Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tàu chiến Trung Quốc 'dí sát' Đài Loan trước chuyến thăm của bà Nancy Pelosi

Quân sự

02/08/2022 16:02

Theo trang tin UDN, cảnh sát Đài Loan được cho là đã chuẩn bị sẵn sàng để đảm bảo an toàn cho chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nếu sự kiện này diễn ra. Các nguồn tin cho biết bà Pelosi có thể đặt chân tới Đài Loan vào tối 2/8.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi đang dẫn đầu phái đoàn gồm 6 thành viên Quốc hội Mỹ công du 4 nước châu Á – Thái Bình Dương là Singapore, Malaysia, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Mặc dù Bộ Ngoại giao Đài Loan chưa xác nhận về chuyến thăm của bà Pelosi, song Sở cảnh sát Đài Bắc đã lên các kế hoạch đảm bảo an ninh cho vị quan chức Mỹ, bao gồm an ninh khách sạn nơi bà sẽ ở lại, điều tiết giao thông và triển khai 350-400 cảnh sát để bảo vệ bà. Ngoài ra, cảnh sát Đài Loan cũng sẽ phối hợp với các nhân viên an ninh Mỹ bảo vệ phái đoàn.

Sân bay quốc tế Đào Viên ở Đài Loan cho biết họ đã nhận một bức thư đe dọa rằng 3 thiết bị nổ đã được cài ở đây để gây gián đoạn chuyến thăm của bà Pelosi tới hòn đảo tự trị. Cảnh sát đang điều tra nguồn gốc của những bức thư này và tăng cường an ninh sân bay.

Theo UDN, nếu bà Pelosi đến Đài Loan vào tối 2/8, máy bay thuê bao chở bà và phái đoàn có thể sẽ hạ cánh xuống sân bay Tùng Sơn. Dự kiến, bà Pelosi sẽ gặp nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn và thăm cơ quan lập pháp của hòn đảo này vào ngày 3/8.

Trang web theo dõi chuyến bay Flightradar24 cho biết chuyên cơ Mỹ chở Chủ tịch Hạ viện Pelosi cùng phái đoàn tới Malaysia đã rời thủ đô Kuala Lumpur. Tuy nhiên, chưa thể xác định liệu bà Pelosi và các thành viên khác có ở trên máy bay hay không.

Tàu chiến Trung Quốc 'dí sát' Đài Loan trước chuyến thăm của bà Nancy Pelosi - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi gặp gỡ các chính trị gia Malaysia ngày 2/8.

Tàu chiến Trung Quốc "dí sát" Đài Loan

Theo Reuters, các trang mạng nhà nước Trung Quốc tối 1/8 đồng loạt đăng một video của Bộ Chỉ huy miền Đông của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA), trong đó chiếu cảnh các cuộc tập trận và chuẩn bị của quân đội nước này, kèm lời kêu gọi quân đội "đứng trong đội hình chiến đấu, sẵn sàng chiến đấu theo lệnh, chôn vùi tất cả kẻ thù sắp đến".

Reuters dẫn nguồn từ những người thạo tin cho biết trong lúc một số máy bay chiến đấu Trung Quốc bay gần trung tuyến phân chia eo biển Đài Loan, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi dự kiến sẽ vẫn đến Đài Bắc vào cuối ngày 2/8.

Trung Quốc đã nhiều lần cảnh báo rằng bà Pelosi không được đến Đài Loan và Mỹ hôm 1/8 cho biết họ sẽ không để cho màn "diễu võ dương oai" của Trung Quốc về chuyến thăm làm họ sợ hãi.

Nguồn tin này nói với Reuters, ngoài các máy bay Trung Quốc bay gần trung tuyến của tuyến hàng hải nhạy cảm vào sáng ngày 2/8, một số tàu chiến Trung Quốc vẫn ở gần ranh giới không chính thức kể từ ngày 1/8. Cả tàu chiến và máy bay chiến đấu Trung Quốc đã "dí sát" trung tuyến vào sáng ngày 2/8, động thái bất thường mà người này mô tả là "rất khiêu khích".

Máy bay Trung Quốc liên tục thực hiện các động tác chiến thuật là "chạm" vào trung tuyến trong chốc lát và lượn vòng trở lại phía bên kia eo biển vào sáng ngày 2/8, trong khi máy bay Đài Loan trong tư thế sẵn sàng ờ gần đó.

Không có máy bay chiến đấu của bên nào vượt qua trung tuyến.

Trong một tuyên bố hôm 2/8, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết họ đã nắm bắt đầy đủ các hoạt động quân sự gần Đài Loan và sẽ điều động lực lượng một cách thích hợp để phản ứng với "các mối đe dọa thù địch"

Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã không phản hồi ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters.

Tại thành phố Hạ Môn, Đông Nam Trung Quốc (đối diện Đài Loan và là nơi đặt sự hiện diện quân sự lớn), người dân cho biết họ đã nhìn thấy xe bọc thép khi di chuyển hôm 2/8 và đăng ảnh lên mạng.

Mạng xã hội Trung Quốc xôn xao với cả sự bất an về khả năng xung đột và lòng nhiệt thành yêu nước về triển vọng thống nhất với Đài Loan, và chủ đề về chuyến thăm của bà Pelosi là nội dung thịnh hành hàng đầu trên mạng xã hội Weibo.

Một người nắm rõ hành trình của bà Pelosi nói rằng, hầu hết các cuộc gặp dự định của bà, bao gồm cả với nhà lãnh đạo Thái Anh Văn, đã được sắp xếp sẽ diễn ra vào ngày 3/8 và có khả năng phái đoàn của bà sẽ đến Đài Loan vào sáng 3/8.

Tờ Liberty Times của Đài Loan cho biết phái đoàn của bà Pelosi dự kiến sẽ đến vào lúc 10h20 tối 2/8.

Tàu chiến Trung Quốc 'dí sát' Đài Loan trước chuyến thăm của bà Nancy Pelosi - Ảnh 3.

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi, trái và Tổng thống Singapore Halimah Yacob bắt tay tại Phủ Tổng thống Istana ở Singapore, thứ Hai, ngày 1/8.

Bà Pelosi đã đến thăm Malaysia hôm 2/8, sau khi bắt đầu chuyến công du châu Á tại Singapore hôm 1/8. Văn phòng bà cho biết bà cũng sẽ đến Hàn Quốc và Nhật Bản, nhưng không đả động gì đến chuyến thăm Đài Loan.

Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết họ không bình luận gì về các tin tức chuyến đi của bà Pelosi, nhưng Nhà Trắng – vốn không xác nhận chuyến đi – nói rằng việc đi đâu là quyền của bà Pelosi.

Phát biểu với báo giới ở Washington ngày 2/8, người phát ngôn về an ninh quốc gia của Nhà Trắng, ông John Kirby, cho rằng các phản ứng của Bắc Kinh có thể bao gồm bắn tên lửa gần Đài Loan, các hoạt động không quân hoặc hải quân quy mô lớn, hoặc đưa ra thêm "tuyên bố pháp lý sai lệch" chẳng hạn khẳng định rằng eo biển Đài Loan không phải là tuyến hàng hải quốc tế. Ông nói: "Chúng tôi sẽ không cắn câu hay động binh. Đồng thời, chúng tôi sẽ không bị sợ hãi trước đe dọa".

4 nguồn tin cho biết bà Pelosi dự kiến sẽ gặp một nhóm nhỏ các nhà hoạt động vốn lên tiếng mạnh mẽ về hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc vào chiều ngày 3/8.

Ngày 1/8, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói rằng nếu bà Pelosi đến thăm Đài Loan thì đó sẽ là "can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Trung Quốc", đồng thời cảnh báo rằng "PLA sẽ không bao giờ ngồi yên".

TTXVN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement