Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mối quan hệ Mỹ-Trung có thể thực sự cải thiện nếu ông Joe Biden tái đắc cử?

Phân tích

28/04/2023 07:26

Theo các nhà phân tích Trung Quốc, mối quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ phải đối mặt với nhiều phép thử hơn trong thời gian chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới tại Mỹ.

Tuy nhiên họ nói rằng nếu ông Joe Biden tái đắc cử, thì có khả năng sẽ có một số cải thiện trong mối quan hệ giữa hai cường quốc.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chính thức khởi động chiến dịch tái tranh cử vào ngày 25/4. Có khả năng đối thủ hàng đầu của ông trong cuộc đua năm 2024 là người tiền nhiệm Donald Trump.

Trong video công bố chiến dịch, ông Biden bày tỏ: "Khi tranh cử tổng thống 4 năm trước, tôi từng nói rằng chúng ta đang trong một cuộc chiến vì linh hồn của nước Mỹ. Giờ đây, chúng ta vẫn đang chiến đấu.

Câu hỏi mà chúng ta đang phải đối mặt là liệu trong những năm tới, nước Mỹ sẽ tự do hơn hay sẽ bị bó buộc hơn. Tôi biết rõ mình muốn câu trả lời nào và tôi tin các bạn cũng vậy. Đây không phải là lúc để tự mãn. Đó là lý do tôi tái tranh cử. Hãy cùng nhau hoàn thành công việc này. Tôi biết chúng ta có thể".

Mối quan hệ Mỹ-Trung có thể thực sự cải thiện nếu ông Joe Biden tái đắc cử? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố chiến dịch tái tranh cử của mình. Ảnh: Reuters

Trong khi các cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên vẫn còn vài tháng nữa mới diễn ra, cuộc bầu cử năm 2024 dự kiến sẽ diễn ra vào thời điểm phân cực chính trị ngày càng sâu sắc ở Mỹ và khi có sự đồng thuận của lưỡng đảng về việc có lập trường cứng rắn hơn đối với Trung Quốc.

Các vấn đề chính như lạm phát, quyền phá thai và an sinh xã hội có thể sẽ chiếm ưu thế trong mối quan tâm của cử tri Mỹ. Nhưng các nhà phân tích nói rằng khi cuộc đua ngày càng căng thẳng, các ứng cử viên có thể cố gắng giành lấy vị thế bằng cách tuyên bố mình là người mạnh nhất đối với Trung Quốc, quốc gia mà Lầu Năm Góc gọi là thách thức hàng đầu đối với lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ.

Ông Wang Yong, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Bắc Kinh, cho biết: "Theo logic của chính trị Mỹ, cuộc bầu cử tổng thống chủ yếu là vấn đề chính trị trong nước và không ảnh hưởng nhiều đến quan hệ của nước này với Trung Quốc.

"Nhưng do căng thẳng gia tăng giữa hai cường quốc, cả Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa – trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt của chính họ – dường như đồng ý về việc cứng rắn hơn với Trung Quốc", ông Wang nói. "Đây là tác động lan tỏa từ chính trị trong nước và nó sẽ có tác động tiêu cực đến quan hệ Trung-Mỹ".

Mối quan hệ đã xấu đi trong những năm gần đây, tình hình trở nên tồi tệ hơn khi một quả bóng do thám bị nghi ngờ của Trung Quốc bay qua Mỹ vào tháng 1 và cuộc gặp của lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn với Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy ở California vào đầu tháng này.

Trong khi đó, Trung Quốc đã tìm cách củng cố mối quan hệ chặt chẽ hơn ở những nơi khác trong tháng qua khi tiếp đón các nhà lãnh đạo từ Pháp, Liên minh châu Âu, Brazil và các nước láng giềng Đông Nam Á như Singapore và Malaysia.

Theo ông Pang Zhongying, giáo sư về các vấn đề quốc tế tại Đại học Tứ Xuyên, khi mùa bầu cử Mỹ đang đến gần, "quan hệ Mỹ-Trung sẽ trở nên phức tạp hơn và ít có khả năng lạc quan rằng sự tương tác giữa hai bên sẽ được cải thiện".

Mối quan hệ Mỹ-Trung có thể thực sự cải thiện nếu ông Joe Biden tái đắc cử? - Ảnh 2.

Ngày 25/4, Tổng thống Joe Biden đã chính thức khởi động chiến dịch tái tranh cử. Sắp tới, ông sẽ phải cố gắng thuyết phục các cử tri đang mệt mỏi với lạm phát cao dai dẳng để có nhiệm kỳ thứ hai tại Nhà Trắng.

Ông cho biết các ứng cử viên Đảng Cộng hòa và người được đề cử cuối cùng sẽ cố gắng tạo khoảng cách với chính quyền Biden bằng cách đưa ra lập trường mạnh mẽ hơn đối với Trung Quốc.

"Chính quyền Tổng thống Biden sẽ tiếp tục chính sách hiện tại đối với Trung Quốc và có thể sẽ cứng rắn hơn", ông Pang nói. "Nhưng ông cũng có thể xem xét thực hiện các biện pháp để cải thiện quan hệ Mỹ-Trung để có thể tuyên bố là đã quản lý tốt mối quan hệ với Trung Quốc".

Một mối quan tâm đối với ông Biden là tuổi tác, nếu giành được nhiệm kỳ thứ hai, ông Biden sẽ nới dài kỷ lục là người lớn tuổi nhất ngồi tại Phòng Bầu dục. 

Ông sẽ bước sang tuổi 82 vào ngày nhậm chức năm 2025 nếu tái đắc cử. Trong khi đó, đối thủ lâu năm là cựu Tổng thống Trump hiện đang 76 tuổi.

Bất chấp thực tế là một số đảng viên Dân chủ lo ngại về tuổi tác của vị đương kim tổng thống, hiện chưa có sự phản đối gay gắt nào về việc ông chạy đua cho nhiệm kỳ thứ hai, theo CNBC.

Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy Đảng Dân chủ mong muốn một ứng viên khác thay vì ông Biden, nhưng các nghị sĩ chưa đồng thuận về việc ai sẽ là người thay thế.

Một cuộc thăm dò mà NBC News công bố hồi cuối tuần trước cho thấy 70% công chúng Mỹ, trong đó có 51% người theo Đảng Dân chủ, tin rằng ông Biden không nên tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai. Một nửa số cử tri nói tuổi tác của ông chủ Nhà Trắng là một nguyên nhân "chính".

Song, những thành tựu trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Biden, kết hợp với màn thể hiện mạnh mẽ hơn dự kiến của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ và tuyên bố ra tranh cử của cựu Tổng thống Donald Trump, đã củng cố hình ảnh của ông Biden như một lựa chọn an toàn.

Ông Trump đang cố gắng được Đảng Cộng hoà đề cử làm ứng viên tổng thống lần thứ ba giữa lúc đang phải đối mặt với các cáo buộc hình sự tại New York cũng như nhiều cuộc điều tra khác, bao gồm vai trò trong cuộc bạo loạn tại Đồi Capitol hồi đầu năm 2021.

Đương kim Tổng thống Mỹ đã trải qua nửa đầu nhiệm kỳ với nhiều sự kiện đáng chú ý. Đại dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành khi ông nhậm chức. Đồng thời, để giúp nền kinh tế phục hồi từ suy thoái, chính quyền của ông đã tung ra các gói cứu trợ trị giá hàng nghìn tỷ USD.

Ngoài ra, với sự giúp đỡ của Quốc hội do Đảng Dân chủ kiểm soát, trong 20 tháng đầu nhiệm kỳ, ông Biden còn thành công ban hành đạo luật đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 1.000 tỷ USD và đạo luật giảm lạm phát trị giá 430 tỷ USD.

Trên trường quốc tế, ông Biden đã chỉ đạo việc rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan và lãnh đạo các đồng minh quốc tế hỗ trợ Ukraine sau khi Nga tấn công quốc gia Đông Âu này.

Trong Thông điệp Liên bang hồi đầu tháng 2, đương kim Tổng thống Biden đã kêu gọi người dân Mỹ cùng đoàn kết và hứa hẹn sẽ "hoàn thành công việc" mà ông đã bắt đầu.

Theo CNBC, nền kinh tế thường là yếu tố dự báo mạnh mẽ về tương lai của các tổng thống đương nhiệm. Tỷ lệ thất nghiệp vào đầu năm nay ở gần mức thấp nhất trong 54 năm.

Tuy nhiên, lạm phát tăng cao lại đè nặng lên người tiêu dùng và chiến dịch tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có nguy cơ đẩy Mỹ vào suy thoái.

Một số người đã đặt câu hỏi liệu ông có phải là một nhà lãnh đạo đủ cứng rắn để đưa ra những quyết định không được lòng dân, chẳng hạn như những quyết định về chính sách đối với Trung Quốc hay không.

"Nếu ông Biden thắng, đó sẽ là nhiệm kỳ tổng thống cuối cùng của ông ấy và ông ấy sẽ cần xây dựng một số di sản", ông Pang nói. "Một bước đột phá trong mối quan hệ với Trung Quốc có thể là một lựa chọn".

(Nguồn: SCMP/CNBC)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement