Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mỹ sẽ công bố trần giá dầu của Nga trong những ngày tới

Giá cả hàng hóa

23/11/2022 14:34

Theo một quan chức Bộ Tài chính Mỹ, vài ngày nữa nước này sẽ công bố giới giá trần dầu của Nga để các đối tác thực hiện mà không vi phạm các lệnh trừng phạt.

Hoa Kỳ đã hợp tác với G-7, Liên minh châu Âu và Australia để cấm nhập khẩu dầu của Nga như là một phần trong các biện pháp trừng phạt mà các quốc gia phương Tây đưa ra kể từ khi Nga tấn công Ukraina vào ngày 24/2.

Các quốc gia cũng đã đồng ý thiết lập một mức giá trần đối với dầu của Nga để duy trì dòng chảy của nó trên thị trường, ngăn chặn sự tăng giá toàn cầu, điều có thể gây tổn hại cho người tiêu dùng đồng thời hạn chế doanh thu của Nga.

Các hướng dẫn của Mỹ tương đồng với những hướng dẫn mà Vương quốc Anh đã công bố gần đây.

Vương quốc Anh sẽ ngăn các quốc gia sử dụng dịch vụ của mình để vận chuyển dầu của Nga trừ khi dầu đó được mua bằng hoặc thấp hơn mức trần giá dầu do G-7, EU, Hoa Kỳ và Australia đặt ra.

Hầu hết dầu của Nga sử dụng dịch vụ vận chuyển và bảo hiểm của phương Tây. Mỹ hy vọng sẽ cung cấp dịch vụ giao dịch dầu của Nga cho người mua và người tham gia để tránh các vấn đề tuân thủ các quy tắc khác nhau ở các khu vực khác nhau trên thế giới.

Miễn là dầu của Nga được mua ở mức giá trần hoặc thấp hơn thì giao dịch, tài chính, vận chuyển, bảo hiểm và môi giới hải quan đều sẽ được bảo vệ và không bị coi là vi phạm lệnh trừng phạt. Theo quan chức Bộ Tài chính, lệnh cấm nhập khẩu dầu của Nga và các hướng dẫn mới có hiệu lực vào ngày 5 tháng 12.

Mỹ sẽ công bố trần giá dầu của Nga trong những ngày tới - Ảnh 1.

Mỹ sẽ công bố trần giá dầu của Nga trong những ngày tới.

Giới hạn giá sẽ là một mức giá thực tế và không phải là một phạm vi, quan chức này cho biết.

Theo quan chức này, nó dự kiến sẽ được thiết lập hàng quý hoặc nửa năm một lần. Mặc dù giá thực tế sẽ sớm được ấn định, nhưng nó dự kiến sẽ cao hơn chi phí sản xuất và sẽ xem xét tình trạng của thị trường dầu mỏ cũng như số tiền mà Nga đã kiếm được trước đó từ dầu mỏ. Chi phí sản xuất dầu khác nhau giữa các khu vực khác nhau ở Nga. IMF ước tính giá hòa vốn toàn chi phí cho sản xuất dầu của Nga là gần 30 đến 40 USD/thùng.

Giới hạn giá dự kiến sẽ được đưa ra trong những ngày tới khi EU tham khảo ý kiến của 27 quốc gia thành viên và sau đó là với Mỹ và Vương quốc Anh.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Wally Adeyemo nói với Yahoo Finance vào tháng 9 rằng Mỹ sẽ đưa ra mức giá trần trước ngày 5 tháng 12, ngày mà gói sáu lệnh trừng phạt của châu Âu, bao gồm cấm nhập khẩu dầu mỏ, có hiệu lực.

Trên toàn cầu, giá dầu đã giảm mạnh vào nửa cuối năm 2022. Dầu thô WTI, giá chuẩn của Hoa Kỳ, giảm hơn 30% từ mức trên 120 USD một thùng vào đầu tháng 6 xuống còn khoảng 81 USD/thùng vào thứ Ba. Cơ quan Năng lượng Quốc tế dự kiến sản lượng dầu của Nga sẽ giảm xuống khoảng 1,4 triệu thùng/ngày vào năm tới.

Giới hạn giá giữ nguyên các biện pháp trừng phạt của EU nhưng cho phép các nước sử dụng các dịch vụ cần thiết của phương Tây để giao dịch nếu giá dầu ở dưới một mức nhất định, do đó giữ cho dầu của Nga chảy vào thị trường.

Các quan chức Bộ Tài chính Mỹ coi trần giá như một loại "van xả" cho các biện pháp trừng phạt, nếu không sẽ cấm việc buôn bán dầu của Nga trên toàn thế giới sử dụng các dịch vụ của châu Âu hoặc Vương quốc Anh.

(Yahoo Finance)

N.MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement