icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giới hạn giá dầu của Nga: Nói dễ hơn làm!

Các nhà lãnh đạo G7 đã đồng ý nghiên cứu giới hạn giá đối với dầu và khí đốt của Nga nhằm hạn chế khả năng của Moscow tài trợ cho cuộc chiến Ukraina, nhóm G7 cho biết hôm thứ Ba.

Các quan chức, bao gồm Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, nói rằng biện pháp này sẽ hạn chế giá năng lượng mà Nga nhận được trong khi cho phép người tiêu dùng phương Tây tiếp tục nhận được nguồn cung. 

Dưới đây là một số câu hỏi về giới hạn giá và những thách thức mà nó có thể gặp phải.

Đã có tiền lệ chưa?

Một cơ chế tương tự đã được Liên hợp quốc thành lập vào năm 1995 để cho phép Iraq bán dầu để đổi lấy thực phẩm và thuốc men.

Chương trình do chính quyền Tổng thống Mỹ Bill Clinton đưa ra nhằm đáp ứng nhu cầu nhân đạo của người dân Iraq bình thường trong khi ngăn cản chính phủ của Saddam Hussein tăng cường khả năng quân sự.

Người mua dầu đã nộp tiền vào tài khoản ký quỹ do ngân hàng BNP Paribas điều hành. Số tiền này được sử dụng để chi trả cho các khoản bồi thường chiến tranh cho Kuwait, các hoạt động của Liên hợp quốc ở Iraq và Iraq được phép mua các mặt hàng theo quy định với số tiền còn lại.

Giới hạn giá dầu của Nga: Nói dễ hơn làm! - Ảnh 1.

Chương trình sau đó bị lạm dụng và tham nhũng tràn lan.

Trong khi Liên hợp quốc đoàn kết để phản đối chính phủ của Saddam Hussein, cơ quan này vẫn chia rẽ về cuộc tấn công của Nga vào Ukraina, mà Nga gọi là một "hoạt động quân sự đặc biệt".

Trung Quốc, Ấn Độ và Pakistan nằm trong số 35 quốc gia từ chối lên án Nga. Trung Quốc và Ấn Độ đã trở thành những khách hàng mua dầu giảm giá của Nga khi châu Âu cắt giảm nhập khẩu.

Mục tiêu là gì?

Các quan chức phương Tây cho biết họ muốn khuyến khích bán dầu của Nga ở mức cao hơn một chút so với chi phí sản xuất để đảm bảo thu nhập của Nga giảm trong khi nước này vẫn duy trì sản xuất.

Ngày nay, Nga nhận được nhiều doanh thu hơn so với trước khi cuộc tấn công Ukraina bắt đầu vào ngày 24/2 do giá dầu tăng đã bù đắp tác động của các lệnh trừng phạt. 

Tamas Varga từ nhà môi giới dầu PVM cho biết ý tưởng giới hạn giá là bằng chứng cho thấy các lệnh cấm hoàn toàn đối với dầu của Nga đã phản tác dụng khi doanh thu của Nga tăng lên.

Tuy nhiên, việc tạo ra một nhóm người mua để bỏ đói dầu mỏ của Nga trong khi giảm bớt áp lực lạm phát từ giá dầu là một thách thức. Varga nói: "Ẩn số lớn là phản ứng của Vladimir Putin".

Nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin quyết định giảm xuất khẩu dầu hoặc khí đốt, kế hoạch này sẽ phản tác dụng và dẫn đến tăng giá: "Đó là một kịch bản ác mộng đối với cả châu Âu và Nga".

Giới hạn ở mức giá nào?

Với giá dầu Brent chuẩn ở mức 110 - 120 USD/thùng, dầu của Nga được bán với mức chiết khấu cao từ 30 - 40 USD/thùng và người mua Trung Quốc và Ấn Độ đang tăng lên.

"Các nước G7 muốn giảm doanh thu từ dầu mỏ của Nga và điều này ngụ ý mức trần giá thấp hơn rất nhiều so với mức người mua hiện đang trả", Richard Mallinson từ Energy Aspects cho biết.

Chi phí sản xuất của Nga là 3 - 4 USD/thùng và các công ty Nga có thể có lãi ngay cả khi giá dầu ở mức 25 - 30 USD/thùng.

Giới hạn giá dầu của Nga: Nói dễ hơn làm! - Ảnh 2.

Có thể thực hiện qua bảo hiểm vận chuyển không?

Louise Dickson từ Rystad và Mallinson cho biết việc áp đặt giới hạn giá đối với doanh số bán dầu của Nga có thể được thực hiện thông qua bảo hiểm vận chuyển. Nhóm Câu lạc bộ Bảo vệ & Bồi thường Quốc tế ở London bao gồm khoảng 95% đội tàu vận chuyển dầu toàn cầu.

Những người mua dầu của Nga có thể được miễn lệnh cấm bảo hiểm vận chuyển của châu Âu, có hiệu lực vào đầu tháng 12, nếu họ đang thanh toán bằng hoặc thấp hơn giới hạn giá.

Tuy nhiên, có rất nhiều trở ngại. Dickson cho biết: "Rõ ràng nhất là Nga có thể không đồng ý bán với giá đó, đặc biệt nếu giới hạn quá thấp và gần bằng chi phí sản xuất. "Trên thực tế, Putin đã thể hiện sự sẵn sàng giữ lại nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên cho các nước EU từ chối đáp ứng nhu cầu thanh toán".

Trở ngại tiếp theo sẽ là Trung Quốc, quốc gia có thể chấp nhận bảo hiểm của Nga, Dickson nói. Công ty Tái bảo hiểm Quốc gia Nga (RNRC) do Nhà nước kiểm soát đã trở thành nhà tái bảo hiểm chính cho các tàu của Nga. 

Trung Quốc và Ấn Độ có hợp tác không?

Ấn Độ đã cung cấp chứng nhận an toàn cho hàng chục tàu, tạo điều kiện cho Nga xuất khẩu dầu. 

Mallinson cho biết: "Nga và một số người mua đang tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho thị trường bảo hiểm châu Âu, sử dụng kết hợp các công ty bảo hiểm địa phương và bảo lãnh có chủ quyền. Vì vậy, cơ chế này sẽ không buộc tham gia đầy đủ vào giới hạn giá".

Ngoài ra, các công ty bảo hiểm châu Âu có thể không muốn chịu trách nhiệm giám sát giới hạn giá và có thể quyết định tránh thực hiện các giao dịch như vậy ngay cả khi có các miễn trừ, ông nói.

EU cũng sẽ cần phải sửa đổi các lệnh trừng phạt mà họ đã thông qua vào cuối tháng 5, điều này sẽ cần sự ủng hộ nhất trí. Mallinson nói: "Do các cuộc đàm phán khó khăn vào tháng 5, một số quốc gia đang lo lắng về việc mở lại vấn đề này và cho Hungary cùng những nước khác cơ hội để thúc đẩy nhượng bộ".

(Nguồn: Reuters)

Thực hiện: NGT
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Giá heo hơi hôm nay 19/8: Miền Nam tăng nhẹ

Giá heo hơi hôm nay 19/8: Miền Nam tăng nhẹ

Giá heo hơi hôm nay tại Đồng Nai, TP.HCM tăng thêm 1.000 – 2.000 đồng/kg lên mức 66.000 – 67.000 đồng/kg, các vùng miền khác tương đối ổn định.

Nhận định thị trường

19/08/2022

Giá cà phê được dự báo tiếp tục tăng trong thời gian tới

Giá cà phê được dự báo tiếp tục tăng trong thời gian tới

Giá cà phê Robusta đầu tháng 8/2022 trên sàn giao dịch London tăng, giá cà phê Arabica trên sàn New York giảm.

Nhận định thị trường

16/08/2022

Cuộc chiến của ông Putin là sự tự sát về kinh tế

Cuộc chiến của ông Putin là sự tự sát về kinh tế

Câu chuyện nguồn cung năng lượng giữa Nga và châu Âu là sự cộng sinh. Do đó, khi ông Putin mất đi thị trường này, trong khi chưa có khách hàng thay thế, kinh tế Nga cũng bị ảnh hưởng không kém.

Kinh tế thế giới

10/08/2022

Sản lượng cà phê Việt Nam niên vụ 2021/2022 được dự báo chỉ đạt khoảng 1,2 triệu tấn, thấp hơn niên vụ trước

Sản lượng cà phê Việt Nam niên vụ 2021/2022 được dự báo chỉ đạt khoảng 1,2 triệu tấn, thấp hơn niên vụ trước

Theo Hiệp hội Cà phê - Cacao Việt Nam, sản lượng cà phê năm 2022 thấp hơn năm 2021 do năng suất thấp.

Nhận định thị trường

06/08/2022

Nga đang vẽ lại bản đồ năng lượng thế giới

Nga đang vẽ lại bản đồ năng lượng thế giới

4 tháng chiến tranh Ukraina cũng đủ khiến Nga soán ngôi Saudi Arabia trở thành nhà cung cấp dầu mỏ lớn nhất cho Trung Quốc.

Kinh tế thế giới

03/08/2022

OPEC+ xem xét tăng sản lượng dầu mỏ ở mức 'khiêm tốn', sản lượng đóng băng

OPEC+ xem xét tăng sản lượng dầu mỏ ở mức 'khiêm tốn', sản lượng đóng băng

Thị trường dầu đang đặt kỳ vọng vào việc các nước Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác bao gồm Nga (OPEC+) sẽ cùng ngồi lại vào hôm nay (3/8) để bàn quyết định về sản lượng dầu của tháng 9.

Nhận định thị trường

03/08/2022

Nga đang từ bỏ 'lá bài' năng lượng?

Nga đang từ bỏ 'lá bài' năng lượng?

Nga sẽ tiếp tục khiến hoạt động vận chuyển dầu mỏ, khí đốt và các mặt hàng nông nghiệp vào thị trường thế giới lâm vào tình trạng bấp bênh. Nước Nga không có gì để mất, nhưng lại có thể thu về được nhiều lợi ích.

Nhận định thị trường

25/07/2022

Châu Âu có thể sống sót khi không có khí đốt của Nga?

Châu Âu có thể sống sót khi không có khí đốt của Nga?

Châu Âu đã phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng năng lượng ngay cả trước khi đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 dẫn khí đốt từ Nga đến Đức dừng hoạt động để bảo trì định kỳ.

Phân tích

22/07/2022

Nga tuyên bố 'tình trạng bất khả kháng' về nguồn cung khí đốt cho châu Âu

Nga tuyên bố 'tình trạng bất khả kháng' về nguồn cung khí đốt cho châu Âu

Gazprom của Nga đã nói với khách hàng ở châu Âu rằng họ không thể đảm bảo nguồn cung cấp khí đốt vì những trường hợp 'bất thường', theo một bức thư được Reuters nhìn thấy. Đây có thể là "ăn miếng trả miếng" về kinh tế với phương Tây của Nga.

Nhận định thị trường

19/07/2022