Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nancy Pelosi đến thăm Đài Loan bất chấp cảnh báo từ Trung Quốc

Quân sự

02/08/2022 00:57

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi lên kế hoạch cho các cuộc gặp với các quan chức Đài Bắc, nâng cao triển vọng gia tăng căng thẳng với Bắc Kinh.

Nancy Pelosi đang có kế hoạch thăm Đài Loan và các cuộc họp được lên lịch với các quan chức trên hòn đảo, theo một người quen thuộc với vấn đề này, làm dấy lên viễn cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Người này cho biết những quan chức mà bà Pelosi dự định gặp ở Đài Loan đã được thông báo về việc bà sắp đến, mặc dù một số chi tiết vẫn chưa được thông báo. Một số cuộc họp của bà Pelosi đã được lên lịch vào tối thứ Ba, nhưng hầu hết được ấn định vào thứ Tư.

"Bà ấy chắc chắn sẽ đến", người này nói với The Wall Street Journal. "Biến số duy nhất là liệu bà ấy có qua đêm ở Đài Bắc hay không".

Chuyến đi gần như chắc chắn sẽ khiến Bắc Kinh nổi giận, vốn đã cảnh báo về chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi và đe dọa các biện pháp đối phó nếu chuyến thăm diễn ra, trong khi Nhà Trắng đã kêu gọi bình tĩnh.

Nancy Pelosi đến thăm Đài Loan bất chấp cảnh báo từ Trung Quốc - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đã có mặt tại Singapore vào thứ Hai khi bắt đầu chuyến công du châu Á được theo dõi chặt chẽ. Ảnh: Getty Images

Bà Pelosi đã đến Singapore hôm thứ Hai để bắt đầu chuyến công du châu Á. Hôm thứ Hai, bà Pelosi và bốn thành viên đảng Dân chủ khác của Quốc hội đã gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, người ca ngợi tầm quan trọng của mối quan hệ ổn định Mỹ-Trung đối với hòa bình và an ninh khu vực, theo một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Singapore.

Bà Pelosi sau đó xuất hiện trong một buổi tiệc chiêu đãi kín với giới kinh doanh Mỹ. Bà Pelosi không trả lời các câu hỏi bên ngoài địa điểm đang dừng chân.

Chuyến đi của phái đoàn bao gồm các cuộc gặp cấp cao ở Malaysia, Nhật Bản và Hàn Quốc, theo một thông báo do văn phòng của bà Pelosi đưa ra hôm Chủ nhật. Thông báo không đề cập đến Đài Loan.

Mặc dù vậy, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Hai đã lặp lại những lời đe dọa trước đó cảnh báo bà Pelosi không nên dừng lại ở Đài Loan.

Người phát ngôn Triệu Lập Kiên cho biết trong một cuộc họp giao ban thường kỳ hàng ngày rằng quân đội Trung Quốc "sẽ không ngồi yên" nếu bà Pelosi thực hiện chuyến thăm Đài Loan. Ông không nói rõ về những hành động mà Trung Quốc có thể thực hiện.

Trong cuộc điện đàm tuần trước giữa nhà lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ, ông Tập Cận Bình nói với Tổng thống Biden rằng Trung Quốc sẽ bảo vệ chủ quyền quốc gia, mô tả đó là "ý chí không khuất phục của 1,4 tỷ người Trung Quốc". "Đừng đùa với lửa", ông Triệu Lập Kiên cho biết vào tuần trước.

Về phần mình, ông Biden nói với nhà lãnh đạo Trung Quốc rằng chính sách của Mỹ đối với Đài Loan không thay đổi và Washington phản đối những thay đổi đơn phương đối với hiện trạng.

"Một Chủ tịch Hạ viện đã đến thăm Đài Loan trước đây mà không xảy ra sự cố, cũng như nhiều thành viên Quốc hội trong những năm qua, kể cả năm nay. Không có lý do gì để Bắc Kinh biến một chuyến thăm tiềm năng phù hợp với chính sách lâu đời của Mỹ thành một cuộc khủng hoảng hoặc xung đột nào đó", Saloni Sharma, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng, cho biết hôm thứ Hai.

Việc phái đoàn của bà Pelosi dừng chân tại Đài Loan đã khiến chính quyền Biden bất mãn. Nếu phái đoàn của bà Pelosi từ bỏ điểm dừng ở đó, các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa sẵn sàng chỉ trích đảng Dân chủ vì đã lùi bước, nhưng nếu bà tiếp tục chuyến thăm, căng thẳng vốn đã gay gắt giữa Trung Quốc và Mỹ dự kiến sẽ leo thang hơn nữa.

Bà Sharma cho biết đội an ninh quốc gia của chính quyền đã thông báo tóm tắt cho bà Pelosi trước chuyến đi. Bà Sharma nói: "Bà ấy sẽ đưa ra quyết định của riêng mình vì Quốc hội là một nhánh độc lập của chính phủ".

Bắc Kinh tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của Trung Quốc và tuyên bố sẽ sử dụng vũ lực để chiếm hòn đảo, một đối tác lâu đời của Hoa Kỳ.

Việc bà Pelosi đến châu Á trùng vào dịp kỷ niệm ngày thành lập Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc. Trong khi các bài phát biểu nghi lễ của ông Tập và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đưa ra những lời nói chung về việc hiện đại hóa quân đội, Trung Quốc cũng đã phát biểu thông qua các sự kiện quân sự khác gắn liền với lễ kỷ niệm.

Nancy Pelosi đến thăm Đài Loan bất chấp cảnh báo từ Trung Quốc - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Hôm thứ Bảy, đài truyền hình nhà nước Trung Quốc đã chiếu cảnh một hạm đội hải quân Trung Quốc bắn đạn thật ở Biển Đông, một trong một số cuộc tập trận bắn đạn thật được tiến hành trong khu vực trong tuần qua, khi tàu sân bay USS Ronald Reagan tiến về vùng biển này. Một trong những cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc đã được tiến hành ở vùng biển gần Pingtan, một khu vực ngoài khơi tỉnh Phúc Kiến đối diện với Đài Loan.

Theo thông báo chính thức được đăng tải trên trang web của cơ quan an toàn hàng hải Trung Quốc, khóa huấn luyện sẽ tiếp tục cho đến ít nhất là vào thứ Tư.

Hôm Chủ nhật, người phát ngôn Không quân Trung Quốc Shen Jinke đã nhấn mạnh rõ ràng khả năng của các máy bay chiến đấu Trung Quốc và cho biết họ đã thực hiện các chuyến bay quanh đảo Đài Loan, một minh chứng về khả năng tăng cường của PLA.

Năm 1997, Chủ tịch Hạ viện lúc đó là Newt Gingrich đã đến Đài Loan sau một chuyến thăm cấp cao tới đại lục. Kế hoạch này ban đầu khiến các nhà chức trách Trung Quốc khó chịu, họ đe dọa hành động quân sự.

Nhưng chuyến thăm Đài Bắc cuối cùng đã diễn ra sau khi ông Gingrich đồng ý với điều kiện của Trung Quốc rằng trước tiên ông phải bay đến Tokyo từ Bắc Kinh trước khi đến Đài Bắc.

Trong khi ưu tiên của các nhà lãnh đạo Trung Quốc vào thời điểm đó là việc bàn giao Hong Kong cho Trung Quốc một cách suôn sẻ, thì các khoản đặt cọc lần này cao hơn nhiều đối với Bắc Kinh và đặc biệt là đối với ông Tập. Sau khi củng cố quyền lực của mình trong thập kỷ qua, ông đã sẵn sàng phá vỡ tiền lệ gần đây và đảm bảo nhiệm kỳ thứ ba nắm quyền tại một đại hội Đảng Cộng sản diễn ra vào cuối năm nay.

Trong khi đó, tại Đài Bắc hôm thứ Hai, Đài Loan đã không đưa ra câu trả lời trực tiếp khi được hỏi liệu hòn đảo tự trị có đang chuẩn bị cho chuyến thăm của bà Pelosi hay không.

"Chúng tôi luôn chào đón nồng nhiệt các vị khách nước ngoài đến thăm đất nước chúng tôi. Chúng tôi tất nhiên tôn trọng kế hoạch riêng của du khách", một quan chức Đài Loan cho hay.

Tại Seoul, văn phòng của Kim Jin-pyo, người phát ngôn của cơ quan lập pháp Hàn Quốc, cho biết ông sẽ gặp bà Pelosi vào thứ Năm để thảo luận về an ninh khu vực, hợp tác kinh tế và các vấn đề khác.

(Nguồn: The Wall Street Journal)

Chấn Hưng
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement