Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc vẫn là quốc gia thống trị nguồn cung lithium

Giá cả hàng hóa

23/11/2022 11:21

Giám đốc điều hành của American Lithium Simon Clarke cho biết, Trung Quốc đang dẫn đầu về lithium - và phần còn lại của thế giới đã không đủ nhanh để đối phó với sự thống trị của nước này.

Nói chuyện với "Squawk Box Europe" của CNBC vào thứ Hai (21/11), Simon Clarke đã thảo luận về cách Trung Quốc đảm bảo vị thế sức mạnh của mình trong ngành.

"Tôi chỉ nghĩ rằng người Trung Quốc đã – ý tôi là bạn phải ngả mũ thán phục họ - họ đã chơi một trò chơi tuyệt vời", ông nói.

"Trong nhiều thập kỷ, họ đã tích trữ một lượng lớn trên khắp thế giới và âm thầm tiến hành công việc kinh doanh của mình cũng như phát triển kiến thức về xây dựng công nghệ lithium-ion, từ rất sớm. Và chúng tôi đã phản ứng rất chậm với điều đó", ông nói thêm.

Ngoài ra, ông Simon Clarke cũng nói thêm rằng Đạo luật giảm lạm phát của Mỹ và một số biện pháp khác có nghĩa là mọi người "bắt đầu nhận thức được điều đó".

Bên cạnh việc sử dụng trong điện thoại di động, máy tính, máy tính bảng và một loạt thiết bị khác đồng nghĩa với cuộc sống hiện đại, lithium - thứ mà một số người gọi là "vàng trắng" - rất quan trọng đối với pin cung cấp năng lượng cho xe điện.

Trong báo cáo Triển vọng Năng lượng Thế giới năm 2022, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết Trung Quốc chiếm khoảng 60% nguồn cung cấp lithium của thế giới. Theo IEA, Trung Quốc cũng sản xuất 3/4 tổng số pin lithium-ion.

Trung Quốc vẫn là quốc gia thống trị nguồn cung lithium - Ảnh 1.

Hình ảnh cho thấy một công nhân đang lắp pin ô tô tại một cơ sở ở Trung Quốc.

Với nhu cầu về lithium ngày càng tăng, các nền kinh tế lớn đang cố gắng tăng cường nguồn tìm nguồn cung trong nước và giảm sự phụ thuộc vào các khu vực khác trên thế giới, bao gồm cả Trung Quốc.

Trong bản dịch bài phát biểu về tình hình này vào tháng 9, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết "lithium và đất hiếm sẽ sớm quan trọng hơn dầu mỏ và khí đốt".

Cùng với việc giải quyết vấn đề an ninh nguồn cung, bà Ursula von der Leyen cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xử lý.

Bà nói: "Ngày nay, Trung Quốc kiểm soát ngành công nghiệp chế biến toàn cầu. Gần 90% … [các] đất hiếm và 60% lithium được xử lý ở Trung Quốc".

Để tự chủ hơn, một số công ty ở châu Âu đang tìm cách phát triển các dự án tập trung vào việc đảm bảo nguồn cung.

Công ty khoáng sản khổng lồ có trụ sở tại Paris,Imerys, có kế hoạch phát triển một dự án khai thác lithium ở trung tâm nước Pháp, trong khi một cơ sở được mô tả là nhà máy tinh chế lithium quy mô lớn đầu tiên của Vương quốc Anh sẽ được xây dựng ở phía Bắc nước Anh.

Sắp tới, theo Simon Clarke, nguồn nguyên liệu này tiếp tục là cạnh tranh địa chính trị.

Ông nói: "Có một sáng kiến thực sự để giành lại một số chuỗi cung ứng từ… Trung Quốc.

"Tôi nghĩ rằng Trung Quốc đang ở một vị trí thống trị như vậy, sẽ rất khó để làm được điều đó. Nhưng… tôi nghĩ bạn đang bắt đầu thấy cách tiếp cận đó đang diễn ra".

(CNBC)

N.MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement