Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Một dấu hiệu tan băng trong cuộc chiến tranh lạnh mới

Phân tích

18/11/2023 11:24

Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình là dấu hiệu của sự tiến bộ sau thời gian căng thẳng cao độ. Nhưng gốc rễ của sự cạnh tranh ngày càng tăng vẫn còn.
news

Lãnh đạo của hai siêu cường thế giới trước đó đã kết thúc cuộc đàm phán kéo dài 4 giờ ở San Francisco khi tổng thống Mỹ rút điện thoại từ trong túi ra và cho người đồng cấp Trung Quốc xem một bức ảnh.

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, ông Joe Biden đã hỏi: "Ông có biết chàng trai trẻ này không?". Ông Tập Cận Bình mỉm cười trả lời: "Đó là tôi của 38 năm trước".

Hình ảnh cho thấy ông Tập trẻ tuổi đứng cạnh Cầu Cổng Vàng trong chuyến thăm Mỹ lần đầu tiên vào năm 1985, khi ông còn là một lãnh đạo tỉnh ít được biết đến. "Anh chẳng thay đổi chút nào cả!", ông Biden nói.

Trên thực tế, khoảnh khắc trọng đại này là một lời nhắc nhở nổi bật về tất cả những gì đã thay đổi - không chỉ trong bốn thập kỷ qua, mà đặc biệt là trong những năm gần đây khi quan hệ Mỹ-Trung xuống mức thấp mới và một số lo ngại rằng hai nước đang trên đà xung đột. 

Vụ bắn hạ một khinh khí cầu bị nghi là do thám của Trung Quốc ngay ngoài khơi bờ biển phía Đông nước Mỹ hồi đầu năm nay dường như đã chấm dứt mọi hy vọng về một sự tan băng ngoại giao.

Một dấu hiệu tan băng trong cuộc chiến tranh lạnh mới- Ảnh 1.

Chủ tịch Tập Cận Bình năm 1985 trước Cầu Cổng Vàng ở San Francisco. Ảnh: Tân Hoa Xã

Tuy nhiên, 9 tháng sau sự cố khinh khí cầu, cuộc gặp thứ hai giữa ông Tập và ông Biden với tư cách là các nhà lãnh đạo đã kết thúc với những dấu hiệu tích cực. Khi được một phóng viên hỏi hội nghị thượng đỉnh tại khu di tích lịch sử Filoli đã diễn ra như thế nào, Biden mỉm cười, giơ hai ngón tay cái lên và đáp lại tỏ vẻ hài lòng.

Tại cuộc họp báo được tổ chức sau khi ông Tập khởi hành đến San Francisco để tham dự diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương, ông Biden cho biết họ đã tổ chức một số "cuộc thảo luận mang tính xây dựng và hiệu quả nhất".

Các nhà lãnh đạo nổi lên với hai cam kết cụ thể. Ông Biden cho biết Trung Quốc đã đồng ý mở lại các kênh liên lạc giữa quân đội Mỹ và Trung Quốc, kênh này đã đóng cửa vào năm 2022 sau khi Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ lúc đó là bà Nancy Pelosi gây phẫn nộ ở Bắc Kinh khi đến thăm Đài Bắc.

Washington và Bắc Kinh cũng đồng ý thành lập một nhóm chống ma túy, trong đó có sự tham gia của Trung Quốc nhằm trấn áp các nhóm Trung Quốc cung cấp thành phần fentanyl cho các tập đoàn Mexico, một loại thuốc phiện tổng hợp gây ra 70.000 ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ vào năm ngoái.

"Điều quan trọng là thế giới phải thấy rằng chúng tôi đang thực hiện cách tiếp cận này theo truyền thống ngoại giao tốt nhất của Mỹ. Chúng tôi đang nói chuyện với các đối thủ cạnh tranh của mình", ông Biden nói với các phóng viên trong một hội trường được trang trí công phu. "Chủ tịch Tập và tôi đã đồng ý rằng một trong hai chúng tôi có thể nhấc máy, gọi trực tiếp và chúng tôi sẽ được lắng nghe ngay lập tức".

Ông Tập cũng có giọng điệu hòa giải không kém. Ông nói: "Hành tinh Trái đất đủ lớn để hai nước thành công và thành công của quốc gia này là cơ hội cho quốc gia kia".

Điều này tạo ra một môi trường dễ dàng hơn cho hai bên làm việc cùng nhau và làm cho họ ít có khả năng vô tình rơi vào một cuộc xung đột quân sự.

Nhưng trong nhiều tình huống khác nhau vào thứ Tư, cả hai nhà lãnh đạo đều nói rõ rằng vẫn còn những khác biệt rõ ràng. Ông Tập cảnh báo Mỹ không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc - ám chỉ rõ ràng đến vấn đề Đài Loan - và chỉ trích các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ đối với các công nghệ tiên tiến. 

Ông Biden bày tỏ quan ngại về những gì Mỹ coi là các hoạt động kinh tế không công bằng và hoạt động quân sự "cưỡng chế" của Trung Quốc trên Biển Đông.

Một hội nghị thượng đỉnh không bao giờ có khả năng giải quyết được các vấn đề cơ bản dẫn đến sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc. Bắc Kinh không hài lòng với cách trật tự toàn cầu được tạo ra theo hình ảnh của Mỹ, trong khi Washington lo ngại sự trỗi dậy của một đối thủ ngang hàng tiềm năng đang muốn ép quân đội Mỹ ra khỏi Tây Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, nó mở ra cơ hội cho các mối quan hệ dễ dàng hơn trong tương lai, điều này sẽ trấn an các đồng minh của Washington trong khu vực, những người đang lo lắng hướng tới một năm bắt đầu bằng cuộc bầu cử lãnh đạo ở Đài Loan và kết thúc bằng cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ.

Amanda Hsiao, chuyên gia về Trung Quốc tại Nhóm Khủng hoảng Quốc tế, cho biết: "Điều này tạo ra một môi trường dễ dàng hơn để hai bên cùng nhau hợp tác trong một danh sách các vấn đề toàn cầu". 

'Cạnh tranh được quản lý'

Khi ông Tập và Biden lần đầu gặp nhau với tư cách lãnh đạo, một năm trước tại Bali, họ đã đồng ý đặt "sàn" cho mối quan hệ Mỹ-Trung để ngăn mối quan hệ này chìm sâu hơn. Nhưng việc bắn rơi khinh khí cầu đã sớm phá vỡ điều đó.

Các quan chức Mỹ cho biết hội nghị thượng đỉnh tuần này đã ổn định mọi thứ. Theo một quan chức cấp cao của Mỹ, các cuộc đàm phán đã "đưa một phần thực tế" vào quan hệ Mỹ-Trung, người cảm thấy rằng Bắc Kinh đang bắt đầu hiểu mô hình "cạnh tranh có quản lý" giữa các đối thủ của Mỹ.

Các quan chức cảnh báo rằng không nên nhầm lẫn kết quả từ cuộc họp với sự nối lại quan hệ, nhưng Mỹ tỏ ra cảm thấy rằng họ đã đạt được mục tiêu của mình. Quan chức này cho biết thêm: "Thông thường, trong các cuộc đàm phán với người Trung Quốc, bạn sẽ không đạt được bất cứ điều gì như những gì bạn muốn". "Trong phần này, chúng tôi đã có được hai sản phẩm thực sự chắc chắn".

Thông tin lạc quan mà truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa ra về cuộc gặp phản ánh mong muốn hòa dịu của nước này. Tờ Nhân dân Nhật báo nhấn mạnh mối liên hệ cá nhân giữa các nhà lãnh đạo, bao gồm cả việc ông Biden tiễn ông Tập Cận Bình trên chiếc sedan Hongqi của ông – chiếc xe mà vị tổng thống yêu thích xe hơi dường như đã kiểm tra với vẻ ngưỡng mộ – khi nhà lãnh đạo Trung Quốc rời đi.

Ông Biden không phải là khán giả duy nhất mà ông Tập mong muốn ở Mỹ. Tại một khách sạn ở trung tâm thành phố sau cuộc họp, chủ tịch Trung Quốc đã phát động một cuộc tấn công quyến rũ với các lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ, bao gồm giám đốc điều hành Apple Tim Cook và giám đốc BlackRock, Larry Fink, trong bữa tối trị giá 2.000 USD một đĩa gồm bít tết Angus đen và bông cải xanh.

Một dấu hiệu tan băng trong cuộc chiến tranh lạnh mới- Ảnh 2.

Tổng thống Biden và ông Tập trong cuộc hội nghị tại điền trang Filoli ở miền bắc California. Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết những cuộc đàm phán này là một trong những cuộc đàm phán 'mang tính xây dựng và hiệu quả nhất'. Ảnh: Tân Hoa Xã

Trong một bài phát biểu, ông Tập cho biết ông và ông Biden đã đạt được "sự đồng thuận quan trọng" trong một nỗ lực dường như nhằm khơi dậy sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài đối với nền kinh tế trì trệ của Trung Quốc, vốn đang phải vật lộn với thị trường bất động sản đang suy thoái và cuộc khủng hoảng niềm tin vào khu vực tư nhân. Ông nói: "Thế giới cần Mỹ và Trung Quốc hợp tác cùng nhau".

Kevin Rudd, cựu thủ tướng Úc, đồng thời là cựu đại sứ tại Trung Quốc, cho biết mong muốn ổn định của Bắc Kinh một phần là do những khó khăn kinh tế của nước này và thể hiện nỗ lực "xoa dịu những lo ngại của nhà đầu tư quốc tế và trong nước về rủi ro địa chính trị".

Matt Turpin, chuyên gia Mỹ-Trung tại Viện Hoover, cho biết Trung Quốc cũng đang cố gắng lợi dụng sự chia rẽ trong chính quyền Biden. Ông nói, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen ủng hộ một mối quan hệ kinh tế lành mạnh hơn, trong khi cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan và phe của ông đang tập trung vào việc cố gắng định hình môi trường quốc tế xung quanh Trung Quốc theo những cách có thể gây áp lực lên chế độ. "Bắc Kinh thích cách tiếp cận của Yellen hơn", Turpin nói.

Wang Yiwei, chuyên gia quan hệ đối ngoại tại Đại học Nhân dân ở Bắc Kinh, cho biết mỗi quốc gia có những lý do khác nhau để mong muốn có một kết quả tốt. Ông nói, Mỹ biết các đồng minh của họ đang lo lắng về áp lực hạn chế quan hệ kinh tế với Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh muốn giảm bớt căng thẳng trước khi Mỹ bước vào chế độ bầu cử vào năm tới. 

Yiwei nói: "Có thể sẽ còn nhiều bất ổn, vì vậy việc ổn định quan hệ Trung-Mỹ hiện nay là hy vọng để Trung Quốc có thể tập trung vào nền kinh tế của mình".

Tuy nhiên, các nhà phê bình đặt câu hỏi liệu cuộc gặp có đạt được điều gì thực sự có thể giải quyết các vấn đề cơ bản trong mối quan hệ hay không - đặc biệt là khi họ vẫn còn bất đồng về vấn đề Đài Loan.

"Chúng tôi đang ở chính xác vị trí mà chúng tôi đã ở Bali một năm trước", Turpin nói. "Đồng ý đối thoại là điều tốt, nhưng nó có dẫn chúng ta ra khỏi sự cạnh tranh thù địch không?".

Câu hỏi của Đài Loan

Một số người quen thuộc với cuộc đàm phán cho biết, cuộc thảo luận về Đài Loan là phần khó khăn nhất của hội nghị thượng đỉnh. Nhưng quan chức cấp cao nói rằng nó ít căng thẳng hơn so với cuộc họp ở Bali, diễn ra sau khi bà Pelosi đến thăm Đài Loan.

"Tập không gây bất kỳ cú đấm nào vào Đài Loan, nhưng nhiệt độ không tăng cao như vậy. Đó là một sự can thiệp ngắn hơn so với ở Bali", quan chức này nói. "Cuộc trò chuyện đã nhẹ nhàng hơn một chút".

Tại cuộc họp báo của mình, Biden né tránh câu hỏi liệu ông có đứng sau những cam kết trước đó là bảo vệ Đài Loan khỏi một cuộc tấn công của Trung Quốc hay không. Bằng những lời được hoan nghênh ở Bắc Kinh, ông chỉ nói rằng Mỹ cam kết thực hiện chính sách "một Trung Quốc", theo đó họ công nhận Bắc Kinh là chính phủ duy nhất của Trung Quốc trong khi chỉ thừa nhận yêu sách chủ quyền của họ đối với Đài Loan.

Ông Tập dường như đang dang rộng cánh tay tới cộng đồng doanh nghiệp và công chúng Mỹ. Một cử chỉ đáng chú ý nhưng có thể sẽ không được đáp lại.

Các quan chức Mỹ nhấn mạnh rằng tổng thống muốn hết sức cẩn thận trước công chúng trước cuộc bầu cử ở Đài Loan vào tháng 1.

Nhưng tâm trạng chống Trung Quốc rộng rãi hơn ở Washington sẽ vẫn là trở ngại cho mối quan hệ tốt đẹp hơn, Ryan Hass, cựu giám đốc Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng phụ trách Trung Quốc và Đài Loan, cảnh báo.

Hass, hiện là chuyên gia về Trung Quốc tại Viện Brookings, người đã tham dự bữa tối với các lãnh đạo doanh nghiệp, cho biết: "Ông Tập dường như đang dang rộng bàn tay tới cộng đồng doanh nghiệp và công chúng Mỹ". "Đó là một cử chỉ đáng chú ý nhưng có lẽ sẽ không được các nhà lãnh đạo Mỹ đáp lại trong môi trường chính trị hiện tại".

Nhấn mạnh đến bầu không khí khắc nghiệt đó, bản thân ông Biden đã nói rằng ông Tập Cận Bình "theo một nghĩa nào đó" là một nhà "độc tài" khi được hỏi tại cuộc họp báo liệu ông có giữ nguyên quan điểm sử dụng thuật ngữ đó vào tháng 6 hay không.

Zou Zhibo, một quan chức cấp cao của tổ chức tư vấn CASS trực thuộc nhà nước Trung Quốc, cho biết việc giảm bớt căng thẳng này khó có thể thay đổi nhiều trong thời gian ngắn. "Tôi lo lắng về phía Mỹ", anh nói. "Năm tới họ có một chiến dịch bầu cử và họ có thể tận dụng Đài Loan". Ông cho biết thêm, có thể phải mất một hoặc hai năm nữa để đưa mối quan hệ trở lại đúng hướng.

Một dấu hiệu tan băng trong cuộc chiến tranh lạnh mới- Ảnh 3.

Một máy bay chiến đấu của Trung Quốc nhìn từ máy bay B-52 của Không quân Mỹ. Quân đội Mỹ cho biết máy bay Trung Quốc đã tiếp cận một cách không an toàn và với tốc độ quá cao trong cuộc tập trận quân sự thường lệ của Mỹ ở Biển Đông vào tháng trước. Ảnh: Reuters

Nhưng hội nghị thượng đỉnh cũng cho thấy ít nhất hai nhà lãnh đạo có thể hòa hợp với nhau. Jennifer Welch, cựu quan chức Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ phụ trách Trung Quốc và Đài Loan, hiện là nhà phân tích trưởng địa kinh tế tại Bloomberg, nói rằng bà rất ngạc nhiên khi ông Tập vốn thường ít đa cảm lại đánh giá cao một số cử chỉ của Mỹ, bao gồm cả bức ảnh. 

Bà nói: "Điều tích cực là hai nhà lãnh đạo này có thể duy trì mối quan hệ làm việc ngay cả khi có căng thẳng về cơ cấu".

Welch cho biết thêm, phép thử bây giờ là liệu Trung Quốc có giữ đúng lời hứa trong hội nghị thượng đỉnh hay không. Các nhà phê bình thường nhắc đến chuyến thăm của ông Tập tới Washington vào năm 2015 khi ông đứng cạnh Tổng thống Barack Obama và cam kết rằng Trung Quốc sẽ không quân sự hóa các đảo và rạn san hô ở Biển Đông – một lời hứa đã sớm bị phá vỡ.

Rudd, hiện là đại sứ Úc tại Mỹ, cho biết một phong vũ biểu về việc liệu hội nghị thượng đỉnh có ổn định quan hệ hay không sẽ là, nếu Trung Quốc thực hiện đúng cam kết ngăn chặn dòng chảy của các thành phần fentanyl. 

Ông nói thêm, một điều nữa sẽ là, nếu Trung Quốc điều động ít máy bay chiến đấu hơn qua đường trung tuyến ở eo biển Đài Loan, nơi đóng vai trò như một vùng đệm không chính thức trước khi bà Pelosi tới Đài Loan.

Rudd nói: "Điểm mấu chốt của tất cả những điều trên là bằng chứng cho thấy chiếc bánh pudding sẽ nằm ở việc ăn uống".

(Nguồn: Financial Times)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement