố Kherson nằm bên bờ Nam của sông Dniepr với phần còn lại của vùng đất gần như nằm dưới sự kiểm soát hoàn toàn của quân Nga. 

Đây không phải lần đầu tiên quân Ukraina nhắm vào công trình này, nhưng Kiev ngày càng cho thấy rõ muốn tập trung nỗ lực vào đó để chuẩn bị phản công nhằm lấy lại thành phố phía Nam Ukraina. Ngay từ ngày 19/7, khi các đợt tên lửa đầu tiên gây hư hại cho cầu Antonovsky, các nhà bình luận quân sự Nga đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ các nhóm quân đóng tại Kherson bị cắt đường tiếp viện.

Nếu muốn xoay chuyển cuộc chiến, Ukraina phải chiếm lại thành phố chiến lược Kherson - Ảnh 1.

Nguồn: Ukrinform, Guardian, Institute for the Study of War - Đồ họa: Tuổi trẻ

Cầu Antonovsky nằm trong tầm ngắm

Mykhailo Podoliak, cố vấn của Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đã viết trên Twitter hôm 27/7: "Quân chiếm đóng (Nga) phải học bơi để qua sông Dniepr. Bằng không họ phải chấp nhận rút khỏi Kherson chừng nào vẫn còn có cơ hội".

Sim Tack, một nhà phân tích quân sự của "Forces Analysis" - một cơ quan chuyên theo dõi các cuộc xung đột - cho biết loạt oanh kích hôm 27/7 vừa rồi đã không phá hủy hoàn toàn cây cầu Antonovsky, nhưng những lỗ thủng do tên lửa để lại trên cầu đã khiến "chỉ còn những xe hạng nhẹ có thể đi qua cầu và các đơn vị Nga tại thực địa đã không thể cho các xe tải chở đồ tiếp viện đi qua". 

Theo chuyên gia Sim Tack, Ukraina không chỉ nhắm vào cây cầu Antonovsky dài 1,4 km - lối chính vào Kherson từ phía Nam - mà quân đội Ukraina còn bắn phá một cầu nhỏ khác ở phía Đông Bắc Kherson, bắc qua một nhánh sông Dniepr. 

Đó là một đường quan trọng khác của quân Nga để vào thành phố. Qua đường đó, Nga có thể chuyển đồ tiếp viện và quân đến từ Nova Kharkova. Thành phố bên bờ Nam của sông Dniepr này nằm cách thành phố Kherson 70 km về phía Đông, còn có cây cây cầu thứ hai để nối 2 bờ sông.

Chiến thuật của Ukraina

Theo nhận định của Sim Tack, quân Ukraina không muốn tấn công trực tiếp vào điểm qua lại đó vì "cầu nằm gần một nhà máy điện lớn nên nguy cơ nhà máy bị phá hủy sẽ lớn". 

Aliyev Huseyn, chuyên gia về xung đột Ukraina-Nga tại Đại học Glasgow, nhận xét: "Quân đội Nga đã nắm bắt được mục đích ý đồ của Ukraina và họ đã lắp đặt, sử dụng các cầu phao để thay thế trong trường hợp bị thiếu tiếp viện. Tuy nhiên, các công trình này không chắc chắn và hẹp hơn các cầu bình thường, điều này khiến cho việc vận chuyển hậu cần diễn ra chậm".

Tuy nhiên, Kherson sẽ không chỉ được chiếm lại bằng cách oanh kích các cây cầu. Glen Grant, chuyên gia về quân sự Nga thuộc cơ quan tư vấn Baltic Security Foundation, nhận định: "Đây là thời điểm nhất định cần phải đưa quân vào thành phố. Chính vì thế, phần đông các phương tiện truyền thông đánh giá các vụ bắn phá đó như là bước khởi đầu cho một cuộc tấn công quy mô lớn của Ukraina khi quân Nga bị suy yếu vì thiếu tiếp viện".

Tuy nhiên, kịch bản về một cuộc giao tranh lớn và rất có thể đẫm máu này không được các chuyên gia tán thành. Theo chuyên gia Aliev Huseyn, "ưu tiên của quân đội Ukraina là hạn chế tối đa thiệt hại nhân mạng, nhất là khi các đơn vị quân điều động trong vùng này được trang bị tốt và Kiev không hề muốn hy sinh đội quân đó nếu vẫn còn cách khác".

Chuyên gia Sim Tack phân tích: "Ukraina sẽ dựa vào chiến thuật làm tiêu hao sinh lực quân Nga, tiếp tục bắn phá các điểm vào thành phố cho đến khi quân Nga buộc phải rút lui vì thiếu tiếp viện cần thiết. Sau đó, họ sẽ vào thành phố và chỉ còn phải đối mặt với các lực lượng còn lại để yểm trợ cho lính Nga rút".

Nếu muốn xoay chuyển cuộc chiến, Ukraina phải chiếm lại thành phố chiến lược Kherson - Ảnh 3.

Quân đội Ukraina bắn một quả đạn từ lựu pháo FH-70 được kéo ở chiến tuyến, khi cuộc tấn công của Nga vào Ukraine tiếp tục, ở Vùng Donbas, Ukraine ngày 18/7/2022. Ảnh: REUTERS

Vai trò cốt yếu của dàn phóng tên lửa Himars

Chuyên gia Aliyev Huseyn khẳng định rằng "chiến lược sử dụng dàn phóng tên lửa Himars của Ukraina đòi hỏi sự kiên trì lớn để hạn chế thiệt hại về người, nhưng chiến lược đó sẽ không thể thực hiện nếu không có các hệ thống pháo phản lực Himars của Mỹ". 

Các dàn phóng tên lửa đó có độ chính xác cao hơn rất nhiều so với các loại pháo khác đang được quân đội Ukraina sử dụng. Theo chuyên gia Sim Tack,"để gây thiệt hại cho các cây cầu như mục tiêu đề ra, quân Ukraina có thể phải tốn nhiều đạn dược và thời gian nếu dùng các loại pháo cổ điển".

Thực tế, các dàn Himars là loại vũ khí có thể tạo sự khác biệt. Có lẽ đây là giải pháp khả dĩ hơn trong các quyết định của Ukraina khi mở chiến dịch phản công toàn diện hơn vào tỉnh Kherson, như đánh giá của Aliyev Huseyn. Như vậy, Kiev tránh được tối đa việc phải đối mặt trực tiếp với quân đội Nga có quân số áp đảo hơn. 

Chuyên gia Aliyev Huseyn phân tích: "Chiến lược của Ukraina là trước tiên sử dụng pháo Himars để tấn công vào sâu các trung tâm chỉ huy của Nga và các kho khí tài, buộc quân Nga phải lùi bước, kéo theo sự hỗn loạn trong hệ thống liên lạc và hậu cần tiếp viện".

Theo Glen Grant, Ukraina không thể theo đuổi một mục đích như vậy mà không có thiết bị vũ khí mới của Mỹ. Chuyên gia này giải thích: "Tất cả những gì quân Nga đã làm cho đến giờ là đặt các kho vũ khí và các sở chỉ huy ở ngoài tầm các loại pháo truyền thống của Ukraina. Tuy nhiên, các hệ thống Himars của Mỹ có tầm bắn 80km, ít nhất cũng xa gấp đôi tầm bắn của các loại rocket thông dụng trên chiến trường".

Lực lượng Ukraina tiến hành các cuộc tấn công bằng cách sử dụng HIMARS của Mỹ chống lại Nga.

Bước ngoặt của cuộc chiến?

Theo Sim Tack, chiến thuật này đã giúp Ukraina lấy lại một số làng và "tiến được vào phía Bắc vùng Kherson xung quanh thành phố Vysokopilla". Trong khi đó, chuyên gia Glen Grant cho rằng lấy lại Kherson có thể sẽ là một bước ngoặt của cuộc chiến. 

Thành phố này thực tế là thủ phủ duy nhất của Ukraina, ngoài Donbass, nằm trong tay quân Nga. Moscow đã triển khai các phương tiện quan trọng để "Nga hóa" thành phố này qua việc thiết lập chính quyền chiếm đóng, kêu gọi các công chức quy hàng để bảo đảm tính liên tục của chính quyền Nga ở đó. 

Chuyên gia Aliyev Huseyn nhận định rằng "nếu Ukraina đẩy lui quân Nga ra khỏi Kherson, Moscow không thể tiếp tục nói rằng tất cả mọi chuyện đều ổn ở Ukraina. Kherson có thể mang lại lợi thế quyết định cho quân đội Ukraina. Nếu Kiev lấy lại được toàn vùng Kherson, Ukraina sẽ có thể tiếp cận trở lại với nhiều hải cảng trên Biển Đen, tạo thuận lợi cho việc xuất khẩu ngũ cốc".

Về phần mình, Glen Grant cũng cho rằng một tổn thất như vậy với Moscow "sẽ là đòn đánh vào tinh thần, vốn dĩ đã không cao lắm, của quân đội Nga". Đồng quan điểm, chuyên gia Sim Tack cũng phân tích rằng nếu Nga bị dồn vào một bên bờ sông Dniepr, quân đội Ukraina có thể tạo được một phòng tuyến bảo vệ tự nhiên: "Kiev qua đó có thể giải phóng một phần các đơn vị đã huy động trong vùng để tăng cường cho các mặt trận khác, như Donbass hay vùng Zaporijjia".

Tuy nhiên, Moscow không phải không biết mối nguy đó, có lẽ điều đó cũng lý giải phần nào việc Nga giảm các nỗ lực tấn công trong vùng Donbass. Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraina, ông Oleksiy Danilov, đã khẳng định rằng Moscow đang quay trở lại triển khai tối đa quân về hướng Kherson.

Thăm dò ý kiến

Chiến sự Nga - Ukraina: Ai sẽ thắng?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Thực hiện: TTXVN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Ông Putin lâm vào thế kẹt khi chiến sự Nga - Ukraina lan đến Crimea

Ông Putin lâm vào thế kẹt khi chiến sự Nga - Ukraina lan đến Crimea

Crimea, bán đảo chiến lược ở miền Nam Ukraina bị Nga chiếm năm 2014 vốn không hề hấn gì vào đầu cuộc chiến, nay đang trong tầm ngắm của Kiev.

Quân sự

19/08/2022

Nga điều 3 tiêm kích trang bị tên lửa siêu vượt âm đến Kaliningrad

Nga điều 3 tiêm kích trang bị tên lửa siêu vượt âm đến Kaliningrad

Hãng Interfax đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga ngày 18/8 thông báo 3 máy bay chiến đấu MiG-31E trang bị tên lửa siêu vượt âm Kinzhal đã được triển khai đến vùng Kaliningrad của nước này.

Quân sự

18/08/2022

Nga phát triển vũ khí sử dụng trí tuệ nhân tạo

Nga phát triển vũ khí sử dụng trí tuệ nhân tạo

Bộ Quốc phòng Nga đã thành lập một bộ phận chuyên phát triển vũ khí sử dụng trí thông minh nhân tạo.

Quân sự

18/08/2022

Nguy cơ xảy ra xung đột quân sự giữa Nhật Bản và Trung Quốc

Nguy cơ xảy ra xung đột quân sự giữa Nhật Bản và Trung Quốc

Bonji Ohara, chuyên gia quốc phòng của Nhật Bản, đã cảnh báo về khả năng xảy ra xung đột quân sự giữa Nhật Bản và Trung Quốc trong trường hợp Bắc Kinh sử dụng vũ lực để thống nhất Đài Loan.

Quân sự

18/08/2022

Ukraina công bố video phá hủy căn cứ Nga bằng hệ thống tên lửa HIMARS

Ukraina công bố video phá hủy căn cứ Nga bằng hệ thống tên lửa HIMARS

Quân đội Ukraine tuyên bố từ 10 đến 15 binh sĩ Nga đã thiệt mạng trong cuộc tấn công nhằm vào một đồn của Nga gần thị trấn Nova Kakhovka.

Quân sự

18/08/2022

Trung Quốc đưa quân đến Nga tập trận 'Vostok'

Trung Quốc đưa quân đến Nga tập trận 'Vostok'

Quân đội Trung Quốc sẽ tới Nga để tham gia cuộc tập trận chung do nước chủ nhà dẫn đầu cùng Ấn Độ, Belarus, Mông Cổ, Tajikistan và các nước khác, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết hôm thứ Tư (17/8).

Quân sự

17/08/2022

Nga trang bị tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat cho quân đội

Ngày 16/8, Bộ Quốc phòng Nga đã ký hợp đồng chuyển giao các tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat cho Lực lượng tên lửa chiến lược của nước này.

Quân sự

16/08/2022

Hơn 5 tỷ người sẽ chết đói nếu xảy ra chiến tranh hạt nhân giữa Mỹ và Nga

Hơn 5 tỷ người sẽ chết đói nếu xảy ra chiến tranh hạt nhân giữa Mỹ và Nga

Theo một nghiên cứu mới đây, việc phun một lớp tro bụi hay còn gọi là muội than vào tầng bình lưu do bão lửa tạo ra bởi cuộc chiến tranh hạt nhân nếu có giữa Mỹ và Nga có thể khiến hơn 5 tỷ người chết vì đói.

Quân sự

16/08/2022

Cả châu Âu 'xanh mặt' vì cảnh báo của Tổng thống Zelensky

Cả châu Âu 'xanh mặt' vì cảnh báo của Tổng thống Zelensky

Ngày 15/8, Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky cảnh báo một "thảm họa" tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia do Nga kiểm soát ở miền Nam Ukraina sẽ đe dọa toàn châu Âu.

Quân sự

16/08/2022