Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nhu cầu lúa mì ngày càng tăng và lo ngại về an ninh lương thực ở châu Á

Kinh tế thế giới

21/11/2022 07:26

Tiêu thụ lúa mì ngày càng tăng ở châu Á đã trở thành một mối lo ngại về an ninh chính cho khu vực.

Tiêu thụ ngũ cốc đã tăng hơn 30% trong 10 năm qua khi mọi người đa dạng hóa chế độ ăn uống. Trong khi các loại lương thực làm từ lúa mì như bánh mì và mì đã trở nên phổ biến gần như gạo, việc trồng lúa mì ở châu Á không hề dễ dàng, buộc nhiều quốc gia phải phụ thuộc vào nhập khẩu.

Cuộc chiến giữa Nga và Ukraina - hai nước xuất khẩu lúa mì hàng đầu thế giới - vì vậy đe dọa nghiêm trọng đến an ninh lương thực của khu vực.

Ukraina, quốc gia chiếm khoảng 10% xuất khẩu lúa mì toàn cầu, đã gặp khó khăn trong việc vận chuyển ngũ cốc sau khi xung đột xảy ra. Nước này đã ký một thỏa thuận với Moscow vào tháng 7 để nối lại hoạt động xuất khẩu qua Biển Đen nhưng Nga đã rút lại thỏa thuận vào ngày 29/10, chỉ để rút lại quyết định 4 ngày sau đó. Sự dao động của Nga khiến thị trường rơi vào tình trạng hỗn loạn, gây ra biến động giá mạnh đối với lúa mì kỳ hạn.

Nguồn cung ngũ cốc của châu Á đặc biệt dễ bị tổn thương trước những rủi ro địa chính trị. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, tiêu thụ lúa mì ở các quốc gia lớn ở châu Á đạt 337 triệu tấn vào năm 2021, tăng 34% so với năm 2010. Trong cùng kỳ, tiêu thụ gạo chỉ tăng 14%. Tiêu thụ lúa mì bên ngoài Trung Quốc tăng 35% lên 189 triệu tấn.

Nhu cầu lúa mì ngày càng tăng và lo ngại về an ninh lương thực ở châu Á - Ảnh 1.

Phụ thuộc nặng nề vào nguồn cung lúa mì nhập khẩu, nhiều quốc gia châu Á đang phải đối mặt với những rủi ro ngày càng tăng về an ninh lương thực sau cuộc xung đột Nga-Ukraina. Nguồn: Nikkei

Trong khi đó, tại Philippines, tiêu thụ lúa mì đã tăng gấp đôi trong khoảng 10 năm. Chuỗi hơn 1.000 nhà hàng thức ăn nhanh của Jollibee hiện phục vụ nhiều thực đơn làm từ lúa mì, chẳng hạn như bánh mì kẹp thịt và mì spaghetti. 

Mức tiêu thụ cũng tăng gấp đôi ở Việt Nam, nơi mà mì ramen hiện đang cạnh tranh với phở , một món súp làm từ bột gạo, trở nên phổ biến. Theo Hiệp hội Mì ăn liền Thế giới, mức tiêu thụ mì ramen ăn liền của quốc gia này đạt 8,56 tỷ gói vào năm ngoái, cao hơn 50% so với Nhật Bản.

Sự gia tăng tiêu thụ lúa mì có thể biến đổi chuỗi cung ứng. Jules Hugot, nhà kinh tế thương mại tại Ngân hàng Phát triển Châu Á, cho biết: "Việc tiêu thụ lúa mì ngày càng tăng ở châu Á góp phần đa dạng hóa nguồn lương thực, có thể giúp giảm thiểu nguy cơ mất mùa lúa gạo". Nhưng quan điểm này giả định rằng sẽ có ít trở ngại đối với việc nhập khẩu.

Không giống như gạo, lúa mì rất khó canh tác ở nhiều nơi ở Đông Nam Á do thời tiết nóng ẩm của khu vực. Dữ liệu của USDA cho thấy Malaysia, Việt Nam, Philippines và Indonesia gần như hoàn toàn dựa vào nhập khẩu để tiêu thụ lúa mì. Theo Liên Hợp Quốc, Malaysia phụ thuộc vào Ukraina hơn 20% lượng nhập khẩu của mình, trong khi Bangladesh phụ thuộc vào Nga hơn 15%.

Nhu cầu lúa mì ngày càng tăng và lo ngại về an ninh lương thực ở châu Á - Ảnh 2.

Tỷ lệ phụ thuộc nhập khẩu lúa mì năm 2021 (tính theo phần trăm). Nguồn: Bộ Nông nghiệp Mỹ/Nikkei

Sau khi xung đột Nga-Ukraina, nhiều nước châu Á đã đặt hy vọng vào Ấn Độ, một nhà sản xuất lúa mì lớn trong khu vực cùng với Trung Quốc. "Chúng tôi đã có đủ lương thực cho người dân của mình nhưng những người nông dân của chúng tôi dường như đã sắp xếp để cung cấp lương thực cho thế giới", Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết vào tháng 4.

Tuy nhiên, vào tháng 5, Ấn Độ tuyên bố cấm xuất khẩu lúa mì để ưu tiên thị trường nội địa. Mất cảnh giác, nhiều quốc gia châu Á tranh giành để đảm bảo các nhà cung cấp thay thế.

Các nước châu Á không ngại thực thi các biện pháp trừng phạt thương mại đối với Nga. Bangladesh đã ký kết thỏa thuận nhập khẩu khoảng 500.000 tấn lúa mì từ Nga, nhận 52.500 tấn được giao trong tháng 10, theo truyền thông địa phương. Thỏa thuận này cho thấy Bangladesh phụ thuộc nặng nề vào lúa mì của Nga, vốn có giá giao dịch rẻ hơn nhiều so với hàng nhập khẩu từ Mỹ và châu Âu.

Chiến tranh cũng đã ảnh hưởng đến Nhật Bản, quốc gia phụ thuộc vào nhập khẩu gần 90% nguồn cung lúa mì. Nhật Bản hiện phải cạnh tranh với các nước đang tìm cách mua lúa mì từ Mỹ, nguồn cung cấp ngũ cốc chính của nước này.

Một số công ty thực phẩm Nhật Bản, bao gồm Yamazaki Baking và Nisshin Seifun Group, đã tăng giá. Nobuhiro Suzuki, giáo sư và chuyên gia an ninh lương thực của Đại học Tokyo, cho biết: "Việc hỗ trợ các nhà sản xuất ngũ cốc trong nước để tăng sản lượng là rất cần thiết. "Nếu sự gián đoạn trong giao thông hàng hải cản trở hoạt động nhập khẩu của chúng tôi, chúng tôi sẽ không thể bảo vệ đất nước của mình, cho dù chúng tôi có chi bao nhiêu cho quốc phòng".

Đây không phải là một viễn cảnh xa vời, xét đến căng thẳng gia tăng ở eo biển Đài Loan. Nhật Bản và các nước châu Á khác đều đang được thử thách về khả năng đối phó với vấn đề an ninh lương thực đang nổi lên.

(Nguồn: Nikkei)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement