Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tổng thống Mỹ ra tín hiệu nới lỏng lệnh trừng phạt dầu mỏ với Iran

Giá cả hàng hóa

26/06/2025 12:32

Ngày 25/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định chính quyền Washington chưa từ bỏ chính sách “gây sức ép tối đa” đối với Iran, trong đó có các hạn chế đối với hoạt động bán dầu mỏ, nhưng bên cạnh đó, ông cũng phát đi tín hiệu về khả năng nới lỏng thực thi chính sách này để hỗ trợ Tehran tái thiết sau xung đột.

Tại cuộc họp báo trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang diễn ra ở Hà Lan, khi được hỏi liệu ông có nới lỏng lệnh trừng phạt dầu mỏ đối với Iran hay không, Tổng thống Trump nói: “Họ cần tiền để tái thiết đất nước. Chúng tôi muốn thấy điều đó xảy ra”.

Trước đó một ngày, ông Trump cũng tuyên bố Trung Quốc có thể tiếp tục mua dầu Iran sau khi Israel và Iran đạt được thỏa thuận ngừng bắn. Tuy nhiên, Nhà Trắng sau đó giải thích rõ rằng phát biểu của ông Trump chưa đồng nghĩa ngay với việc Mỹ nới lỏng các biện pháp trừng phạt.

Cũng trong cuộc họp báo ở Hà Lan, Tổng thống Trump cho biết chính quyền của ông dự kiến sẽ tiến hành đàm phán với Iran vào tuần tới. Ông nhận định cả Israel và Iran đều đã “mệt mỏi và kiệt sức” sau cuộc xung đột gần đây. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo nguy cơ xung đột tái bùng phát vẫn hiện hữu.

Trong diễn biến liên quan, trả lời phỏng vấn đài CNBC cùng ngày, Đặc phái viên của Tổng thống Trump về Trung Đông - ông Steve Witkoff - tuyên bố hoạt động làm giàu urani và sản xuất vũ khí hạt nhân của Iran là “lằn ranh đỏ” đối với Washington. 

Ông cảnh báo việc sản xuất vũ khí hạt nhân sẽ gây mất ổn định toàn khu vực, đồng thời bày tỏ hy vọng sẽ có thỏa thuận hòa bình toàn diện cho Iran.

NGUYỄN HẰNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement