Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thổ Nhĩ Kỳ sắp phê chuẩn cho Phần Lan gia nhập NATO nhưng 'nói không' với Thụy Điển

Quân sự

18/03/2023 08:44

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết ông sẽ ủng hộ nỗ lực của Phần Lan gia nhập NATO và yêu cầu quốc hội bỏ phiếu phê chuẩn việc gia nhập. Tuy nhiên, ông vẫn chưa đồng ý để Thụy Điển gia nhập liên minh này.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cho biết hôm thứ Sáu (17/3) rằng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu quá trình phê chuẩn tư cách thành viên NATO của Phần Lan tại quốc hội và nói thêm rằng Phần Lan đã thực hiện "các bước chân thành và cụ thể" để xoa dịu những lo ngại của Thổ Nhĩ Kỳ về việc nước này tiếp nhận người Kurd và các lực lượng đối lập khác.

Bước đột phá xảy ra khi Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đến Ankara để gặp ông Erdogan và 10 tháng sau khi cả Phần Lan và Thụy Điển đều nộp đơn xin trở thành thành viên NATO, 2 nước vốn vẫn trung lập trong suốt Chiến tranh Lạnh.

"Chúng tôi đã quyết định bắt đầu nghị định thư về việc Phần Lan gia nhập NATO tại quốc hội ", ông Erdogan nói sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Phần Lan Sauli Niinisto tại Ankara.

Nhà Trắng kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ nhanh chóng phê chuẩn hồ sơ xin gia nhập NATO của Thụy Điển.

Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết trong một tuyên bố: "Thụy Điển và Phần Lan đều là những đối tác mạnh mẽ, có năng lực, chia sẻ các giá trị của NATO và sẽ củng cố Liên minh cũng như đóng góp cho an ninh châu Âu".

Thổ Nhĩ Kỳ sắp phê chuẩn cho Phần Lan gia nhập NATO nhưng 'nói không' với Thụy Điển

 - Ảnh 1.

Tổng thống Phần Lan Niinisto và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc gặp tại Ankara.

"Mỹ nói rằng cả hai quốc gia nên trở thành thành viên của NATO càng sớm càng tốt", ông nói thêm.

Tổng thống Niinisto hoan nghênh việc Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu quá trình phê chuẩn tư cách thành viên NATO của Phần Lan.

Với sự đồng ý của ông Erdogan, đơn gia nhập NATO của Phần Lan sẽ được gửi tới quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, nơi đảng của Tổng thống Erdogan và các đồng minh chiếm đa số. Dự kiến việc phê chuẩn sẽ diễn ra trước khi Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội dự kiến vào ngày 14 tháng 5.

NATO yêu cầu sự chấp thuận của các cơ quan lập pháp của 30 thành viên để mở rộng khối này, và Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary là hai quốc gia duy nhất chưa làm điều này cho Thụy Điển và Phần Lan.

Trong khi đó, Mate Kocsis, lãnh đạo nhóm nghị sĩ của đảng Fidesz cầm quyền, cho biết cơ quan lập pháp Hungary sẽ bỏ phiếu phê chuẩn việc Phần Lan gia nhập NATO vào ngày 27/3 và khối đảng cầm quyền chiếm đa số sẽ nhất trí ủng hộ đề xuất này.

Trong một cuộc họp báo, ông Erdogan cũng cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục thảo luận với Thụy Điển về các vấn đề liên quan đến khủng bố và việc Thụy Điển trở thành thành viên NATO sẽ phụ thuộc trực tiếp vào các biện pháp được thực hiện.

Ông Erdogan cho biết, tư cách thành viên NATO của Thụy Điển sẽ phụ thuộc vào phản ứng của họ đối với các yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm cả việc hồi hương 120 "kẻ khủng bố".

Thụy Điển cho biết họ rất tiếc vì Thổ Nhĩ Kỳ đã không chọn phê chuẩn tư cách thành viên NATO của Phần Lan và Thụy Điển ngay lập tức. Ngoại trưởng Thụy Điển Tobias Billstrom nói rằng vấn đề là khi nào đất nước của ông tham gia liên minh quân sự xuyên Đại Tây Dương.

"Đây là một sự phát triển mà chúng tôi không muốn, nhưng chúng tôi đã chuẩn bị cho điều này", ông Billstrom nói.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Thụy Điển quá mềm mỏng với các nhóm mà họ coi là tổ chức khủng bố, bao gồm cả các nhóm người Kurd, đồng thời cho biết họ có ít vấn đề hơn với Phần Lan.

Đặc biệt, hai cuộc biểu tình của Thụy Điển vào cuối năm ngoái đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ không hài lòng. Một vụ liên quan đến các nhà hoạt động người Kurd sử dụng hình nộm của Erdogan, và một vụ khác liên quan đến những người biểu tình cực hữu đốt các bản sao của Kinh Qur'an.

Trong khi đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ca ngợi quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc thúc đẩy việc phê chuẩn tư cách thành viên của Phần Lan và cho biết Thụy Điển cũng nên được phép tham gia "càng sớm càng tốt".

"Điều quan trọng nhất là cả Phần Lan và Thụy Điển đều nhanh chóng trở thành thành viên chính thức của NATO, chứ không phải họ tham gia cùng một lúc", ông Stoltenberg nói.

Ông cũng nói thêm rằng tư cách thành viên của Helsinki "sẽ củng cố an ninh của Phần Lan, nó sẽ củng cố an ninh của Thụy Điển và nó sẽ củng cố an ninh của NATO."

(AP, AFP, dpa, Reuters)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement