Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá dầu thô đi lên khi nhu cầu tăng, sản lượng giảm?

Giá cả hàng hóa

24/10/2022 00:12

Giá xăng dầu hôm nay ghi nhận dầu Brent giao dịch ở mức 93,2 USD vào rạng sáng 24/10.

Dầu thô WTI hồi phục quanh mức 85 USD/thùng, do đồng USD yếu hơn đã hỗ trợ hàng hóa định giá bằng đồng bạc xanh. Giá dầu được dự báo sẽ tăng trong tuần này khi nhu cầu cao hơn của Trung Quốc và việc cắt giảm sản lượng của OPEC+ do lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu.

Nhóm 7 quốc gia hồi tháng trước đã đồng ý giới hạn doanh số bán dầu của Nga ở mức giá thấp được thực thi vào ngày 5/12 nhưng vấp phải sự phản đối từ các công ty chính trong ngành dầu mỏ toàn cầu, những người lo ngại động thái này có thể làm tê liệt hoạt động thương mại trên toàn thế giới.

Nhiều tháng thảo luận giữa Mỹ và các công ty bảo hiểm, thương mại và vận tải biển đã xoa dịu những lo ngại về việc họ phải chịu các lệnh trừng phạt nhưng tất cả các bên giờ đây đều nhận ra rằng Nga phần lớn có thể thực hiện kế hoạch này với các tàu và dịch vụ của riêng họ.

Các dự báo về khả năng phục hồi của thương mại dầu mỏ Nga và chi tiết về các cuộc thảo luận giữa Mỹ và ngành dầu mỏ, dịch vụ toàn cầu đã không được công bố trước đây.

Ước tính có tới 80 - 90% lượng dầu của Nga sẽ tiếp tục chảy ra ngoài cơ chế giới hạn nếu Moscow tìm cách thả nổi không phải là không hợp lý, một quan chức Bộ Tài chính Mỹ cho biết.

Mỹ nhận thức được việc một số tàu thay đổi quốc gia xuất xứ và các thực thể thương mại được di chuyển ra ngoài G7 để trốn tránh kế hoạch, quan chức này cho biết thêm.

Mặt khác, Nga sẽ phải chịu chi phí do phải thực hiện các chuyến đi dài hơn và phải chịu trách nhiệm bảo hiểm và tài chính phụ, khiến Mỹ lạc quan rằng Nga sẽ buộc phải bán trong giới hạn giá theo thời gian.

Ấn Độ và Trung Quốc đã tăng mua dầu của Nga với mức chiết khấu mạnh trong những tháng gần đây, nhưng cả hai đều không tán thành mức giới hạn. Tuần này, Ấn Độ cho biết họ sẽ xem xét kế hoạch.

Mỹ cho rằng giới hạn giá cho phép Trung Quốc và Ấn Độ mua dầu của Nga với giá thấp hơn, mang lại lợi ích cho nền kinh tế.

Ở thị trường trong nước, Liên Bộ Tài chính - Công Thương vừa quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu chiều 21/10. Theo đó, xăng E5 RON 92 tăng 200 đồng/lít, RON 95 tăng 340 đồng/lít.

Tại đợt điều chỉnh lần này, giá xăng E5 RON 92 tăng 200 đồng/lít, lên 21.490 đồng/lít; xăng RON 95 tăng 340 đồng/lít, lên 22.340 đồng/lít.

Tương tự, giá dầu diesel tăng 600 đồng/lít, lên 24.780 đồng/lít. Như vậy, xăng dầu đã có lần tăng giá thứ 2 liên tiếp.

Tính đến nay, mặt hàng này đã trải qua 28 lần điều chỉnh giá, trong đó có 15 lần tăng và 12 lần giảm, một lần giữ nguyên.

Tại kỳ điều hành trước đó, giá xăng E5 RON92 tăng 560 đồng/lít, bán ra không cao hơn 21.292 đồng/lít. Giá xăng RON95 tăng 564 đồng/lít, bán ra không cao hơn 22.007 đồng/lít.

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement