Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Làm thế nào châu Âu có thể giới hạn giá năng lượng tăng cao?

Kinh tế thế giới

05/09/2022 00:00

Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị một kế hoạch khẩn cấp để tách giá điện khỏi chi phí khí đốt tăng cao - cũng như các cải cách dài hạn nhằm đảm bảo giá điện phản ánh năng lượng tái tạo rẻ hơn.
news

Các bộ trưởng năng lượng từ các nước EU sẽ nhóm họp vào ngày 9/9 để thảo luận về cách giảm bớt gánh nặng do giá năng lượng tăng cao đối với các doanh nghiệp và hộ gia đình như một vấn đề cấp bách.

Chi phí điện năng của châu Âu đã tăng trong năm ngoái, do giá khí đốt kỷ lục khi Nga hạn chế nguồn cung sang châu Âu.

Các chính phủ châu Âu đã cáo buộc Moscow sử dụng năng lượng để tống tiền, nhằm trả đũa việc phương Tây hỗ trợ Ukraina sau cuộc tấn công của Nga. Tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom của Nga cho biết họ là một nhà cung cấp đáng tin cậy và đã đổ lỗi cho việc cắt giảm dòng chảy do các vấn đề kỹ thuật.

Việc thay đổi hệ thống năng lượng của 27 quốc gia EU có thể phức tạp và lâu dài, vì hoạt động buôn bán hàng hóa năng lượng xuyên biên giới giữa các thành viên của khối đã mất hai thập kỷ để hình thành. Nhưng các nhà hoạch định chính sách đang chạy đua để tìm ra giải pháp ngắn hạn để khắc phục hạn chế hiện hay.

Làm thế nào châu Âu có thể giới hạn giá năng lượng tăng cao? - Ảnh 1.

Vương quốc Anh đang gửi khí đốt cho EU khi Nga cắt giảm nguồn cung. Ảnh: Express

Đây là lý do tại sao châu Âu đang xem xét cải cách thị trường năng lượng và những gì họ có thể làm.

Tại sao giá điện liên kết với khí đốt?

Trong hệ thống năng lượng của EU, giá bán điện được thiết lập bởi nhà máy điện cuối cùng để đáp ứng nhu cầu tổng thể.

Các trang trại điện gió, hạt nhân, nhà máy than và khí đốt và tất cả các máy phát điện khác tham gia vào thị trường điện, với các nguồn rẻ nhất đứng đầu, tiếp theo là các nguồn đắt hơn như khí đốt. Các nhà máy gas thường định giá trong hệ thống này.

Ý tưởng là bởi vì tất cả các máy phát điện đều bán điện ở cùng một mức giá, nên các máy phát điện năng lượng tái tạo rẻ hơn sẽ mang lại tỷ suất lợi nhuận lớn hơn - một yếu tố kích thích thúc đẩy đầu tư nhiều hơn vào thế hệ tái tạo mà châu Âu cần để đạt được các mục tiêu về biến đổi khí hậu.

Nhưng các quốc gia bao gồm cả Tây Ban Nha cho rằng hệ thống này là không công bằng, vì nó dẫn đến việc năng lượng tái tạo giá rẻ được bán cho người tiêu dùng với giá tương đương với năng lượng dựa trên nhiên liệu hóa thạch đắt hơn.

Giá khí đốt đã tăng vọt do Nga cắt giảm khối lượng vận chuyển sang châu Âu. Giá khí đốt được xác định bởi sự cạnh tranh toàn cầu về nhiên liệu, và những người mua ở châu Âu đang cạnh tranh với các công ty ở các nước khác để giành lấy khí đốt không phải của Nga.

Tác động là làm tăng giá sản xuất điện từ khí đốt ở châu Âu, dẫn đến giá điện nói chung cao hơn.

"Ví dụ, thiết kế thị trường hiện tại cung cấp cho Nga một lĩnh vực hoạt động ảo để thao túng thị trường", Nina Scheer, phát ngôn viên năng lượng quốc hội của Đảng Dân chủ Xã hội, đảng hàng đầu trong liên minh Berlin, viết trên nhật báo kinh doanh Handelsblatt vào ngày 8/8.

Các yếu tố khác thúc đẩy giá điện bao gồm các vấn đề với các nhà máy hạt nhân của Pháp và hạn hán nghiêm trọng ở châu Âu đã cản trở sản lượng thủy điện và ảnh hưởng đến việc cung cấp than.

Hợp đồng điện chuẩn của Đức cho năm 2023 hôm thứ Hai đạt 1.050 euro một megawatt giờ (MWh), gấp 14 lần so với một năm trước.

Làm thế nào châu Âu có thể giới hạn giá năng lượng tăng cao? - Ảnh 2.

Hóa đơn năng lượng ở châu Âu tăng vọt trong bối cảnh nguồn cung hạn chế, hạn hán gia tăng. Ảnh: FT

EU có thể kìm hãm giá năng lượng thế nào?

Người đứng đầu Ủy ban EU Ursula von der Leyen cho biết vào ngày 29/8 rằng EU cần phải giảm giá khí đốt và điện mà không đưa ra thêm chi tiết. Cộng hòa Séc, nước giữ chức chủ tịch luân phiên của EU, đang vận động ủng hộ giới hạn giá khí đốt được sử dụng để sản xuất điện.

Ý tưởng giới hạn giá khí đốt hoặc điện từ lâu đã nhận được sự ủng hộ từ Tây Ban Nha, Bỉ và các nước khác, và bây giờ là Áo và Đức với sự ủng hộ miễn cưỡng. Pháp là một trong những quốc gia ủng hộ hành động tách giá điện khỏi giá khí đốt.

Một phương án do Thủ tướng Ý Mario Draghi đề xuất là các nước EU đồng ý giới hạn giá khí đốt nhập khẩu từ Nga. Những người chỉ trích cho rằng điều đó có nguy cơ khiến Nga cắt đứt hoàn toàn nguồn cung cấp khí đốt của châu Âu để trả đũa.

Một lựa chọn khác có thể là đối với các chính phủ để giới hạn giá khí đốt và trả cho các công ty khí đốt khoản chênh lệch giữa giá giới hạn và giá thị trường cao hơn.

Các quốc gia, bao gồm cả Đức và Hà Lan, trước đây đã phản đối việc họ sẽ trợ cấp hiệu quả cho việc sản xuất nhiên liệu hóa thạch bằng các quỹ công mà họ cho rằng sẽ được chi tiêu tốt hơn cho việc chuyển đổi sang năng lượng sạch rẻ hơn.

Các lựa chọn khác có thể bao gồm hạn chế sự tham gia của các nhà đầu cơ tài chính vào thị trường khí đốt hoặc thiết lập một thị trường song song cho năng lượng chạy bằng khí đốt, tách biệt với thị trường điện hiện có.

Làm thế nào châu Âu có thể giới hạn giá năng lượng tăng cao? - Ảnh 3.

EU đang chạy đôn chạy đáo để tìm nguồn cung thay thế khí đốt của Nga trong khi mùa Đông sắm tới.

Bài toán nan giải

Giá khí đốt cao tạo động lực tài chính cho các ngành công nghiệp và hộ gia đình giảm tiêu thụ khí đốt - một chính phủ thay đổi hành vi đang cố gắng khuyến khích để đảm bảo có đủ nhiên liệu để vượt qua mùa Đông.

Việc giới hạn giá khí đốt sẽ hạn chế động lực đó, và các nhà phê bình nói rằng nó thậm chí có thể khuyến khích sử dụng nhiều khí đốt hơn khi các chính phủ cần đưa ra các chính sách để giảm tiêu thụ.

Một số nhà phân tích cho rằng hỗ trợ tài chính có mục tiêu cho các hộ gia đình có thu nhập thấp và các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi giá cả tăng cao sẽ là một lựa chọn tốt hơn là một cuộc đại tu thị trường vội vàng.

Các câu hỏi khác vẫn còn đó là làm thế nào các chính phủ có thể giới hạn chi phí của năng lượng chạy bằng khí đốt mà không khuyến khích các nhà máy khí đốt sản xuất ít điện hơn khi các quốc gia đang cần.

(Nguồn: Reuters)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement