Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mỹ, Đồng minh chuẩn bị vạch ra kế hoạch hạn chế giá dầu của Nga

Phân tích

01/09/2022 10:56

Các quan chức tài chính hàng đầu của phương Tây dự kiến sẽ đưa ra kế hoạch đặt giới hạn giá dầu của Nga trong tuần này khi họ thúc đẩy đưa ra một chính sách khả thi trước thời hạn tháng 12.

Theo những nguồn tin quen thuộc, các bộ trưởng tài chính từ Nhóm G7 sẽ gặp nhau vào thứ Sáu, khi họ dự kiến đưa ra thông báo xác nhận kế hoạch giới hạn giá và cam kết hoàn thành việc thực hiện nó.

Thông báo dự kiến sẽ mở ra một mặt trận mới trong những nỗ lực hầu như không thành công của phương Tây cho đến nay nhằm siết chặt nguồn thu năng lượng của Nga khi cuộc xung đột ở Ukraina không có dấu hiệu hạ nhiệt. Tuy nhiên, các quan chức đang phải vật lộn với một số câu hỏi phức tạp về cách giới hạn giá sẽ hoạt động.

Dầu khí vẫn là nguồn thu khổng lồ cho cỗ máy chiến tranh của Nga, chiếm khoảng một nửa thu ngân sách của nước này. Các quan chức phương Tây đã làm việc trong nhiều tháng để tìm cách giảm bớt dòng vốn tài chính trong khi giữ đủ dầu của Nga trên thị trường toàn cầu để ngăn chặn sự tăng vọt mới của giá năng lượng vốn đã cao.

Mỹ, Đồng minh chuẩn bị vạch ra kế hoạch hạn chế giá dầu của Nga - Ảnh 1.

Một tàu chở dầu tại cảng dầu thô ở Vịnh Nakhodka của Nga. Phương Tây cho đến nay phần lớn đã không thành công trong nỗ lực siết chặt nguồn thu năng lượng của Nga. Ảnh: Reurers

Theo kế hoạch mà các quan chức đã thảo luận vào mùa hè này, các quốc gia G7 sẽ cấm tài trợ và bảo hiểm cho các chuyến hàng dầu của Nga trừ khi dầu được bán dưới mức giá đã định. Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, các quốc gia này chỉ chiếm hơn 30% nền kinh tế thế giới và đảm bảo hơn 90% lưu lượng vận chuyển toàn cầu, theo Bruegel.

"Mục tiêu của chúng tôi ở đây là tạo ra một cơ cấu cho phép cho phép dầu của Nga chảy qua nhưng làm giảm doanh thu của họ", Thứ trưởng Bộ Tài chính Wally Adeyemo cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm 31/7.

Trong số các chi tiết chính vẫn đang được thảo luận là giá mà giới hạn sẽ được thiết lập. Các quan chức đang cố gắng tìm ra sự cân bằng giữa việc hạn chế doanh thu của Nga và duy trì động cơ để Nga bán dầu của mình. Dầu giao dịch tại New York ở mức khoảng 90 USD / thùng vào hôm 31/8. Theo các nhà phân tích, dầu thô của Nga đang được bán với mức chiết khấu hơn 20 USD / thùng so với mức chuẩn toàn cầu.

Kế hoạch giới hạn giá cũng sẽ áp dụng cho các sản phẩm dầu mỏ, chẳng hạn như dầu nhiên liệu, một mặt hàng xuất khẩu chính khác của Nga, theo những người quen thuộc với kế hoạch này.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen bắt đầu thúc đẩy ý tưởng giới hạn giá vào mùa xuân này trong bối cảnh lo ngại rằng một kế hoạch của Liên minh châu Âu, được thông qua vào tháng 6, nhằm cấm nhập khẩu và bảo hiểm hầu hết dầu của Nga có thể khiến giá tăng nhanh chóng. Bà cảnh báo rằng kế hoạch của EU có thể đẩy lạm phát lên cao hơn và đưa nền kinh tế toàn cầu vào suy thoái, đồng thời đảm bảo Điện Kremlin có thể bù đắp cho khối lượng bán dầu thấp hơn thông qua giá cao hơn.

Các quan chức châu Âu nghi ngờ kế hoạch này sẽ có tác động lớn đến giá cả. Các quan chức cấp cao của Bộ Tài chính Mỹ tin rằng các thị trường đánh giá thấp tác động mà lệnh cấm của EU có thể gây ra đối với giá dầu toàn cầu, với ước tính nội bộ cho thấy giá dầu thô có thể tăng lên khoảng 140 USD / thùng.

Các biện pháp trừng phạt của EU đối với bảo hiểm và dịch vụ tài chính đối với dầu của Nga sẽ có hiệu lực vào ngày 5/12. Theo kế hoạch giới hạn giá, lệnh cấm bảo hiểm của EU sẽ được hủy bỏ, cho phép các công ty phương Tây tiếp tục cung cấp dịch vụ tài chính cho việc vận chuyển và bán Dầu của Nga bên ngoài Mỹ và Châu Âu theo giá quy định.

Tuy nhiên, những khác biệt quan trọng vẫn tồn tại trong G7 so với đề xuất. Các quan chức có quan điểm khác nhau về số lượng quốc gia bên ngoài G7 cần phải ký vào giới hạn giá để nó hoạt động.

Mỹ, Đồng minh chuẩn bị vạch ra kế hoạch hạn chế giá dầu của Nga - Ảnh 2.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen bắt đầu thúc đẩy ý tưởng giới hạn giá dầu của Nga vào mùa xuân. Ảnh: Getty

Vì bản thân các nước G7 đang tiến tới cấm hoàn toàn nhập khẩu dầu của Nga, nên kế hoạch này dựa trên sự sẵn lòng của những người mua toàn cầu khác ở châu Phi, châu Á và các nơi khác tuân theo đề xuất giới hạn giá. Các quốc gia, hoặc các công ty ở các quốc gia đó, cần phải đồng ý với giới hạn giá để chấp nhận nhập khẩu dầu của Nga trên các tàu được bảo hiểm của phương Tây.

Tuy nhiên, sự hỗ trợ từ bên ngoài G7 là không chắc chắn. Các quan chức và nhà phân tích nhận thấy rất ít cơ hội thuyết phục Trung Quốc tuân theo kế hoạch. Ấn Độ, quốc gia có lượng mua dầu của Nga, đã tăng vọt từ con số không có trước chiến tranh lên tới 1 triệu thùng / ngày, cũng dường như không thể tiếp tục.

Trước khi lệnh cấm bảo hiểm của EU có hiệu lực, các nhà mua hàng của Ấn Độ đã bắt đầu tìm cách thay thế để mua dầu của Nga mà không liên quan đến tài trợ hoặc bảo hiểm của phương Tây.

Các quan chức châu Âu đã thúc đẩy G7 giành được sự ủng hộ từ những người mua dầu khác của Nga trước khi tiến hành kế hoạch này, bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập và Nam Phi. Các quan chức Mỹ đã lập luận rằng liên minh các nước ngay từ đầu ít quan trọng hơn vì giới hạn giá trong mọi trường hợp sẽ khuyến khích những người mua khác thúc đẩy giảm giá nhiều hơn từ Moscow. Giới hạn giá cũng có thể làm tăng chi phí cho Nga để phát triển các phương pháp vận chuyển khác, theo một người quen thuộc với Mỹ về kế hoạch này.

Một số đồng minh của Mỹ, cũng như các nhà tài chính và thương nhân dầu, đặt câu hỏi liệu Nga có tiếp tục bán dầu dưới trần hay không. Nga đã cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên cho châu Âu trong năm nay, làm giảm nguồn cung và tăng giá. Một số nhà phân tích cho rằng Nga có thể thực hiện một bước tương tự với dầu nếu phương Tây tiến về phía trước với giới hạn giá.

Các quan chức Mỹ cho biết họ tin rằng Nga sẽ tiếp tục bán dầu với giá thấp hơn, thay vì có nguy cơ giảm sản lượng và đóng cửa các giếng mà trong một số trường hợp có thể khó mở lại.

Các quan chức châu Âu cho biết EU cũng đang vật lộn với các vấn đề trong việc thực hiện kế hoạch.

Khối này thiếu cơ quan trừng phạt tập trung mà Mỹ có, khiến các quốc gia thành viên riêng lẻ khuyến khích các công ty bảo hiểm và ngân hàng tiếp tục tham gia thị trường và không bỏ kinh doanh vì sợ vi phạm các quy tắc. Các quan chức EU cũng nói rằng có thể có các cuộc thảo luận khó khăn trong khối để đồng ý sửa đổi lệnh cấm bảo hiểm, một quyết định sẽ phải được tất cả 27 quốc gia thành viên thông qua.

(Nguồn: The Wall Street Journal)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement