Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chứng khoán châu Á náo loạn trước thông tin bà Nancy Pelosi sẽ ghé Đài Loan vào chiều 2/8

Chứng khoán

02/08/2022 14:43

Thị trường chứng khoán châu Á đã bị xáo trộn bởi căng thẳng gia tăng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc trước chuyến thăm dự kiến của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đến Đài Loan (Trung Quốc).

Thị trường chứng khoán toàn khu vực sụt giảm vào thứ Ba (2/8) trong bối cảnh bà Pelosi có thể sẽ đến thăm hòn đảo này vào cuối ngày bất chấp cảnh báo của Bắc Kinh về "hậu quả nghiêm trọng" nếu chính trị gia cấp cao của Đảng Dân chủ thực hiện chuyến đi.

Tại Trung Quốc đại lục, chỉ CSI300 giảm 1,4% vào lúc 02:03GMT, trong khi chỉ số Shanghai Composite giảm 1,7%. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm 2,5%.

Chứng khoán châu Á náo loạn trước thông tin bà Nancy Pelosi sẽ ghé Đài Loan vào chiều 2/8 - Ảnh 1.

Chứng khoán châu Á náo loạn trước thông tin bà Nancy Pelosi sẽ ghé Đài Loan vào chiều 2/8.

Chỉ số TAIEX của Đài Loan đã giảm 2,1% trong ngày, trong khi các chỉ số chính ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc giảm 0,5-1,6% trong giao dịch buổi sáng.

Bà Pelosi sẽ dành đêm thứ Ba ở Đài Loan trong khuôn khổ chuyến thăm châu Á bao gồm Singapore, Malaysia, Hàn Quốc và Nhật Bản, trích dẫn từ các nguồn tin giấu tên cho biết.

Zhao Lijian, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, hôm thứ Hai cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ thực hiện "các biện pháp mạnh mẽ và kiên quyết để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình" và quân đội của Trung Quốc sẽ không bao giờ "đứng yên".

Trung Quốc coi Đài Loan lãnh thổ của mình và đã hứa sẽ đạt được sự "thống nhất" với đại lục bằng vũ lực nếu cần.

Chính quyền TT Biden cho biết họ không ủng hộ độc lập cho Đài Loan hoặc thay đổi chính sách "một Trung Quốc", nhưng bà Pelosi có quyền đến thăm hòn đảo này.

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Hai rằng, Trung Quốc có thể đáp trả chuyến thăm bằng cách bắn tên lửa gần đó, tiến hành các cuộc tập trận trên không hoặc hải quân hoặc cố gắng khẳng định các yêu sách lãnh thổ.

Ông Kirby nói rằng "không có lý do gì" chuyến thăm của Pelosi có thể châm ngòi cho xung đột hoặc làm trầm trọng thêm căng thẳng giữa các bên.

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement