Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá dầu thô tăng trước lo ngại suy thoái kinh tế

Giá cả hàng hóa

26/10/2022 00:00

Giá xăng dầu hôm nay ghi nhận dầu thô Brent giao dịch ở mức 92 USD/thùng vào rạng sáng 26/10, tăng gần 1% so với phiên trước.

Giá dầu hôm nay tăng mặc dù dữ liệu kinh tế giảm từ các nền kinh tế toàn cầu chủ chốt làm gia tăng lo ngại về nhu cầu.

Dầu thô WTI giao sau dao động quanh mức 85,6 USD/thùng, tăng hơn 1% khi các nhà giao dịch cân bằng triển vọng nguồn cung thắt chặt hơn trước lo ngại về suy giảm kinh tế toàn cầu. 

Trong khi, dầu vẫn được hỗ trợ khi OPEC + dự kiến cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày kể từ tháng 11, trong khi lệnh cấm của Liên minh châu Âu đối với dầu thô của Nga sẽ có hiệu lực vào tháng 12.

Đồng bạc xanh giảm giá, trong bối cảnh các dấu hiệu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất đang hãm lại nền kinh tế lớn nhất thế giới, trong khi tâm lý rủi ro được cải thiện khi Rishi Sunak chính thức trở thành thủ tướng Anh.

Tuy nhiên, các dấu hiệu về hoạt động kinh tế không chắc chắn ở Mỹ và Trung Quốc, hai nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, đã hạn chế mức tăng.

Vandana Hari, người sáng lập công ty phân tích thị trường dầu Vanda Insights, cho biết: "Giá trong ngày dao động sang một bên, giá dầu Brent và WTI tương lai bị mắc kẹt trong một biên độ tương đối hẹp kể từ thứ Năm".

Hoạt động kinh doanh của Mỹ đã ký hợp đồng trong tháng thứ tư vào tháng 10, với các nhà sản xuất và công ty dịch vụ cho biết trong một cuộc khảo sát hàng tháng của S&P Global về các nhà quản lý mua hàng được công bố hôm thứ Hai rằng nhu cầu của khách hàng đang giảm.

Sự suy yếu đó có thể chỉ ra rằng việc Fed tăng lãi suất để chống lạm phát đã có hiệu quả và có thể thuyết phục Fed giảm chính sách tăng lãi suất, một tín hiệu tích cực cho nhu cầu nhiên liệu.

Cũng trong ngày thứ Hai, dữ liệu của chính phủ cho thấy nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong tháng 9 thấp hơn 2% so với một năm trước đó, tiếp tục xu hướng nhập khẩu thấp hơn đồng thời báo cáo doanh số bán lẻ chậm lại.

Dự trữ dầu thô của Mỹ cũng được dự báo sẽ tăng trong tuần này, điều này có thể hạn chế việc tăng giá. Các nhà phân tích được thăm dò ước tính trung bình rằng tồn kho dầu thô tăng 200.000 thùng trong tuần tính đến ngày 21/10.

Các nhà phân tích ước tính dự trữ xăng giảm khoảng 1,2 triệu thùng và dự trữ sản phẩm chưng cất, bao gồm dầu diesel và dầu sưởi, dự kiến sẽ giảm 1,1 triệu thùng trong tuần trước.

Ở thị trường trong nước, chiều 11/10, Liên Bộ Tài chính - Công Thương quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng E5 RON 92 và RON 95 tăng 560 đồng/lít; dầu diesel tăng mạnh gần 2.000 đồng/lít.

Như vậy xăng E5 RON 92 có giá bán 21.290 đồng/lít và xăng RON 95 là 22.000 đồng/lít, dầu diesel tăng 1.980 đồng/lít lên 24.180 đồng/lít.

Giá xăng trong nước tăng trở lại sau 4 lần giảm liên tiếp. Tính đến nay, mặt hàng này đã trải qua 27 lần điều chỉnh giá, trong đó có 14 lần tăng và 12 lần giảm, 1 lần giữ nguyên.

Tại kỳ điều hành này, liên Bộ Công Thương - Tài chính tiếp tục trích lập quỹ bình ổn giá với xăng E5 RON 92 ở mức 200 đồng/lít, xăng RON 95 là 400 đồng/lít và chi quỹ bình ổn với dầu diesel 200 đồng/lít.

Tại kỳ điều hành trước đó, giá xăng E5 RON92 giảm 1.049 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành, bán ra không cao hơn 20.732 đồng/lít; giá xăng RON95 giảm 1.141 đồng/lít, bán ra không cao hơn 21.443 đồng/lít.

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement