Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mỹ điều tàu sân bay USS Ronald Reagan tới gần Đài Loan

Quân sự

02/08/2022 16:09

Ngày 2/8, 1 quan chức Hải quân Mỹ xác nhận tàu sân bay USS Ronald Reagan và 4 tàu chiến đã qua khu vực Biển Đông và hiện đang ở khu vực phía Đông Đài Loan, Philippines và phía Nam Nhật Bản.

Quan chức này cho biết thêm: "Mặc dù họ có thể đáp ứng bất kỳ tình huống nào nhưng đây chỉ là việc triển khai hoạt động bình thường của Hải quân Mỹ". Quan chức này cũng không tiết lộ vị trí chính xác của nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan, tuy nhiên cho biết tàu tấn công đổ bộ USS Tripoli cũng được triển khai ở khu vực trên.

Động thái trên của phía Mỹ diễn ra trong bối cảnh 2 tàu sân bay đang hoạt động của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã ra khơi và có thể được điều đến khu vực xung quanh Eo biển Đài Loan trước chuyến thăm dự kiến của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới hòn đảo tự trị này.

Mỹ điều tàu sân bay USS Ronald Reagan tới gần Đài Loan - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Tàu chiến Trung Quốc "dí sát" Đài Loan

Theo Reuters, các trang mạng nhà nước Trung Quốc tối 1/8 đồng loạt đăng một video của Bộ Chỉ huy miền Đông của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA), trong đó chiếu cảnh các cuộc tập trận và chuẩn bị của quân đội nước này, kèm lời kêu gọi quân đội "đứng trong đội hình chiến đấu, sẵn sàng chiến đấu theo lệnh, chôn vùi tất cả kẻ thù sắp đến".

Reuters dẫn nguồn từ những người thạo tin cho biết trong lúc một số máy bay chiến đấu Trung Quốc bay gần trung tuyến phân chia eo biển Đài Loan, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi dự kiến sẽ vẫn đến Đài Bắc vào cuối ngày 2/8.

Trung Quốc đã nhiều lần cảnh báo rằng bà Pelosi không được đến Đài Loan và Mỹ hôm 1/8 cho biết họ sẽ không để cho màn "diễu võ dương oai" của Trung Quốc về chuyến thăm làm họ sợ hãi.

Nguồn tin này nói với Reuters, ngoài các máy bay Trung Quốc bay gần trung tuyến của tuyến hàng hải nhạy cảm vào sáng ngày 2/8, một số tàu chiến Trung Quốc vẫn ở gần ranh giới không chính thức kể từ ngày 1/8. Cả tàu chiến và máy bay chiến đấu Trung Quốc đã "dí sát" trung tuyến vào sáng ngày 2/8, động thái bất thường mà người này mô tả là "rất khiêu khích".

Máy bay Trung Quốc liên tục thực hiện các động tác chiến thuật là "chạm" vào trung tuyến trong chốc lát và lượn vòng trở lại phía bên kia eo biển vào sáng ngày 2/8, trong khi máy bay Đài Loan trong tư thế sẵn sàng ờ gần đó.

Không có máy bay chiến đấu của bên nào vượt qua trung tuyến.

Trong một tuyên bố hôm 2/8, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết họ đã nắm bắt đầy đủ các hoạt động quân sự gần Đài Loan và sẽ điều động lực lượng một cách thích hợp để phản ứng với "các mối đe dọa thù địch"

Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã không phản hồi ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters.

Tại thành phố Hạ Môn, Đông Nam Trung Quốc (đối diện Đài Loan và là nơi đặt sự hiện diện quân sự lớn), người dân cho biết họ đã nhìn thấy xe bọc thép khi di chuyển hôm 2/8 và đăng ảnh lên mạng.

Mạng xã hội Trung Quốc xôn xao với cả sự bất an về khả năng xung đột và lòng nhiệt thành yêu nước về triển vọng thống nhất với Đài Loan, và chủ đề về chuyến thăm của bà Pelosi là nội dung thịnh hành hàng đầu trên mạng xã hội Weibo.

Một người nắm rõ hành trình của bà Pelosi nói rằng, hầu hết các cuộc gặp dự định của bà, bao gồm cả với nhà lãnh đạo Thái Anh Văn, đã được sắp xếp sẽ diễn ra vào ngày 3/8 và có khả năng phái đoàn của bà sẽ đến Đài Loan vào sáng 3/8.

Tờ Liberty Times của Đài Loan cho biết phái đoàn của bà Pelosi dự kiến sẽ đến vào lúc 10h20 tối 2/8.

Bà Pelosi đã đến thăm Malaysia hôm 2/8, sau khi bắt đầu chuyến công du châu Á tại Singapore hôm 1/8. Văn phòng bà cho biết bà cũng sẽ đến Hàn Quốc và Nhật Bản, nhưng không đả động gì đến chuyến thăm Đài Loan.

Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết họ không bình luận gì về các tin tức chuyến đi của bà Pelosi, nhưng Nhà Trắng – vốn không xác nhận chuyến đi – nói rằng việc đi đâu là quyền của bà Pelosi.

Phát biểu với báo giới ở Washington ngày 2/8, người phát ngôn về an ninh quốc gia của Nhà Trắng, ông John Kirby, cho rằng các phản ứng của Bắc Kinh có thể bao gồm bắn tên lửa gần Đài Loan, các hoạt động không quân hoặc hải quân quy mô lớn, hoặc đưa ra thêm "tuyên bố pháp lý sai lệch" chẳng hạn khẳng định rằng eo biển Đài Loan không phải là tuyến hàng hải quốc tế. Ông nói: "Chúng tôi sẽ không cắn câu hay động binh. Đồng thời, chúng tôi sẽ không bị sợ hãi trước đe dọa".

4 nguồn tin cho biết bà Pelosi dự kiến sẽ gặp một nhóm nhỏ các nhà hoạt động vốn lên tiếng mạnh mẽ về hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc vào chiều ngày 3/8.

Ngày 1/8, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói rằng nếu bà Pelosi đến thăm Đài Loan thì đó sẽ là "can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Trung Quốc", đồng thời cảnh báo rằng "PLA sẽ không bao giờ ngồi yên".

(Nguồn: Reuters/TTXVN)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement