Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Liệu Nga có tan rã nếu thất bại ở Ukraina?

Phân tích

04/01/2023 19:47

Theo nhà bình luận người Nga Pavel Pryanikov - người đã sáng lập ra kênh "Interpreter", nhiều nhà bình luận tin rằng nếu Nga thua cuộc chiến ở Ukraina, đất nước này sẽ tan rã, tuy nhiên lịch sử cho thấy ngay cả khi Nga bị thất bại trong chiến tranh cũng không dẫn đến kết quả đó.

Viễn cảnh đó chỉ xảy ra nếu có các lực lượng bên trong nước Nga hướng tới mục tiêu này, nhưng cho đến thời điểm hiện tại, họ không đủ sức để đạt được kết quả đó.

Theo nhà bình luận người Nga nói trên, nước Nga sẽ không bị tan rã ngay cả khi họ ký thỏa thuận "đầu hàng một phần" với Ukraina, cũng giống như việc nước này đã không tan rã sau khi ký một hiệp ước như vậy với Nhật Bản. 

Bây giờ, cũng như khi đó, một động thái như vậy sẽ làm rung chuyển đất nước Nga, nhưng không khiến quốc gia này tự sụp đổ.

Chế độ Putin hiểu điều này và Điện Kremlin đã "cân nhắc những sai lầm của những người đi trước". Pryanikov nói rằng nếu Gorbachev sẵn sàng sử dụng một lực lượng lớn hơn, ít nhất ông ta đã cứu được Liên Xô trong một khoảng thời gian, giống như Bắc Kinh đã cứu được Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa bằng cách đàn áp các cuộc biểu tình ở Thiên An Môn.

Tất nhiên, Tổng thống Putin sẵn sàng sử dụng lực lượng lớn, nhưng ông cũng đã thực hiện các bước phòng ngừa để không bị đe dọa bởi 4 yếu tố khác từng dẫn đến sự tan rã của Liên Xô. 

Liệu Nga có tan rã nếu thất bại ở Ukraina? - Ảnh 1.

Ngay cả khi thất bại trong cuộc chiến với Ukraina, viễn cảnh nước Nga sụp đổ là rất khó xảy ra.

Đầu tiên, ông đã đè bẹp giới tinh hoa trong khu vực. Thứ hai, ông đã làm việc chăm chỉ để hạn chế bất kỳ biểu hiện nào của chủ nghĩa dân tộc. Thứ ba, ông đã khuất phục được giới trí thức, buộc họ phải phục tùng hoặc phải di cư.

Và thứ tư, ông đã nỗ lực làm việc để đảm bảo rằng chế độ của ông không phải đối mặt với những diễn biến từng đã gây ra nhiều cuộc biểu tình vào cuối thời Liên Xô. Không giống như trước đây, hiện nay Nga không bị thiếu hụt hàng tiêu dùng. 

Nếu điều đó thay đổi đáng kể do các biện pháp trừng phạt và những khó khăn về kinh tế, tình hình sẽ tương tự như thời Liên Xô. Tuy nhiên Putin hiểu mối đe dọa đó và sẽ ngăn chặn tình hình diễn biến theo chiều hướng như vậy.

Kết quả là, Putin và những người xung quanh ông chắc chắn rằng "ở nước Nga ngày nay, mọi thứ đều ổn". Và họ có lý do đặc biệt để tin tưởng rằng lực lượng nòng cốt xung quanh ông Putin là những người có năng lực. 

Thủ tướng hiện tại của Putin rất xuất sắc, "chắc chắn là người giỏi nhất kể từ năm 2000." Và những người được ông bổ nhiệm vào các vị trí dân sự tự tin hơn nhiều so với những người mặc quân phục.

Pryanikov cho rằng không ai nên đánh giá thấp Putin hoặc nói rằng ông ấy không hiểu gì cả. Về việc điều hành chế độ, "Putin hiểu mọi thứ và thấy rằng chính các lực lượng dân sự mới là chỗ dựa chính của chế độ của ông trong chiến dịch quân sự đặc biệt".

Và Tổng thống Nga Putin có thêm một lợi thế. Người Mỹ không muốn thấy nước Nga tan rã. Họ cũng không muốn Liên Xô tan rã, nhưng giờ đây cam kết của họ đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của Nga thậm chí còn lớn hơn. 

Một nước Nga không có quyền lực trung tâm và bị chia cắt thành nhiều phần có thể gây nguy hiểm cho kho vũ khí hạt nhân của Nga và dễ dàng rơi vào tay Trung Quốc.

Tất cả điều này không có nghĩa là Moskva không phải đối mặt với các vấn đề. Thực tế, có rất nhiều vấn đề tồn tại và thậm chí chúng rất nghiêm trọng. Tuy nhiên, theo Pryanikov, đó là một bước nhảy vọt lớn để đi từ những vấn đề đó đến những kết luận khải huyền về sự tan rã của Liên bang Nga. 

Ngoài cuộc chiến ở Ukraina, sẽ cần một điều gì đó khác để những kết luận đó thành hiện thực.

(Nguồn: TTXVN/Eurasiareview)

P.V (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement