Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Phương Tây phản ứng trước việc Nga sáp nhập lãnh thổ, Ukraina xin gia nhập NATO

Quân sự

01/10/2022 06:21

Ngày 1/10, Tổng thống Nga ký sắc lệnh sáp nhập 4 vùng của Ukraina vào lãnh thổ của mình và điều này đã vấp phải sự phản đối quyết liệt từ các nước phương Tây và Tổng thống Ukraina cũng đã ngay lập tức làm đơn xin gia nhập NATO.

Những vùng đất bị Nga sáp nhập vào Nga bao gồm: Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhia.

Moscow tuyên bố vào cuối ngày thứ Ba tuần này rằng cử tri ở các khu vực đã hoàn toàn ủng hộ việc gia nhập Nga sau khi nước này tiến hành các cuộc trưng cầu dân ý trong 5 ngày.

Kyiv và các đồng minh phương Tây gọi những cuộc bỏ phiếu này là "một sự giả tạo" và đã lập tức lên tiếng phản đối ngay sau khi TT Putin ký sắc lệnh.

Ukraina

Ukraina cho biết quân đội của mình sẽ tiếp tục giải phóng lãnh thổ bị Nga chiếm đóng và "không có gì thay đổi" sau tuyên bố sáp nhập của ông Putin.

"Bằng cách cố gắng sát nhập các vùng Donetsk, Luhansk, Zaporizhzhia và Kherson của Ukraina, ông Putin cố gắng giành lấy những vùng lãnh thổ mà ông ấy thậm chí không kiểm soát trên thực địa", Ngoại trưởng Dmytro Kuleba viết trên Twitter.

Phương Tây phản ứng trước việc Nga sáp nhập lãnh thổ, Ukraina xin gia nhập NATO  - Ảnh 1.

Tổng thống Nga trong buổi lễ tuyên bố sáp nhập 4 vùng đất của Ukraina vào lãnh thổ của Nga.

"Không có gì thay đổi đối với Ukraina: chúng tôi tiếp tục giải phóng đất đai và con người của chúng tôi, khôi phục sự toàn vẹn lãnh thổ của chúng tôi", Ngoại trưởng Ukraina cho biết thêm.

Ngay sau khi Nga tiến hành sáp nhập, Tổng thống Ukraina Zelenskyy cũng đã ký đơn xin gia nhập NATO, tuy nhiên, để trở thành thành viên chính thức, đơn của Ukraina cần phải được 30 nước thành viên đồng ý.

Nhóm G7

Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm Bảy (G7) cho biết họ sẽ "không bao giờ công nhận" động thái sáp nhập của Nga, "cũng như" cuộc trưng cầu dân ý "giả được tiến hành bằng súng đạn".

Các nỗ lực thôn tính của Tổng thống Putin "tạo thành một điểm thấp mới trong việc Nga ngang nhiên vi phạm luật pháp quốc tế", các bộ trưởng cho biết trong một tuyên bố.

G7 là một nhóm không chính thức gồm bảy nền kinh tế tiên tiến trên thế giới bao gồm Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EU)

"Việc sáp nhập bất hợp pháp do TT Putin tuyên bố sẽ không thay đổi bất cứ điều gì. Tất cả các vùng lãnh thổ bị quân xâm lược Nga chiếm đóng trái phép đều là đất của Ukraina và sẽ luôn là một phần của quốc gia có chủ quyền này ", bà Ursula von der Leyen nói, đồng thời cho biết ủy ban đang đề xuất "một gói trừng phạt mới chống lại Nga ".

Hội đồng châu Âu (EC)

"Chúng tôi kiên quyết bác bỏ và lên án dứt khoát việc Nga sáp nhập bất hợp pháp các vùng Donetsk, Luhansk, Zaporizhzhia và Kherson của Ukraina", các thành viên của Hội đồng châu Âu cho biết trong một tuyên bố.

Phương Tây phản ứng trước việc Nga sáp nhập lãnh thổ, Ukraina xin gia nhập NATO  - Ảnh 2.

Bốn vùng lãnh thổ chiếm khoảng 19% diện tích Ukraina.

"Bằng cách cố ý phá hoại trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và ngang nhiên vi phạm các quyền cơ bản của Ukraina đối với độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, các nguyên tắc cốt lõi được ghi trong Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, Nga đang đặt an ninh toàn cầu vào tình trạng nguy hiểm", tuyên bố nói thêm .

Hội đồng cho biết Nga đã "thiết kế" kết quả của cuộc bỏ phiếu được tổ chức ở các tỉnh bị chiếm đóng và đã sử dụng kết quả đã để làm "cái cớ cho sự vi phạm sâu hơn độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina".

Trong một thông điệp gửi tới các công dân châu Âu, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết động thái của ông Putin là "được thiết kế để tăng cường mối đe dọa hạt nhân chống lại phần còn lại của thế giới" và nên được coi là "một hành động xâm lược chống lại các quyền tự do và nguyên tắc dân chủ cơ bản của chúng ta".

Hoa Kỳ

Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt sâu rộng đối với Nga nhằm vào hàng trăm người và công ty, bao gồm cả những công ty trong tổ hợp công nghiệp-quân sự của Nga và các thành viên của cơ quan lập pháp.

"Đừng nhầm lẫn: những hành động này không có tính hợp pháp. Hoa Kỳ sẽ luôn tôn trọng các đường biên giới được quốc tế công nhận của Ukraina", Tổng thống Joe Biden nói và cho biết thêm rằng đất nước của ông sẽ "kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án những động thái này và buộc Nga phải chịu trách nhiệm".

Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết trên Twitter rằng, Mỹ đã thực hiện "các biện pháp nhanh chóng và nghiêm khắc để đáp lại nỗ lực của Tổng thống Putin nhằm sáp nhập các khu vực của Ukraina.

Ông nói: "Chúng tôi sẽ tiếp tục áp đặt cấm vận đối với bất kỳ ai cung cấp hỗ trợ chính trị hoặc kinh tế cho trò giả mạo này".

NATO

Jens Stoltenberg, Tổng thư ký của liên minh quân sự NATO, cho biết các hành động gần đây của Nga đã tạo nên sự leo thang nghiêm trọng nhất của cuộc chiến kéo dài 7 tháng.

Phương Tây phản ứng trước việc Nga sáp nhập lãnh thổ, Ukraina xin gia nhập NATO  - Ảnh 3.

Gần như ngay lập tức, ông Zelenskyy ký đơn xin gia nhập NATO.

"Putin đã huy động thêm hàng trăm nghìn quân, tham gia vào các cuộc tấn công vô trách nhiệm bằng thanh kiếm hạt nhân và giờ đây đã sáp nhập bất hợp pháp thêm lãnh thổ Ukraina. Cùng với nhau, điều này thể hiện sự leo thang nghiêm trọng nhất kể từ khi bắt đầu chiến tranh", ông Stoltenberg nói với các phóng viên.

Ông cho biết NATO đã tái khẳng định "sự ủng hộ vững chắc" đối với độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina, và sẽ không nản lòng hỗ trợ nước này trong việc tự vệ trước Nga.

Ba Lan

Bộ ngoại giao Ba Lan cũng lên án việc ký kết các hiệp ước sáp nhập và kêu gọi tăng cường hỗ trợ quân sự cho Kyiv.

"Bộ Ngoại giao lên án bằng những điều khoản mạnh mẽ nhất đối với các hành vi bất hợp pháp khi Nga "công nhận nền độc lập"và "sáp nhập"vào Liên bang Nga ở các khu vực Kherson, Donetsk, Luhansk và Zaporizhzhia của Ukraina," Bộ Ngoại giao Ba Lan cho biết trong một tuyên bố.

Hà Lan

"Hà Lan sẽ không bao giờ công nhận sự sáp nhập này, cũng như chúng tôi không công nhận việc sáp nhập Crimea", Thủ tướng Mark Rutte nói khi đề cập đến việc Nga chiếm bán đảo vào năm 2014.

Anh

"Ông Putin không thể được phép thay đổi biên giới quốc tế bằng vũ lực. Chúng tôi sẽ đảm bảo ông ấy thua trong cuộc chiến bất hợp pháp này", Thủ tướng Anh Liz Truss cho biết trong một tuyên bố.

Phương Tây phản ứng trước việc Nga sáp nhập lãnh thổ, Ukraina xin gia nhập NATO  - Ảnh 4.

Tổng thông Nga cùng 4 lãnh đạo do Nga chỉ định tại Điện Kremlin.

"Một lần nữa, ông Putin đã hành động vi phạm luật pháp quốc tế với sự coi thường tính mạng của người dân Ukraina mà ông ấy tuyên bố là đại diện", đồng thời cho biết thêm Vương quốc Anh sẽ không bao giờ chấp nhận các khu vực Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhia "không gì khác ngoài lãnh thổ Ukrain", bà Liz Truss cho biết thêm.

Pháp

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án sự sáp nhập của Nga và nói rằng động thái này thể hiện "sự vi phạm nghiêm trọng cả luật pháp quốc tế và chủ quyền của Ukraina".

"Pháp phản đối điều này và đứng về phía Ukraina khi nước này đối mặt với sự tấn công của Nga và giành lại chủ quyền hoàn toàn trên toàn bộ lãnh thổ của mình", Điện Élysée nói.

Hy Lạp

"Quyết định này là bất hợp pháp vì nó vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế và nó vô hiệu", Bộ Ngoại giao Hy Lạp cho biết trong một tuyên bố.

Ý

Ông Putin "một lần nữa thể hiện tầm nhìn theo phong cách Liên Xô, chủ nghĩa tân đế quốc của ông ấy, đe dọa an ninh của toàn bộ lục địa châu Âu", nhà lãnh đạo cực hữu Giorgia Meloni, người đứng đầu trong cuộc bầu cử của nước này vào tuần trước, cho biết.

Bà Meloni cho biết trong một tuyên bố: "Tuyên bố sáp nhập vào Liên bang Nga bốn khu vực Ukraina sau các cuộc trưng cầu dân ý giả được tổ chức dưới sự chiếm đóng bạo lực của quân đội không có giá trị pháp lý hoặc chính trị".

Bình luận của bà được đưa ra sau tuyên bố của Thủ tướng sắp mãn nhiệm Mario Draghi rằng Ý sẽ "không bao giờ công nhận" việc sáp nhập.

Thụy Điển

Thủ tướng Magdalena Andersson nói: "Đó chẳng qua là một trò hề hoàn toàn".

"Chúng tôi lên án việc thôn tính bất hợp pháp bằng những điều khoản mạnh mẽ nhất".

Liên Hiệp Quốc

Phát biểu tại một cuộc họp báo trước tuyên bố sáp nhập của Putin vào thứ Năm, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã cảnh báo rằng việc sáp nhập chính thức sẽ gây nguy hiểm hơn nữa cho triển vọng hòa bình.

Ông nói: "Đã đến lúc lùi lại bờ vực và "chấm dứt cuộc chiến tàn khốc và vô nghĩa này", đồng thời lưu ý rằng việc thôn tính sẽ "không có giá trị pháp lý".

(Al Jazeera)

MINH NGUYỄN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement