Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nga nói châu Âu vẫn cần khí đốt của mình và sẵn sàng cung cấp trở lại

Kinh tế thế giới

26/12/2022 09:22

Nga chuẩn bị nối lại nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu thông qua đường ống dẫn khí đốt Yamal-châu Âu, trước đây đã bị dừng vì lý do chính trị, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak nói với hãng thông tấn nhà nước Nga TASS hôm Chủ nhật (25/12).

"Thị trường châu Âu vẫn có liên quan, vì tình trạng thiếu khí đốt vẫn tiếp diễn và chúng tôi có mọi cơ hội để nối lại nguồn cung. Ví dụ, đường ống Yamal-châu Âu, đã bị dừng vì lý do chính trị, vẫn chưa được sử dụng", ông Novak nói.

Nga nói châu Âu vẫn cần khí đốt của mình và sẵn sàng cung cấp trở lại  - Ảnh 1.

Các ống khổng lồ thuộc một trong những điểm thoát vật lý và trạm khí nén của đường ống dẫn khí Yamal-châu Âu. Ảnh chụp vào ngày 19 tháng 2 năm 2022, tại Wloclawek, Ba Lan.

Ông Novak cho biết, theo TASS, nhu cầu về khí đốt từ châu Âu đang tăng lên.

"Hiện tại, chúng tôi có thể tự tin nói rằng châu Âu có nhu cầu về khí đốt của chúng tôi. Do đó, chúng tôi tiếp tục coi châu Âu là thị trường tiềm năng để bán các sản phẩm của mình. Rõ ràng là một chiến dịch quy mô lớn đã được phát động chống lại chúng tôi, kết thúc bằng các hành động phá hoại nhằm vào Nord Stream", ông nói.

Nga đã rơi vào thế đối đầu về năng lượng với châu Âu kể từ khi nước này tấn công Ukraina vào tháng Hai.

Vào tháng 5, chỉ 44 giờ sau khi Ukraina giảm lưu lượng khí đốt tự nhiên qua lãnh thổ của mình vào châu Âu, đổ lỗi cho sự can thiệp của quân đội Nga, Gazprom đã ngừng cung cấp khí đốt qua đường ống Yamal-châu Âu chạy qua Ba Lan cũng như ngừng cung cấp chomột nhà phân phối ở Đức. Theo hãng thông tấn nhà nước RIA Novosti, Gazprom đã buộc phải ngừng cung cấp do lệnh trừng phạt đối với công ty mẹ, EuRoPol GAZ.

Vào tháng 12, nguồn cung cấp khí đốt từ Tây sang Đông từ Đức đến Ba Lan cũng tạm thời bị dừng lại và nó "rơi xuống mức 0", TASS đưa tin.

(CNN)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement