Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc cảnh báo: Mỹ sẽ lãnh hậu quả nếu Chủ tịch Hạ viện Mỹ thăm Đài Loan

Quân sự

19/07/2022 16:13

Ngày 19/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cảnh báo chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới Đài Loan sẽ hủy hoại nghiêm trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, và Washington sẽ phải chịu hậu quả.

Phát biểu họp báo thường kỳ, ông Triệu Lập Kiên tuyên bố Trung Quốc sẽ đưa ra các biện pháp mạnh mẽ để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nước này.

Trước đó cùng ngày, tờ Financial Times đưa tin bà Pelosi có kế hoạch thăm Đài Loan vào tháng 8 tới.

Bà Pelosi và phái đoàn cũng sẽ thăm Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Singapore, và dành thời gian ở Hawaii tại trụ sở Bộ chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, tờ báo cho biết thêm.

Trung Quốc cảnh báo: Mỹ sẽ lãnh hậu quả nếu Chủ tịch Hạ viện Mỹ thăm Đài Loan - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi tổ chức cuộc họp báo hàng tuần của bà với các phóng viên trên Đồi Capitol ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 14/7/2022. Ảnh: REUTERS

Văn phòng của bà Pelosi và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters. Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết họ "chưa nhận được thông tin liên quan" về bất kỳ chuyến thăm nào.

Chuyến thăm Đài Loan của nhà lãnh đạo đảng Dân chủ đã bị hoãn lại từ tháng 4, sau khi bà có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Vào thời điểm đó, Trung Quốc cho biết chuyến thăm như vậy sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ Trung - Mỹ. 

Phát biểu tại Bắc Kinh, ông Triệu Lập Kiên cho biết bất kỳ chuyến thăm nào của bà Pelosi sẽ "hủy hoại nghiêm trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc".

Ông nói: "Nếu phía Hoa Kỳ cố chấp bám vào đường lối này, Trung Quốc nhất định sẽ thực hiện các biện pháp kiên quyết và mạnh mẽ để bảo vệ vững chắc chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia của mình".

"Hoa Kỳ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về mọi hậu quả do việc này gây ra", ông Triệu Lập Kiên tuyên bố.

Đài Loan phải đối mặt với áp lực ngày càng lớn từ Trung Quốc. Vấn đề này thường xuyên gây khó chịu trong quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington. Tuy nhiên, Đài Loan đã được ủng hộ bởi sự hỗ trợ liên tục của chính quyền Biden, vốn đã nhiều lần nói về cam kết "vững chắc" đối với hòn đảo này.

Pelosi, một nhà phê bình lâu năm về Trung Quốc, đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến với nhà lãnh đạo Đài Loan William Lai vào tháng 1 khi ông kết thúc chuyến thăm Hoa Kỳ và Honduras. 

Tờ Financial Times cho biết, Nhà Trắng đã bày tỏ quan ngại về chuyến đi, dẫn nguồn từ 3 người quen thuộc với tình hình. Có những chia rẽ trong chính quyền Mỹ về việc liệu Pelosi có nên đến thăm Đài Loan hay không, tờ báo dẫn lời hai nguồn tin cho biết.

Một số quan chức tin rằng có thể dễ dàng hơn để biện minh cho chuyến thăm vào tháng 4, vì đó là ngay sau khi bắt đầu cuộc tấn công của Nga vào Ukraina.

Trung Quốc đã gửi máy bay chiến đấu qua đường trung tuyến của eo biển Đài Loan trong tháng này theo cách mà nước này mô tả là một hành động khiêu khích. Vụ việc xảy ra trong chuyến thăm Đài Bắc của Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Rick Scott, một đảng viên Cộng hòa cấp cao và là thành viên của Ủy ban Dịch vụ Vũ trang của Thượng viện. 

Tin tức về chuyến thăm tháng 8 của Pelosi được đưa ra sau khi Trung Quốc yêu cầu Hoa Kỳ ngay lập tức hủy bỏ việc bán hỗ trợ kỹ thuật quân sự tiềm năng cho Đài Loan ước tính trị giá 108 triệu USD.

(Nguồn: Reuters)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement