Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Moody's hạ triển vọng tín dụng của Trung Quốc xuống mức tiêu cực

Kinh tế thế giới

05/12/2023 18:17

Cơ quan xếp hạng Moody's Investor Service hôm thứ Ba đã hạ triển vọng xếp hạng tín dụng quốc gia của Trung Quốc xuống tiêu cực, với lý do rủi ro ngày càng tăng về tốc độ tăng trưởng kinh tế trung hạn liên tục thấp hơn và hậu quả của cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản.

Moody's cho biết ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy chính phủ và các công ty nhà nước sẽ cung cấp hỗ trợ tài chính cho các khu vực yếu kém, "gây ra rủi ro suy giảm lớn đối với sức mạnh tài chính, kinh tế và thể chế của Trung Quốc".

Việc cắt giảm triển vọng của cơ quan này được đưa ra khi Trung Quốc đang phải vật lộn để giải quyết nhiều thách thức kinh tế trong năm nay, trong đó Bắc Kinh chịu áp lực phải giải quyết tình trạng suy thoái trong lĩnh vực bất động sản thiếu tiền mặt của đất nước, cuộc khủng hoảng nợ ở các tỉnh yếu hơn và sự suy thoái của nền kinh tế nói chung.

Các nhà đầu tư cũng muốn biết mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc vào năm tới, và các nhà hoạch định chính sách dự kiến sẽ thảo luận về vấn đề này tại hội nghị công tác kinh tế trung ương thường niên vào tháng này.

Hội nghị cũng sẽ được thảo luận về vấn đề hỗ trợ tài chính cho nền kinh tế vào năm 2024.

Moody's hạ triển vọng tín dụng của Trung Quốc xuống mức tiêu cực- Ảnh 1.

Moody's khẳng định xếp hạng A1 cho quốc gia này. Nó đã hạ xếp hạng tín dụng của Trung Quốc từ Aa3 xuống A1 vào năm 2017, với lý do lo ngại rằng những nỗ lực hỗ trợ tăng trưởng sẽ thúc đẩy nợ gia tăng trong nền kinh tế.

Ngay sau tuyên bố của Moody's, Bộ tài chính Trung Quốc cho biết họ "thất vọng về quyết định này".

Bộ này cho biết: "Nền kinh tế vĩ mô của Trung Quốc tiếp tục phục hồi và sự phát triển chất lượng cao đang tiến triển đều đặn". "Moody's không cần phải lo lắng về triển vọng tăng trưởng kinh tế và tính bền vững tài chính của Trung Quốc".

Bộ cũng cho biết "các nguyên tắc cơ bản tích cực lâu dài của Trung Quốc không thay đổi và nước này sẽ vẫn là động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong tương lai".

Tác động của sự suy thoái trong lĩnh vực bất động sản đối với ngân sách quỹ chính quyền địa phương và trung ương là "có thể kiểm soát được và mang tính cơ cấu", nó cho biết.

Moody's dự kiến tăng trưởng GDP của Trung Quốc sẽ đạt 4% trong năm 2024 và 2025. Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết họ kỳ vọng tăng trưởng kinh tế của nước này sẽ đạt 5% vào năm 2023.

Chỉ số Shanghai Composite chuẩn của Trung Quốc đã mất 1,67% vào thứ Ba, với chỉ số giao dịch dưới mức quan trọng về mặt tâm lý là 3.000 điểm.

(Nguồn: Financial Times)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement