Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

NATO đang tham gia ngày càng sâu vào cuộc chiến ở Ukraina?

Quân sự

27/01/2023 09:13

Nga cho biết việc NATO cung cấp xe tăng chiến đấu cho Ukraina là bằng chứng về sự can dự "trực tiếp và ngày càng tăng" của Mỹ và châu Âu vào cuộc chiến.

Bình luận này được đưa ra sau khi Mỹ và Đức hôm thứ Tư (25/1) cho biết họ sẽ trang bị cho Ukraina hàng chục xe tăng hạng nặng trong cuộc chiến chống lại lực lượng quân sự của Nga trên đất Ukraina.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: "Có những tuyên bố liên tục từ các nước châu Âu và Washington rằng việc gửi các hệ thống vũ khí khác nhau đến Ukraina, bao gồm cả xe tăng. Chúng tôi hoàn toàn không đồng ý với điều này và ở Moscow coi các nước cung là liên quan trực tiếp đến cuộc xung đột".

NATO đang tham gia ngày càng sâu vào cuộc chiến ở Ukraina?

 - Ảnh 1.

Nhiều nước phương Tây đang cung cấp xe tăng hiện đại cho Ukraina.

Kiev đang muốn hàng trăm xe tăng hiện đại nhằm phá vỡ các tuyến phòng thủ của Nga và giành lại lãnh thổ bị chiếm đóng ở phía Nam và phía Đông. Ukraina và Nga chủ yếu sử dụng xe tăng T-72 có từ thời Liên Xô.

Nga, nước đã phát động cuộc chiến bằng cách xâm chiếm Ukraina vào ngày 24 tháng 2 năm ngoái, ngày càng coi cuộc xung đột này là một cuộc đối đầu với NATO.

Sergey Karaganov, cựu cố vấn của Tổng thống Nga Vladimir Putin, cho biết việc chuyển giao vũ khí của NATO có thể dẫn đến khả năng trả đũa quân sự đối với các quốc gia cung cấp chúng.

Ông nói với Al Jazeera: "Bằng cách gửi xe tăng, các quốc gia NATO đang tham gia công khai hơn vào cuộc chiến và điều đó khiến họ trở thành mục tiêu tiềm năng".

Karaganov cũng đổ lỗi cho NATO khơi mào cuộc xung đột ở Ukraina.

"Đây không hẳn là cuộc chiến Nga-Ukraina, mà là cuộc chiến Nga-phương Tây. Người Ukraina được sử dụng làm bia đỡ đạn và giới lãnh đạo về cơ bản là những con rối. Phương Tây đang tiến công và chuẩn bị tấn công Nga, và Nga quyết định tấn công công khai trước".

Bất chấp nguồn cung cấp vũ khí từ phương Tây,ông Karaganov đã dự đoán một chiến thắng của Nga.

"Cuối cùng, Nga sẽ tiêu diệt quân đội Ukraina và đất nước này sẽ bị phi quân sự hóa hoàn toàn. Chế độ phát xít mới ở đó sẽ kết thúc", ông nói.

Các chuyên gia có ý kiến khác nhau về mức độ hiệu quả của xe tăng Leopard 2 của Đức và xe tăng Abrams của Mỹ trước lực lượng Nga.

Nhà phân tích quân sự Ukraina Oleh Zhdanov cho biết: "Việc chuyển giao Leopard 2 sẽ đưa lực lượng mặt đất của chúng tôi lên một tầm cao mới về chất lượng.

Mặc dù Leopard 2 nặng hơn xe tăng do Liên Xô thiết kế, nhưng chúng có lợi thế về hỏa lực và khả năng sống sót.

Ông Zhdanov cho biết: "Một chiếc Leopard 2 có thể tương đương với 3 hoặc 5 xe tăng Nga.

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng số lượng xe tăng phương Tây hứa hẹn chỉ là mức tối thiểu mà Ukraina cần để đẩy lùi một cuộc tấn công có thể xảy ra của Moscow, đồng thời cho biết thêm rằng Nga có hàng nghìn xe bọc thép hạng nặng.

Ông Zhdanov nói: "Kyiv đang chuẩn bị cho một chiến dịch phòng thủ và kết quả của nó sẽ quyết định diễn biến của cuộc xung đột trong tương lai".

Các nhà phân tích quân sự Nga tỏ ra hoài nghi hơn về xe tăng NATO, lập luận rằng trong khi Abrams tỏ ra rõ ràng vượt trội so với các mẫu xe cũ do Liên Xô chế tạo trong cuộc chiến ở Iraq, thì các mẫu xe mới hơn của Nga lại phù hợp hơn. Họ cũng lưu ý rằng xe tăng Leopard 2 được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng để chống lại người Kurd ở Syria dễ bị tổn thương trước vũ khí chống tăng thời Liên Xô.

Andrei Kartapolov, một tướng đã nghỉ hưu, người đứng đầu ủy ban quốc phòng tại hạ viện của quốc hội Nga, cho rằng cả Leopard 2 và Abrams đều kém hơn so với T-90 của Nga, một phiên bản sửa đổi của T-72.

Xe tăng mới nhất của Nga, T-14 Armata, chỉ được sản xuất với số lượng nhỏ và cho đến nay vẫn chưa được sử dụng trong chiến tranh.

NATO đang tham gia ngày càng sâu vào cuộc chiến ở Ukraina?

 - Ảnh 2.

Các thông số kỹ thuật của xa tăng Abram của Mỹ.

Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh cho biết trong bản cập nhật tình báo mới nhất rằng Nga đã làm việc để chuẩn bị một lô nhỏ T-14 để triển khai ở Ukraina, nhưng nói thêm rằng nó có vấn đề về động cơ và các vấn đề khác.

Trong khi đó, các nhà quan sát Nga lưu ý rằng có thể mất một thời gian đáng kể để xe tăng phương Tây đến được Ukraina, đồng thời nói thêm rằng việc huấn luyện người Ukraina sử dụng và bảo dưỡng chúng đúng cách sẽ làm tăng thêm thách thức.

"Điều đó có nghĩa là quân đội Ukraina có thể sẽ nhận được một vài lô xe tăng nhỏ", nhà phân tích quốc phòng có trụ sở tại Moscow Ilya Kramnik cho biết trong một bài bình luận.

Ông Putin và các nhà ngoại giao lẫn quân sự Nga đã nhiều lần cảnh báo phương Tây rằng việc cung cấp vũ khí tầm xa có khả năng tấn công sâu vào bên trong nước Nga sẽ đánh dấu một lằn ranh đỏ và gây ra sự trả đũa lớn.

Ông Zhdanov lập luận rằng bằng cách trang bị xe tăng cho Ukraina, phương Tây đã vượt qua một rào cản tâm lý quan trọng và cuối cùng có thể cung cấp cho Kiev những vũ khí thậm chí còn nguy hiểm hơn.

Ông Zhdanov nói: "Việc bàn giao xe tăng Leopard 2 cho Ukraine đánh dấu một sự thay đổi lớn trong chính sách của các đồng minh phương Tây, những người đã không còn lo sợ leo thang và hiện sẵn sàng thách thức Nga trong cuộc chiến tranh".

"Phương Tây buộc phải mở cửa các kho vũ khí quân sự của mình cho Ukraina".

Các quan chức Ukraina từ lâu đã bày tỏ hy vọng có được máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ và tên lửa tầm xa dùng cho Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao, được gọi là HIMARS, để tấn công các mục tiêu ở xa phía sau chiến tuyến.

"Nếu Washington và NATO cung cấp vũ khí cho Kiev để tấn công các thành phố yên bình nằm sâu bên trong nước Nga và cố gắng chiếm giữ các vùng lãnh thổ thuộc về Nga theo hiến pháp, điều đó sẽ buộc Moscow phải có hành động trả đũa gay gắt", ông Gavrilov phát biểu tại một cuộc họp của Tổ chức An ninh và Hợp tác ở Nga và châu Âu.

"Đừng nói với chúng tôi rằng chúng tôi đã không cảnh báo bạn", ông nói thêm.

(Al Jazeera)

HẢI MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement